.

Đồng chí Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Sở GD - ĐT

Cập nhật lúc 18:22, Thứ Năm, 11/08/2011 (GMT+7)

Chiều 11-8, đồng chí Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các ngành Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Nội vụ đã có cuộc làm việc với Sở GD-ĐT về đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ năm học 2010-2011, phương hướng nhiệm vụ năm 2011-2012; việc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIII và các Nghị quyết của HĐND tỉnh khóa XI tại kỳ họp thứ 22.


Tại buổi làm việc, đồng chí Đỗ Văn Thuấn, Giám đốc Sở GD-ĐT báo cáo: Năm học 2010 - 2011 sự nghiệp giáo dục đào tạo của tỉnh có nhiều bước chuyển biến tích cực, những nhiệm vụ trọng tâm trong năm học đều đạt và vượt chỉ tiêu đề ra. Mạng lưới và quy mô giáo dục đào tạo không ngừng phát triển. Nguồn nhân lực trong ngành từng bước được quan tâm, đầu tư có chiều sâu nhằm đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới. Tỷ lệ huy động trẻ đến trường ở các cấp học tăng, đảm bảo duy trì sĩ số học sinh…

 

Đồng chí Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, phát biểu kết luận buổi làm việc.

Cụ thể, kết quả xét hoàn thành chương trình, xét tốt nghiệp và thi tốt nghiệp các cấp đều đạt từ 97,7% trở lên; kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh các môn văn hóa có 2.080 giải (tăng 213 giải so với năm học trước); tính đến tháng 8-2011, toàn tỉnh có 229 trường chuẩn quốc gia ở các cấp học... Kết thúc năm học 2010 – 2011, Sở GD-ĐT đã được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen về chống tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục, được Bộ GD-ĐT tặng Cờ thi đua xuất sắc nhiệm vụ năm học.

 

Theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ XIII và các Nghị quyết của HĐND tỉnh, kỳ họp 22, các chỉ tiêu cơ bản phát triển giáo dục đào tạo trong năm 2011 và đến năm 2015 là: Xây dựng trường học các cấp đạt chuẩn quốc gia: đạt 50% vào năm 2011, đến 2015 đạt 70%; tỷ lệ phòng học kiên cố: đạt 78-80% vào năm 2011, đến 2015 đạt 100%; đạt phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi vào năm 2013.

 

Đến nay, 100% phòng học tạm trên toàn tỉnh đã được thay thế bằng phòng học kiên cố; tỷ lệ phòng học kiên cố hóa đạt 74,2%. Việc xây dựng trường chuẩn quốc gia đang được ngành giáo dục và các địa phương tích cực thực hiện. Công tác phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi đang được triển khai tích cực.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các ngành Kế hoạch và Đầu tư, Nội vụ và Tài chính đã thảo luận, đưa ra giải pháp giải quyết những vấn đề mà Sở GD-ĐT kiến nghị như: hỗ trợ kinh phí cho các địa phương để trả nợ cho các chương trình kiên cố hóa trường học; hỗ trợ kinh phí ăn trưa cho trẻ mầm non 3, 4 tuổi; tuyển dụng biên chế; hỗ trợ kinh phí cho các trường ngoài công lập mua sắm thiết bị và đồ dùng dạy học...

 


Sau khi nghe ý kiến của các ngành, đồng chí Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kết luận: Trong năm học vừa qua, ngành giáo dục đã có nhiều sáng kiến, chủ động phối hợp các sở, ngành, địa phương để thực hiện nhiệm vụ, nên nhiều chỉ tiêu quan trọng đã được hoàn thành và hoàn thành vượt mức. Đồng chí biểu dương và ghi nhận những nỗ lực của ngành.

 

Tuy nhiên, đồng chí cũng chỉ rõ ngành giáo dục và đào tạo tỉnh vẫn đang có những khó khăn như: khó tuyển dụng giáo viên ở vùng khó khăn; chất lượng giáo dục chênh lệnh giữa các vùng, miền; vẫn còn tình trạng học sinh vi phạm pháp luật... Do đó, đồng chí yêu cầu Sở GD-ĐT phải nghiên cứu tìm giải pháp tăng cường giáo viên cho các vùng có điều kiện khó khăn và chủ động phối hợp với Sở Nội vụ giải quyết những vướng mắc trong tuyển dụng biên chế giáo viên mầm non.

 

Đặc biệt, ngành giáo dục phải tập trung thực hiện các chỉ tiêu đã đề ra trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ XIII và các Nghị quyết của HĐND tỉnh về xây dựng trường chuẩn quốc gia; kiên cố hóa trường lớp học; phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi. Đồng thời, triển khai thực hiện có hiệu quả các giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo; tăng cường đào tạo kỹ năng sống cho học sinh; nâng cao chất lượng đội ngũ quản lý ngành giáo dục, nhất là trong các trường ngoài công lập; tăng cường quản lý vấn đề liên kết đào tạo, quản lý dạy thêm học thêm...

Hà Chi
,
.
.
.
.
.