Tất cả chuyên mục
Thứ Năm, 25/04/2024 22:16 (GMT +7)
Xôi chả mực phố Thương Mại
Chủ nhật, 20/11/2011 | 04:07:53 [GMT +7] A A
Chả mực là món ăn khoái khẩu có từ xa xưa ở Hòn Gai. Mực Hạ Long ngon nổi tiếng của vùng biển Việt Nam. Ngày xưa người ta chế biến chả mực có phần khác bây giờ. Con mực phải tươi sống và chỉ có phần thân con mực đã lột da mới dùng để chế biến chả. Chả mực phải giã nhuyễn, có thêm rau thì là, củ hành sống, một quả trứng gà đập vào, nhào nhuyễn lần nữa mới đem rán. Chả chín thái thành miếng nhỏ đặt vào mâm cỗ là món ăn đặc sản hấp dẫn. Ngày xưa ở Hòn Gai thường có những bà bán xôi chả mực rong khắp các phố. Thúng xôi nóng, chả mực nóng được các mợ me Tây, các bà vợ thầy ký gọi vào tận cửa nhà để thưởng thức. Còn tụi trẻ chúng tôi thi thoảng được mẹ cho tiền mua xôi chả mực ăn vào 2-3 giờ chiều thì ôi thôi, ngon ơi là ngon!
Chị Linh đang rán chả mực bán cho khách. |
Ở Hạ Long, hiện nay món chả mực được bán rất nhiều tại chợ Hạ Long 1. Có những thương hiệu nổi tiếng như chả mực Thoan, chả mực giã tay Thoan được người tiêu dùng ưa tìm đến mua làm quà Hạ Long cho du khách. Nguồn mực sống có nhiều nơi cung cấp. Nếu là loại mực mua của thuyền buôn Trung Quốc, đã bảo quản bằng hoá chất, giá có rẻ thì cũng đừng chọn mua vì ăn không ngon, lại độc hại! Đây là cái khó cho người tiêu dùng ở xa, không có thông tin, lỡ mua phải thì... đừng ăn còn hơn.
Xôi chả mực ở Hạ Long ngon có tiếng phải kể đến quán của chị em nhà cô Linh ở phố Thương Mại. Theo cảm nhận của tôi, chả mực nơi này ngon nhất Hạ Long hiện nay. Chị Linh giảng giải:
"-Con mực tươi sống em mua từ Vân Đồn về hàng ngày nên đảm bảo hàng chính hiệu mực vùng biển quê nhà. Có điều theo yêu cầu của khách ăn, nên chúng em chỉ giã "lổn nhổn" và không có rau thì là trộn vào, vì như thế thì khách hàng đem đi xa dễ bảo quản, không bị ôi thiu. Hàng sáng, từng chậu mực đã giã từ nhà đem ra cửa hàng, nặn thành chả, cho vào chảo mỡ sôi, chỉ loáng cái là chả đã chín vàng sậm. Đến đây lại nhắc người ăn, nếu mua về tỉnh khác chỉ cần rán vừa chín, trước khi ăn nên rán trong mỡ sôi một lần nữa, cũng đừng rán có màu cháy nâu là quá lửa, mất ngon. Chả mực muốn ngon là rán chín tới, ăn luôn thì mùi thơm mới xộc lên mũi và vị đậm đà ngay ở đầu lưỡi. Còn gạo nếp nấu xôi, chúng em đặt mua tận vùng quê Nam Định và là thứ gạo không "lộn tẻ" (lẫn gạo tẻ). Trước khi thổi xôi phải nhặt hết sạn hay thóc lép lẫn trong gạo. Xôi nóng ăn với chả mực nóng thì đậm đà hết chê...".
Một sự trùng hợp thú vị, cầu thủ bóng đá của đội Than Quảng Ninh, trung vệ Tiến Duy chính là con chị Linh. Chị Linh bảo, ngày còn bé, lúc rảnh rỗi Tiến Duy vẫn thường giúp mẹ rán chả. Bây giờ, khi các bạn ở các đội bóng tỉnh ngoài về Quảng Ninh đá bóng đều nhờ Tiến Duy mua hộ vài cân chả mực của mẹ Duy làm để có hàng "xịn" làm quà Hạ Long cho gia đình...
Thế mới biết, có được thương hiệu đã khó, giữ được nó lại càng khó, xôi chả mực phố Thương Mại quả là "tiếng lành đã đồn xa"...
Nguyễn Gia Phong
Liên kết website
Ý kiến ()