Nguy hiểm đường điện tại ngõ 16, phường Cao Thắng (TP Hạ Long)

Thứ Ba, 08/01/2019, 09:05 [GMT+7]
.
.

Mới đây, qua số điện thoại 02033.834365, Tòa soạn Báo Quảng Ninh đã tiếp nhận thông tin phản ánh của bạn đọc về tình trạng xe tải lưu thông vào đường dân sinh tại ngõ 16, tổ 76, khu 9, phường Cao Thắng (TP Hạ Long), gây ách tắc giao thông. Đặc biệt, những chiếc xe tải này còn làm nhiều đoạn dây điện của nhân dân bị kéo đứt, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn...

Người dân phải tự kéo đường điện sau khi bị xe tải làm đứt.
Người dân phải tự kéo đường điện sau khi bị xe tải làm đứt.

Vừa thay nối đoạn dây điện bị đứt, anh Nguyễn Văn Sang, khu 9, phường Cao Thắng, chia sẻ: “Mấy hôm nay, xe chở đất, đá, vật liệu xây dựng chạy ùn ùn qua ngõ, mắc hết vào dây điện, dây cáp, mạng. Chúng tôi chẳng thể “bắt đền” ai vì xe cứ chạy băng băng. Chỉ vài tháng nay tôi đã phải nối dây điện đến 5, 6 lượt. Sợ nhất là buổi đêm, xe chạy qua liên tục mà đứt dây điện, nguy hiểm sẽ khôn lường”.

Đến thực tế tại hiện trường, chúng tôi nhận thấy, tất cả các cột điện ở đây chỉ cao khoảng 3m, bằng sắt đã rỉ sét, chuyển sang màu nâu. Theo những người dân sống quanh đây, các cột điện đã làm từ rất lâu, do một hộ dân tự bỏ tiền để mắc cho cả xóm. Trong khi đó, đường dây điện trũng thấp, chỉ cách mặt đất khoảng 2,5m. Dây điện, dây mạng viễn thông, cáp chằng chéo, tạo thành nhiều lớp như “mạng nhện”. Nhiều đoạn người dân phải cố định bằng cây tre, không đảm bảo an toàn.

Không chỉ nhà anh Sang, 20 hộ gia đình xung quanh cũng trong tình trạng tương tự. Chị Đỗ Thị Nga bức xúc: “Con đường này do người dân trong ngõ tự bỏ tiền ra làm hết gần 80 triệu đồng. Thế mà xe tải cỡ lớn chạy qua liên tục thế này thì đường nào chịu được. Nhất là vào giờ cao điểm, ở đây ách tắc liên tục, trẻ con không dám cho ra ngoài vì sợ nguy hiểm”.

Các xe tải, xe ô tô đi qua ngõ dân sinh khiến đoạn đường này bị ùn tắc.
Xe ô tô đi qua ngõ dân sinh khiến đoạn đường này bị ùn tắc.

Quan sát đoạn đường dân sinh này thời điểm 16 giờ, ngày 27/12/2018, chỉ trong vài phút mà hai, ba chiếc xe tải cùng lưu thông; trong khi lòng đường chỉ rộng khoảng 2m, dài 50m. Ở khúc gập của ngõ, các xe bị tắc ứ vì không có chỗ quay đầu. Một số xe gần chạm đường dây điện, phải có người ngồi trên, tay không kéo dây để xe đi qua, vô cùng nguy hiểm. Để giảm tốc độ các xe tải qua lại, một số hộ dân đã phải đặt chậu, xô, gỗ bên lề đường.

Được biết, nguyên nhân các xe tải đi qua ngõ 16 thay vì đi đường chính là do đoạn ngã tư nối đường Bãi Muối với đường thông sang khu vực cầu K67 (phường Hà Khánh, TP Hạ Long) đang làm cống. Tuy nhiên, đáng lẽ đoạn cống này chỉ nên làm nửa đường, còn lại dành phần cho xe đi nhưng nhà thầu lại thực hiện xây chắn ngang cả con đường, chỉ chừa lại khoảng 0,5m cho xe máy qua lại, khiến các phương tiện như xe tải hay ô tô không lưu thông được.

Đoạn cống đang làm khiến các xe tải phải di chuyển qua ngõ 16 (Ảnh chụp lúc 16 giờ 30 phút ngày 27/12/2018).
Đoạn cống đang làm khiến các xe tải phải di chuyển qua ngõ 16 (Ảnh chụp lúc 16 giờ 30 phút ngày 27/12/2018).

Trước phản ánh của người dân, chúng tôi đã trao đổi với ông Vũ Văn Phúc, Chủ tịch UBND phường Cao Thắng. Ông Phúc cho biết: Đến nay chúng tôi chưa nhận được phản hồi từ phía người dân. Tuy nhiên, theo như nội dung báo chí phản ánh, đoạn cống này do UBND thành phố thi công, chúng tôi sẽ yêu cầu nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thực hiện, trả lại mặt bằng cho người dân đi lại. Còn đối với đường dây và hạ tầng hệ thống điện lưới đã xuống cấp, người dân cần liên hệ với trạm điện gần nhất để có phương án xử lý.

Sau khi nhận được ý kiến của lãnh đạo phường Cao Thắng, ngày 30/12/2018, đoạn cống đã hoàn thiện 50%, dành đủ phần đường cho các phương tiện qua lại. Tuy nhiên, về vấn đề đường điện tại ngõ 16, người dân vẫn mong muốn chính quyền địa phương có sự phối hợp cụ thể với ngành điện hoặc hướng dẫn người dân làm thủ tục đề xuất sửa chữa hợp lý. Bởi lẽ việc đứt dây điện không chỉ xảy ra một lần, rất dễ dẫn đến các trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Hoàng Quỳnh

.
.
.
.
.
.
.
.