Liên quan đến kiến nghị của các xã viên đội 6, xã Hồng Thái Tây, TX Đông Triều: Đảm bảo quyền lợi cho người dân

Thứ Năm, 27/07/2017, 14:53 [GMT+7]
.
.

Mới đây, Toà soạn Báo Quảng Ninh đã nhận được đơn đề nghị của 11 xã viên đội 6, xã Hồng Thái Tây, TX Đông Triều do bà Nguyễn Thị Lảng, thôn 6, xã Hồng Thái Tây, TX Đông Triều đứng đơn. Trong đơn, các xã viên đề nghị được quan tâm, hỗ trợ diện tích hoa màu bị chết do phần diện tích đất trồng nằm xen kẹp giữa 2 dự án đang triển khai trên địa bàn. Đặc biệt, điều khiến các xã viên bức xúc là thái độ của chính quyền thôn, xã thờ ơ với quyền lợi của họ; việc triển khai hỗ trợ không công khai, không công bằng...

Dân bức xúc: Hỗ trợ - Hộ có hộ không?

Trong ngôi nhà nhỏ ẩm thấp, không có đường vào do toàn bộ phần sân và khu vực cổng bị ngập ngụa trong nước bẩn, bà Nguyễn Thị Lảng chia sẻ với chúng tôi: “Nhà tôi có 7 khẩu chỉ trông vào 1 mẫu ruộng (tương đương 3.600m2 - PV). Trồng được gì thì ăn nấy, bán nấy. Từ năm 2015, khi có 2 dự án (Dự án Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và Dự án Khu kho chế biến than tuyến băng tải vận chuyển than từ kho chế biến than đến cảng - PV) đi qua địa bàn thôn, xã, gia đình tôi đã bị thu hồi 5 sào ruộng (tương đương 1.800m2 - PV). Số diện tích đất ruộng còn lại cũng nằm manh mún mỗi nơi một ít; trong đó có khoảng 15 thước (tương đương 150m2 - PV) nằm ở phần xen kẹp giữa 2 dự án. Phần đất này trước kia, một năm gia đình cũng trồng được 4 vụ (2 vụ cấy lúa, xen 1 vụ trồng màu và 1 vụ gieo xạ - PV) nhưng nay chẳng trồng cấy được gì. Vì mùa khô trồng khoai tây thì hạn hán, chúng tôi phải trèo qua rào gai của Dự án Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao để múc trộm nước tưới. Mùa mưa trồng lạc thì bị ngập úng”. Cũng theo bà Lảng, nguyên nhân khiến gia đình bà cũng như nhiều hộ gia đình khác không thể trồng cấy trên phần diện tích này vì ở đây không có đường thoát nước, cũng chẳng có hệ thống tưới tiêu.

Theo phản ánh của xã viên đội 6, xã Hồng Thái Tây, TX Đông Triều phần đất nông nghiệp nằm xen kẹp giữa 2 dự án không thể trồng cấy do không có hệ thống mương dẫn, tiêu thoát nước.
Theo phản ánh của xã viên đội 6, xã Hồng Thái Tây, TX Đông Triều phần đất nông nghiệp nằm xen kẹp giữa 2 dự án không thể trồng cấy do không có hệ thống mương dẫn, tiêu thoát nước.

Chỉ vào phần ruộng đầy cỏ dại mọc xâm xấp trong nước từ trận mưa xảy ra cách đây gần 1 tuần, một số xã viên đội 6, xã Hồng Thái Tây bức xúc: “Nước úng thế này chúng tôi còn có thể trồng cấy được gì. Tại sao huyện không làm cho dân đường mương vừa dẫn nước vừa tiêu thoát nước để chúng tôi còn tiếp tục trồng cấy, kiếm kế sinh nhai?”. Phần đất các hộ dân chỉ cho chúng tôi xem là một dải đất trải dài điểm đầu từ quốc lộ 18A kéo xuống tận điểm cuối là tuyến đường nội đồng của thôn 6. Bà con ở đây vẫn gọi khu vực này là khu Đống Táu, Đống Chè. Cả khu đất nằm xen kẹp giữa một bên là ranh giới che chắn của Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và một bên là bãi đất đá lổn nhổn, ngổn ngang của tuyến đường băng tải đang thi công dang dở. Thỉnh thoảng, từng đoàn xe tải chở than lại ầm ầm chạy trên tuyến đường nhão nhoét bùn đất, khiến những người dân có việc phải di chuyển trên tuyến đường nội đồng lắc đầu ngao ngán. Một số người không kịp né tránh gần như phải lãnh đủ lớp bùn đất bắn toé tung lên quần áo. Thậm chí, có người di chuyển bằng xe máy, phải nhờ đến sự trợ giúp của chúng tôi mà vẫn loay hoay vất vả hàng giờ mới thoát ra được khỏi vũng lầy.

Chia sẻ thêm với chúng tôi, nhiều xã viên tiếc nuối: “Nói thực là đất ở khu Đống Táu, Đống Chè rất tốt, thường xuyên cho năng suất cao. Tuy làm nông vất vả nhưng khu đất ấy cũng giúp chúng tôi không bị đói nghèo. Nay dự án lấy vào rồi, phần còn lại thì không thể trồng cấy. Chúng tôi cũng không biết sau này sống bằng gì, làm gì để sống. Chúng tôi nghe nói, các hộ dân đã trồng khoai tây, trồng lạc ở đây mà bị mất mùa thì được hỗ trợ nhưng thực tế là có hộ được nhận, có hộ không được nhận. Chẳng hiểu sao những hộ có ruộng xung quanh được hỗ trợ, còn những hộ có ruộng nằm ở giữa khu vực này thì lại không được hỗ trợ. Chúng tôi nhiều lần đến nhà Trưởng thôn, Bí thư thôn, Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND xã kêu cứu nhưng chỉ nhận được thái độ vô tâm, vô trách nhiệm của họ”.  

Đã vận dụng tối đa chính sách hỗ trợ người dân

Để tìm hiểu rõ hơn về những nội dung người dân bức xúc, phản ánh, ngày 14-7-2017, chúng tôi đã tìm đến UBND xã Hồng Thái Tây. Tuy nhiên, khi liên hệ làm việc, chúng tôi được cán bộ văn phòng UBND xã cho biết, lãnh đạo UBND xã đều đã đi tiếp xúc cử tri dưới thôn. Liên hệ qua điện thoại với Chủ tịch UBND xã Nguyễn Thanh Sơn, ông Sơn từ chối làm việc với phóng viên với lý do cả tuần đều đã kín lịch họp và lịch làm việc. Tìm hiểu qua Phòng Tài nguyên - Môi trường TX Đông Triều, chúng tôi được biết, trên địa bàn xã Hồng Thái Tây hiện có 2 dự án đang triển khai. Cụ thể là dự án Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao có quy mô khoảng 106ha, tổng mức đầu tư trên 489 tỷ đồng. Dự án được chia làm 2 giai đoạn, thời gian thực hiện từ 2013-2017. Trong đó, giai đoạn 1 của dự án có quy mô 44,1ha (liên quan đến thu hồi đất nông nghiệp của 800 hộ dân); dự toán trên 193 tỷ đồng, gồm các hạng mục: Xây dựng hạ tầng kỹ thuật; nhà ban quản lý, nhà nuôi cấy, mua sắm thiết bị... Giai đoạn 2 có quy mô 48,7ha (liên quan đến thu hồi đất nông nghiệp của 784 hộ dân); dự toán trên 295 tỷ đồng, gồm các hạng mục GPMB và xây dựng hạ tầng kỹ thuật cơ bản cho diện tích còn lại. Hiện Dự án đã được tỉnh giao cho Công ty TNHH Đầu tư sản xuất phát triển nông nghiệp VinEco, thuộc Tập đoàn Vingroup đầu tư (ban đầu dự án do Sở NN&PTNT là chủ đầu tư, sau đó được chuyển cho TX Đông Triều). Ngoài ra còn có Dự án Khu kho chế biến than tuyến băng tải vận chuyển than từ kho chế biến than đến cảng do Tổng Công ty Đông Bắc đầu tư với diện tích đất nông nghiệp thu hồi phục vụ dự án là 34,7ha liên quan đến 500 hộ dân.

Tuyến đường băng tải thuộc Dự án Khu kho chế biến than, tuyến băng tải vận chuyển than từ kho chế biến than đến cảng do Tổng Công ty Đông Bắc đầu tư thi công dang dở gây khó khăn cho việc đi lại của người dân.
Tuyến đường băng tải thuộc Dự án Khu kho chế biến than, tuyến băng tải vận chuyển than từ kho chế biến than đến cảng do Tổng Công ty Đông Bắc đầu tư thi công dang dở gây khó khăn cho việc đi lại của người dân.

Tìm hiểu thêm ở Trung tâm Phát triển quỹ đất (TT PTQĐ) TX Đông Triều, chúng tôi được bà Lưu Ngọc Thuỳ, cán bộ Trung tâm khẳng định: “Phần diện tích đất các hộ dân kiến nghị đúng là nằm xen kẹp giữa 2 dự án. Trên diện tích đất này cũng không thể trồng cấy vì không có hệ thống mương dẫn và tiêu thoát nước. Tuy nhiên, khi các hộ dân kiến nghị, xã đề nghị, huyện đã đề xuất tỉnh và được tỉnh đồng ý thu hồi toàn bộ phần diện tích đất này giao cho chủ đầu tư dự án Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Phần đất này có diện tích khoảng 2,8ha của 119 hộ dân. Hiện chỉ còn 4 hộ dân chưa nhận tiền hỗ trợ GPMB khu đất này; trong đó có hộ gia đình ông Trần Văn Dắt, vợ là Nguyễn Thị Lảng”. Lý giải về việc các hộ xã viên cho rằng, việc triển khai hỗ trợ không công khai, không công bằng, hộ được hỗ trợ, hộ không, bà Thuỳ khẳng định thêm: “Từ giữa tháng 11-2016, chúng tôi đã gửi thông báo thu hồi đất thực hiện dự án Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao giai đoạn 2 (bổ sung) tới các gia đình liên quan. Sau đó, chúng tôi đã cùng với lãnh đạo thôn đi đo đạc, kiểm đếm tài sản trên đất. Việc kê khai, kiểm đếm đều được lập biên bản, có chữ ký của thôn, của hộ có đất. Căn cứ vào hồ sơ đó, tháng 5-2017 chúng tôi mới chi trả tiền hỗ trợ”.

Theo hồ sơ lưu trữ tại TT PTQĐ TX Đông Triều, trong 119 hộ của xã Hồng Thái Tây có diện tích đất xen kẹp trong diện thu hồi bổ sung thì có 62 hộ thuộc thôn 6. Toàn xã cũng chỉ có 15 hộ được hỗ trợ hoa màu (6.000 đồng/m2 trồng lạc); trong đó, 9 hộ thuộc thôn 6. Tiếp tục lật dò tên các hộ mà theo các xã viên đội 6 phản ánh là được nhận hỗ trợ hoa màu mặc dù không trồng cấy, chúng tôi ghi nhận phản ánh của các xã viên là chưa chính xác. Cụ thể hộ ông Mạc Văn Bím ở thôn 2; ông Nguyễn Trọng Thưởng, vợ là Vũ Thị Nhiên ở thôn 6 có diện tích đất xen kẹp nhưng cũng không được hỗ trợ hoa màu. Trong khi đó, biên bản kiểm đếm tài sản trên đất lưu trữ ở TT PTQĐ cũng cho thấy, các xã viên có đơn đề nghị đều ký biên bản xác nhận “lúa đã gặt”. Bà Lưu Ngọc Thuỳ nói: “Khi các hộ dân đề nghị và được tỉnh đồng ý cho thu hồi phần diện tích đất không thể trồng cấy, thị xã đã cố gắng áp dụng chính sách để hỗ trợ các hộ phần thiệt hại hoa màu. Điều này thể hiện rõ quan điểm của tỉnh, của thị xã là đảm bảo quyền lợi tối đa cho người dân. Các hộ dân không kê khai trồng cấy thì sẽ không thể có căn cứ để hỗ trợ được”.

Cẩm Nang - Khánh Giang

.
.
.
.
.
.
.
.