Điều tra theo đơn thư bạn đọc

Liên quan đến kiến nghị của ông Lương Ngọc Kính: Cần được giải quyết dứt điểm

Thứ Ba, 18/04/2017, 00:35 [GMT+7]
.
.

Vì sao, bản án của Toà án nhân dân (TAND) tỉnh tuyên cách đây 19 năm lại không được Chi cục Thi hành án (THA) TP Hạ Long thực thi? Ai là người chịu trách nhiệm cho sự chậm trễ này? Tại sao một vụ việc đã được chỉ đạo giải quyết từ trung ương tới tỉnh đến địa phương, vậy mà đến nay vẫn kéo dài không giải quyết dứt điểm... Đó là những câu hỏi mà ông Lương Ngọc Kính, tổ 1, khu 8, phường Hồng Hà, TP Hạ Long rất bức xúc khi gửi đơn đến Toà soạn Báo Quảng Ninh.

Ông Lương Ngọc Kính, tổ 1, khu 8, phường Hồng Hà, TP Hạ Long trình bày bức xúc với phóng viên Báo Quảng Ninh.
Ông Lương Ngọc Kính, tổ 1, khu 8, phường Hồng Hà, TP Hạ Long trình bày bức xúc với phóng viên Báo Quảng Ninh.

Vì sao bản án 19 năm không được thi hành?

Trò chuyện với chúng tôi, ông Kính bức xúc: “Tháng 6-1992, tôi được nhà nước giao cho khu đất bãi triều rộng 1.800m2 ở khu vực Trại Gà - Cột 8 để nuôi trồng thuỷ sản. Sau khi nhận bàn giao đất, tôi cho người nhà xuống đổ đá, xây kè làm đầm thì anh Trần Đăng Dũng ra ngăn cản, đe doạ... Tôi đã làm đơn lên phường, ra toà án đề nghị được giải quyết. Sau 2 phiên toà xử sơ thẩm và phúc thẩm đều kết luận, anh Dũng phải trả lại cho tôi phần đất đã lấn chiếm; đồng thời, bồi thường cho tôi 1 triệu đồng tiền dôi nhật đối với 2 thuyền đá tôi đã chở đến để xây đầm nhưng không thực hiện được. Đến nay, đã qua 19 năm kể từ ngày bản án có hiệu lực, Chi cục THA TP Hạ Long vẫn chưa thực hiện thi hành án, làm ảnh hưởng đến cuộc sống của tôi. Tôi cũng đã đi gõ cửa nhiều nơi, nhưng câu trả lời tôi nhận được lúc này chỉ là sự im lặng, sự trốn tránh trách nhiệm của bên thi hành án”. Để minh chứng những điều vừa chia sẻ, ông Kính cho chúng tôi xem Quyết định số 334/QĐ-UB ngày 5-6-1992 của UBND TX Hồng Gai (nay là TP Hạ Long) giao vùng nước để nuôi trồng thuỷ sản; trong đó, ông Kính được giao 1.800m2 vùng nước ở bãi triều khu Trại Gà - Cột 8, với thời hạn sử dụng là 10 năm. Biên bản bàn giao đất; biên bản giải quyết tranh chấp đất đai giữa ông Kính và ông Trần Đăng Dũng của UBND phường Hồng Hà. Bản án số 14/DSPT ngày 16-3-1998 của TAND tỉnh xét xử vụ kiện giữa nguyên đơn là ông Lương Ngọc Kính, bị đơn là ông Trần Đăng Dũng và bà Trần Thị Kiều...

Trao đổi để làm rõ những bức xúc của ông Kính, chúng tôi được ông Ngô Xuân Ngãi, Chi cục trưởng Chi cục THA TP Hạ Long thừa nhận: “Đến nay, việc thi hành bản án số 14/DSPT của TAND tỉnh liên quan đến vụ việc của ông Kính vẫn dang dở vì ông Kính chưa đồng ý nhận lại 1 triệu đồng tiền dôi nhật hai thuyền đá mà TAND tỉnh buộc ông Dũng và bà Kiều phải đền bù cho ông Kính (số tiền này, Chi cục THA TP Hạ Long đã thu được của ông Dũng và bà Kiều từ ngày 4-5-2011 - PV). Tuy nhiên, đây hoàn toàn là lỗi khách quan. Chi cục THA dân sự TP Hạ Long đã tiến hành đầy đủ theo thủ tục, trình tự giải quyết THA mà pháp luật quy định. Từ năm 1998 đến năm 2011, Chi cục đã có nhiều văn bản để đốc thúc và tiến hành THA. Tại biên bản giải quyết việc THA các ngày 13-9; 27-10; 30-11-2010 và đơn đề nghị của ông Kính đề ngày 26-10-2010, ông Kính đã đề nghị Chi cục không thi hành khoản: Buộc ông Dũng và bà Kiều phải trả lại ông Kính những phần đất đã lấn chiếm trái phép theo sơ đồ và biên bản bàn giao đất của ông Kính tại khu vực bãi triều”.

Theo hồ sơ Chi cục THA TP Hạ Long cung cấp, một trong những lỗi khách quan khiến cho việc thi hành bản án số 14 chậm trễ, kéo dài là do chấp hành viên không có chuyên môn để xác định mốc giới khu vực bãi triều và mặt nước theo sơ đồ ông Kính được giao để có căn cứ thu hồi phần đất ông Dũng đã lấn chiếm. Ở thời điểm đó (năm 1999-2000), Chi cục (trước là Đội THA TP Hạ Long) đã có công văn gửi Phòng TN-MT; Trung tâm quy hoạch - thiết kế thành phố đề nghị được giúp đỡ, tuy nhiên, cả hai đơn vị trên đều từ chối vì... không có kinh phí. Cũng theo ông Ngãi, trong đơn gửi đến Chi cục THA TP Hạ Long, ông Kính yêu cầu Chi cục phải bồi thường vì chậm trễ thi hành án. Tuy nhiên, khi tiến hành họp, Chi cục xác định không có lỗi cố ý của người thi hành công vụ. Chấp hành viên phụ trách hồ sơ thời điểm đó đã làm đầy đủ các trình tự theo quy định của pháp luật nhưng vì lý do khách quan không thể thi hành dứt điểm. Chính vì vậy, yêu cầu bồi thường của ông Kính không đủ căn cứ.

Nên có cuộc đối thoại

Một bản án 19 năm chưa được thi hành dứt điểm với lời giải thích của cơ quan chức năng là lỗi khách quan, liệu có đủ sức thuyết phục người được THA và dư luận (?). Tìm hiểu, chúng tôi được biết thêm, một trong những lý do khiến ông Kính vẫn kiên quyết không nhận số tiền 1 triệu đồng mà Chi cục THA TP Hạ Long đã thu hồi từ người phải THA (ông Dũng và bà Kiều); đồng thời, yêu cầu phía Chi cục THA TP Hạ Long phải bồi thường cho ông là do trong quá trình giải quyết khiếu nại của ông Kính, Chi cục THA TP Hạ Long đã có các văn bản giải quyết khiếu nại chưa chính xác và có sự mâu thuẫn nhau. Điều này đã được Tổng cục THA dân sự chỉ rõ tại văn bản số 09/TB-TCTHADS ngày 5-1-2015. Cụ thể: Tại công văn số 438/TL-CCTHA, ngày 18-8-2014 trả lời ông Kính, có nội dung: ...“không có hành vi trái pháp luật của người thi hành công vụ...; không có lỗi cố ý của chấp hành viên được phân công tổ chức thi hành vụ việc...; không có thiệt hại thực tế xảy ra”... là không thống nhất. Bởi lẽ, tại Quyết định giải quyết khiếu nại số 49/QĐ-GQKNTHA ngày 17-6-2011 đã chấp nhận nội dung khiếu nại của ông Kính do chậm THA... Tại công văn số 884/CTHA gửi Tổng cục THA, Cục THA tỉnh cũng đã khẳng định, sự không thống nhất trong văn bản số 483 và Quyết định số 49 của Chi cục THA TP Hạ Long trong quá trình giải quyết đơn khiếu nại và đề nghị đòi bồi thường của ông Kính là do những thiếu sót và nhận thức không đầy đủ về trách nhiệm bồi thường nhà nước của Chi cục THA TP Hạ Long. Ông Hoàng Đức Nam, Phó Cục trưởng Cục THA tỉnh nhấn mạnh: “Cục THA tỉnh đã chỉ đạo Chi cục THA TP Hạ Long rà soát lại toàn bộ quá trình tổ chức thi hành vụ việc, quá trình giải quyết khiếu nại. Nhận thấy việc ban hành các văn bản, quyết định chưa hợp lý, ngày 26-1-2015, Chi cục THA TP Hạ Long đã ban hành Quyết định số 01 thu hồi Quyết định và công văn giải quyết khiếu nại; trong đó, thu hồi một phần Quyết định giải quyết khiếu nại số 49 (thu hồi Điều 1: Chấp nhận một phần khiếu nại của ông Kính về phần yêu cầu bồi thường thiệt hại do việc chậm trễ thi hành bản án - PV); đồng thời, thu hồi công văn số 438/TL-CCTHA để xem xét, giải quyết lại khiếu nại của ông Kính. Cục cũng đã có báo cáo với Tổng cục”.

Không chỉ vậy, phản ánh với chúng tôi, ông Kính cho rằng, phía Chi cục THA TP Hạ Long thu hồi Quyết định số 49 nhưng không hề giải thích. Việc ban hành quyết định chưa đúng, thu hồi để sửa sai là điều cần thiết nhưng không công khai, minh bạch sẽ khó tránh được hiểu lầm, nghi ngờ, nhất là đối với những người đang có quyền lợi liên quan trực tiếp đến vụ việc. Thiết nghĩ, để giải quyết dứt điểm vụ việc, Chi cục THA TP Hạ Long nên có buổi đối thoại trực tiếp với ông Kính.

Tìm hiểu thêm về khu đất 1.800m2 ông Kính được giao để nuôi thuỷ sản với thời hạn sử dụng là 10 năm (từ năm 1992-2002), chúng tôi được biết, ông Kính đã có đơn gửi UBND TP Hạ Long đề nghị UBND thành phố kiểm tra xem xét quyền sử dụng đất của các hộ dân tại khu vực tổ 7, khu 6, phường Hồng Hà, vì ông Kính cho rằng, khu đất ông được giao trước đây, mặc dù thành phố chưa có quyết định thu hồi đất nhưng các hộ dân đã lấn chiếm, “xẻ thịt” cấp bán; một số hộ còn được cấp GCNQSDĐ. UBND thành phố đã có văn bản chỉ đạo phường Hồng Hà tổ chức xác minh. Theo báo cáo của UBND phường Hồng Hà cho thấy, thời điểm ông Kính được giao khu đất thì ở vị trí đó đã có một số hộ dân khai hoang và sử dụng phần đất này để làm đầm nuôi tôm. Ý kiến của những người sống lâu năm, biết rõ nguồn gốc đất đai khu vực này cũng khẳng định, thời điểm UBND phường Hồng Hà bàn giao đất cho ông Kính đã không thông báo rộng rãi cho nhân dân tại khu vực biết. Hơn thế nữa, năm 1992, ông Kính được giao đất nhưng mãi đến năm 1994, ông Kính mới đến đổ đá dự định xây dựng cơ sở vật chất nuôi thuỷ sản, thì xảy ra tranh chấp với ông Trần Đăng Dũng. Từ đó, ông Kính cũng không đầu tư và không sử dụng khu đất này. Căn cứ vào những nội dung xác minh trên, hiện Phòng TN-MT thành phố đã tham mưu cho UBND thành phố ra quyết định thu hồi Quyết định 334 của UBND TX Hồng Gai về việc giao vùng nước để nuôi trồng thuỷ sản cho hộ ông Kính.

Cẩm Nang

.
.
.
.
.
.
.
.