Tất cả chuyên mục
Thứ Ba, 23/04/2024 19:33 (GMT +7)
Bữa ăn bán trú - Chất lượng được đảm bảo
Thứ 6, 06/10/2017 | 06:37:12 [GMT +7] A A
Thời gian qua, nhiều cơ sở giáo dục trong tỉnh đã quan tâm thực hiện tốt công tác bán trú cho học sinh. Các bếp ăn được chú trọng đầu tư, VSATTP được đảm bảo, góp phần nâng cao sức khỏe cho học sinh cũng như chất lượng giáo dục toàn diện trong các nhà trường.
Bữa ăn bán trú của học sinh Trường Tiểu học Trần Quốc Toản (TP Hạ Long) được đảm bảo đầy đủ dưỡng chất. |
Năm học 2017 - 2018, Trường Tiểu học Trần Quốc Toản có 2.090 học sinh chia làm 50 lớp tại 3 cơ sở của nhà trường. Trong đó có 1.709 học sinh ăn bán trú tại trường với mức 20.000 đồng/suất. Hiện nhà trường đang tổ chức cho các em học sinh bán trú ăn 2 buổi/tuần với khối lớp 1; 3 buổi/tuần với khối lớp 2; 4 buổi/tuần với khối lớp 3 và lớp 5. Bắt đầu từ năm học này, thông qua ý kiến của Ban Đại diện Cha mẹ học sinh, nhà trường đã ký hợp đồng cung ứng các suất ăn cho học sinh với Cơ sở cung cấp suất ăn công nghiệp Bảo Trung và Công ty TNHH Thanh Thanh. Cô giáo Trần Thị Hiền, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trần Quốc Toản, cho biết: “Công tác quản lý, đảm bảo về bữa ăn cho học sinh bán trú luôn được nhà trường quan tâm, đổi mới để tạo điều kiện tốt nhất cho các em học sinh khi tham gia sinh hoạt bán trú tại trường. Nhà trường đã phối hợp với Ban Đại diện Cha mẹ học sinh thực hiện kiểm tra chất lượng thực phẩm của đơn vị cung ứng và giám sát bữa cơm hàng ngày của học sinh; thường xuyên quản lý, kiểm tra việc đảm bảo chế độ lưu mẫu thức ăn qua 24 giờ; tăng cường công tác tuyên truyền, trang bị những kiến thức về VSATTP cho cán bộ, giáo viên trong trường, qua các buổi họp về thực hiện các quy định VSATTP, giữ gìn vệ sinh môi trường để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho học sinh”.
Cùng với các cấp tiểu học, việc đảm bảo công tác bán trú cho trẻ nhỏ tại các trường mầm non cũng luôn được chú trọng. Chúng tôi tới Trường Mầm non Hoa Hồng (TP Hạ Long) tìm hiểu việc chăm sóc bữa ăn cho trẻ. Hiện nhà trường có 20 lớp học với 680 trẻ thực hiện ăn bán trú 2 buổi/ngày. Thời gian qua, nhà trường đã nỗ lực đầu tư các trang thiết bị, cơ sở để đảm bảo phục vụ tốt nhất cho mỗi bữa ăn của trẻ có đầy đủ dưỡng chất và hợp vệ sinh. Tới nay, trường đã xây dựng được 2 bếp ăn đạt chuẩn tại cả hai phân hiệu, đội ngũ nhân viên làm việc tại nhà bếp đều tham gia các lớp tập huấn về VSATTP, khám sức khỏe định kỳ; nguồn thực phẩm được nhà trường nhập từ cơ sở uy tín, có nguồn gốc rõ ràng, được kiểm duyệt trước khi đưa vào sử dụng. Trường luôn xây dựng thực đơn phù hợp, đảm bảo đủ dưỡng chất trong mỗi bữa ăn.
Hiện trên địa bàn TP Hạ Long có 26 trường tiểu học, 31 trường mầm non. Trong đó, tiểu học có 24 trường tổ chức cho học sinh ăn bán trú, gồm 10 trường mua cơm suất tại các cơ sở sản xuất và 14 trường tổ chức nấu ăn tại trường.
Bữa ăn phụ của trẻ tại Trường Mầm non Hoa Hồng (TP Hạ Long). |
Không chỉ ở các thành phố, thị xã trong tỉnh công tác ăn bán trú cho học sinh được đảm bảo mà việc chăm lo, hỗ trợ ăn bán trú cho học sinh vùng sâu, vùng xa cũng được quan tâm. Bình Liêu là huyện vùng cao của tỉnh, cả huyện có 8 trường tiểu học và 8 trường mầm non, tất cả đều tổ chức cho học sinh ăn bán trú tại trường với sự hỗ trợ kinh phí của Nhà nước. Khẩu phần ăn của các em học sinh đã được tăng lên rõ rệt, đảm bảo đủ dinh dưỡng và VSATTP. Cô giáo Lô Thị Hương, Phó Hiệu trưởng Trường Mầm non Tình Húc, huyện Bình Liêu, chia sẻ: “So với trước kia, bữa ăn của trẻ giờ đây phong phú hơn rất nhiều, đảm bảo đủ dinh dưỡng, VSATTP. Số trẻ em đi học mẫu giáo tăng hơn trước, nhiều gia đình đã yên tâm gửi con tới trường”.
Để tiếp tục tăng cường công tác quản lý bán trú trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh, Sở GD&ĐT đã chỉ đạo các phòng GD-ĐT, trường học tăng cường công tác chăm lo bữa ăn bán trú cho học sinh, đảm bảo các quy định về VSATTP, thực hiện đúng việc xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng theo hướng dẫn. Đối với các cơ sở giáo dục ký hợp đồng cung ứng suất ăn với các đơn vị bên ngoài cần chú ý tới chất lượng, nguồn thực phẩm nấu ăn tại cơ sở; phối hợp với các cơ quan chức năng đi kiểm tra định kỳ, đột xuất với các đơn vị cung ứng, cơ sở nấu ăn bán trú cho học sinh để bảo đảm công tác quản lý bán trú được hiệu quả nhất. Thời gian tới, Sở GD&ĐT sẽ tiếp tục tăng cường công tác giám sát, thanh, kiểm tra để đảm bảo 100% bếp ăn bán trú trong trường và các đơn vị cung ứng suất ăn cho học sinh thực hiện đúng quy định về VSATTP, không để xảy ra ngộ độc trong trường học.
Minh Đức
[links()]
Liên kết website
Ý kiến ()