Đề nghị xây dựng quy định mới về họ, hụi, biêu, phường

Thứ Bảy, 13/05/2017, 23:29 [GMT+7]
.
.

Bộ Tư pháp đang đề nghị xây dựng Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 144/2006/NĐ-CP của Chính phủ về họ, hụi, biêu, phường.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Bộ Tư pháp cho biết, Nghị định số 144/2006/NĐ-CP được ban hành ngày 27/11/2006 điều chỉnh về họ, hụi, biêu, phường (gọi chung là họ) với nhiều quy định ghi nhận tập quán tốt đẹp, tương thân tương ái trong đời sống nhân dân. Trải qua hơn 10 năm thi hành, Nghị định đã góp phần xây dựng cơ sở pháp lý bảo đảm thực hiện quyền dân sự của người dân trong xác lập, thực hiện các quan hệ về vay tài sản nói chung và về họ nói riêng.

Bên cạnh Nghị định số 144/2006/NĐ-CP, Bộ luật dân sự năm 2015 (BLDS năm 2015) có một điều khoản điều chỉnh về họ (Điều 471). Ngoài ra, còn có một số văn bản quy phạm pháp luật điều chỉnh gián tiếp như: Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009 (Điều 140 về Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản; Điều 163 về Tội cho vay lãi nặng…); các văn bản pháp luật về xử lý vi phạm hành chính như Nghị định số 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng chống bạo lực gia đình (quy định hành vi cho vay tiền có cầm cố tài sản, nhưng lãi suất cho vay vượt quá 150% lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm cho vay)… Trong công tác xét xử của ngành Tòa án nhân dân, Tòa án nhân dân tối cao tuy không ban hành văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn về họ nhưng đã có Công văn số 40/KHXX ngày 6/4/2007 về hướng dẫn thụ lý giải quyết tranh chấp về họ, hụi, biêu, phường.

Theo Bộ Tư pháp, về cơ bản, các văn bản pháp luật điều chỉnh về họ đã đáp ứng được yêu cầu về cơ sở pháp lý để giải quyết các quan hệ liên quan, góp phần tạo hành lang pháp lý an toàn hơn cho người dân trong các giao dịch về họ; tôn trọng, phát huy các giá trị văn hóa, tập quán tốt đẹp về sự tương thân, tương trợ lẫn nhau trong huy động vốn, phục vụ sản xuất và đời sống của người dân; góp phần hạn chế cho vay nặng lãi và đẩy lùi các tệ nạn xã hội khác liên quan.

Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của nền kinh tế - xã hội, nhu cầu cho vay, đi vay bằng phương thức họ ngày càng đa dạng, phức tạp thậm chí có sự biến tướng và bản thân các quy định của Nghị định đã bộc lộ những hạn chế, bất cập. Cụ thể, trên thực tế đã xảy ra một số các vụ việc vỡ họ gây hậu quả nghiêm trọng cho cá nhân, tổ chức. Một trong những nguyên nhân là quy định của Nghị định số 144/2006/NĐ-CP còn có những hạn chế, bất cập nhất định như: quy định về người tham gia họ; hình thức thỏa thuận họ; sổ họ; cơ chế kiểm soát họ; lãi suất họ… Dẫn đến các cơ quan có thẩm quyền khó khăn trong công tác thi hành pháp luật, ví dụ: vấn đề xác minh họ tên, lai lịch của những người tham gia họ trong các dây họ lớn; xác định chứng cứ; xác minh đường lối giải quyết hành vi là khởi tố hình sự hay giải quyết tranh chấp dân sự…

Mặt khác, BLDS năm 2015 có hiệu lực từ ngày 1/1/2017 với nhiều quy định mới liên quan đến địa vị pháp lý của chủ thể; về việc xác lập, thực hiện, bảo vệ các quyền dân sự; về các giao dịch dân sự; về đại diện; về nghĩa vụ và hợp đồng; về lãi suất trong hợp đồng vay… trong đó chế định hợp đồng vay tài sản đã được sửa đổi, bổ sung khá cơ bản. BLDS năm 2015 cũng quy định rõ việc tổ chức họ có lãi thì mức lãi phải tuân theo quy định của Bộ luật dân sự.

Bởi vậy, theo Bộ Tư pháp việc sửa đổi, bổ sung Nghị định số 144/2006/NĐ-CP là cần thiết.

Mời bạn đọc xem toàn văn hồ sơ và góp ý tại đây.

Theo Tuệ Văn (Chinhphu.vn)

.
.
.
.
.
.
.
.