Con ốm mẹ được nghỉ bao nhiêu ngày?

Thứ Ba, 13/02/2018, 00:57 [GMT+7]
.
.

Bạn đọc có email hoamaix@xxx hỏi: Chị gái tôi đang làm việc ở công ty may mặc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn 2 năm. Hiện tại, con gái chị tôi ốm và phải điều trị ở bệnh viện. Xin hỏi chị tôi được nghỉ bao nhiêu ngày để chăm sóc con ốm đau? Trường hợp cả 2 vợ chồng cùng nghỉ để chăm con thì thời gian nghỉ được quy định như thế nào?

Luật gia Thái Thị Phương, Công ty Luật TNHH YouMe trả lời:

Khoản 2 Điều 25 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định điều kiện hưởng chế độ ốm đau đối với người lao động trong trường hợp:

2. Phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 7 tuổi bị ốm đau và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền.

Điều 27 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau như sau:

1. Thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau trong một năm cho mỗi con được tính theo số ngày chăm sóc con tối đa là 20 ngày làm việc nếu con dưới 3 tuổi; tối đa là 15 ngày làm việc nếu con từ đủ 3 tuổi đến dưới 7 tuổi.

2. Trường hợp cả cha và mẹ cùng tham gia bảo hiểm xã hội thì thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau của mỗi người cha hoặc người mẹ theo quy định tại khoản 1 Điều này.

Quy định về thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau được hướng dẫn cụ thể tại Điều 5 Thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc như sau:

Thời gian tối đa hưởng chế độ khi con ốm đau trong một năm cho mỗi con được tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, nghỉ hằng tuần theo quy định. Thời gian này được tính kể từ ngày 1 tháng 1 đến ngày 31 tháng 12 của năm dương lịch, không phụ thuộc vào thời điểm bắt đầu tham gia bảo hiểm xã hội của người lao động.

Trường hợp cả cha và mẹ cùng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, cùng nghỉ việc để chăm sóc con ốm đau thì cả cha và mẹ đều được giải quyết hưởng chế độ khi con ốm đau; thời gian tối đa hưởng chế độ khi con ốm đau trong một năm của người cha hoặc người mẹ cho mỗi con theo quy định tại khoản 1 Điều 27 của Luật bảo hiểm xã hội.

Như vậy, chị bạn được nghỉ bao nhiêu ngày còn phụ thuộc vào độ tuổi của cháu bạn.

Theo THÁI PHƯƠNG / Laodong.vn

.
.
.
.
.
.
.
.