Nâng cao tỷ lệ người tham gia BHXH, BHYT: Cách làm hay của Móng Cái

Thứ Năm, 11/05/2017, 14:22 [GMT+7]
.
.

Công ty TNHH Trí Lực ở phường Hải Yên, TP Móng Cái là một trong những doanh nghiệp sử dụng thường xuyên, lâu dài đối với khá nhiều lao động. Để người lao động yên tâm gắn bó, Ban Giám đốc Công ty đã thực hiện tốt mọi chế độ lương, thưởng, đặc biệt là quan tâm tới chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH). Toàn bộ người lao động sau thời gian tập sự, đáp ứng yêu cầu công việc đều được tạo điều kiện tham gia đóng BHXH theo đúng quy định.

TP Móng Cái là đơn vị đầu tiên trong tỉnh triển khai bàn giao sổ BHXH cho người lao động.
TP Móng Cái là đơn vị đầu tiên trong tỉnh triển khai bàn giao sổ BHXH cho người lao động.

Và mới đây, ngày 12-4-2017, Công ty phối hợp với cơ quan BHXH TP Móng Cái tổ chức bàn giao 41 sổ BHXH cho người lao động. Đây là đơn vị đầu tiên trong toàn tỉnh tổ chức hoạt động này theo đúng quy định của Luật BHXH sửa đổi. Việc bàn giao sổ BHXH cho người lao động tại đây nhằm mục tiêu giảm chi phí, thời gian cho doanh nghiệp, đảm bảo quyền lợi cho người lao động một cách kịp thời, đồng thời cũng là một hoạt động tuyên truyền thiết thực giúp người lao động hiểu rõ, nắm bắt các quy định về chính sách BHXH, quyền, lợi ích của người lao động khi tham gia BHXH. Anh Lê Văn Lý, công nhân Công ty TNHH Trí Lực, phấn khởi cho biết: “Tôi công tác tại Công ty được 5 năm. Trong quá trình làm việc, tôi luôn được đảm bảo mọi chế độ về lương, thưởng và quan tâm đến đời sống tinh thần cũng như vật chất. Đặc biệt, vừa qua tôi đã được nhận sổ BHXH, tôi cảm thấy rất yên tâm khi quyền lợi của mình được đảm bảo”.

Việc bàn giao sổ BHXH tới tận tay người lao động là một bước đi quan trọng trong nỗ lực hiện đại hoá, cải cách hành chính của cơ quan BHXH, tiến tới mục tiêu đưa sổ BHXH điện tử vào sử dụng trong năm 2020. Hoạt động này ở Móng Cái đang được tiến hành và đã hoàn thiện ở 100/405 đơn vị. Móng Cái đặt mục tiêu phấn đấu hoàn thành xong trước 31-12-2017, vượt kế hoạch tỉnh giao 1 năm. Đây cũng là hoạt động nổi bật của TP Móng Cái trong nỗ lực nâng cao chất lượng, hiệu quả của chế độ BHXH.

Từ cách làm hiệu quả, lấy người lao động làm trung tâm như ở Công ty TNHH Trí Lực, hầu hết các đơn vị ở Móng Cái ngày càng chú trọng tới chế độ BHXH, BHYT đối với người lao động, coi đó vừa là yếu tố bắt buộc, vừa là điều kiện “níu chân” lao động hiệu quả mà thiết thực nhất.

Được biết, hiện nay Móng Cái có 492 đơn vị tham gia BHXH, BHYT bắt buộc; 10.573 người tham gia BHXH, BHYT bắt buộc; 375 người tham gia BHXH tự nguyện; 936 người tham gia bảo hiểm thất nghiệp và gần 14.000 học sinh tham gia BHYT. Đây là kết quả thể hiện sự nỗ lực của TP Móng Cái trong đảm bảo an sinh xã hội. Năm 2016, Móng Cái đã có 65.000 lượt người khám, chữa bệnh bằng BHYT với số tiền 35 tỷ đồng; thực hiện chi trả lương hưu từ ngân sách nhà nước với số tiền trên 59 tỷ đồng; chi từ quỹ bảo hiểm xã hội cho 1.762 người với số tiền 79,2 tỷ đồng.

Tuy nhiên, so với những thành phố khác, năm 2016, Móng Cái vẫn là địa phương có số người tham gia BHXH, BHYT thấp. Do vậy, để tiếp tục nâng cao tỷ lệ này, ngay từ đầu năm 2017, TP Móng Cái đã tập trung đẩy mạnh thực hiện đồng bộ các giải pháp, phấn đấu đạt tỷ lệ diện bao phủ đối tượng BHXH tương đương mức bình quân chung của tỉnh.

Thu Hằng (Trung tâm TT-VH Móng Cái)

.
.
.
.
.
.
.
.