Bạn đọc viết

Tận tâm với sức khoẻ đồng bào vùng cao biên giới

Thứ Năm, 18/05/2017, 12:12 [GMT+7]
.
.

Có dịp tham gia cùng các y, bác sĩ Bệnh xá Lâm trường 27 (Đoàn KT-QP 327) xuống khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách và bà con nhân dân xã Hải Sơn, TP Móng Cái, chúng tôi cảm nhận được niềm vui của những người dân vùng biên giới trước tình cảm, trách nhiệm, sự tận tâm của các y, bác sĩ quân y. Mới mờ sáng, khi những màn sương mù còn bao phủ trên những cành cây, ngọn núi nơi vùng cao biên giới thì tại Trạm Y tế xã Hải Sơn đã có rất đông bà con dân bản đến xếp hàng chờ khám bệnh. Không để bà con phải chờ lâu, tổ công tác của các thầy thuốc quân y bệnh xá và trí thức trẻ tình nguyện đã nhanh chóng bố trí các bàn khám, tư vấn sức khoẻ và hướng dẫn bà con vào từng khu vực để khám bệnh.

Các y, bác sĩ Lâm trường 27 (Đoàn KT-QP 327) khám, tư vấn sức khoẻ cho người dân xã Hải Sơn, TP Móng Cái.
Các y, bác sĩ Lâm trường 27 (Đoàn KT-QP 327) khám, tư vấn sức khoẻ cho người dân xã Hải Sơn, TP Móng Cái.

Là người được khám đầu tiên, sau khi được bác sĩ kết luận sức khoẻ tốt, ông Lỷ Sắn Phu (57 tuổi, dân tộc Dao) ở thôn Thán Phú Xá, xã Hải Sơn (TP Móng Cái) vui mừng, phấn khởi nói: “Khi được xã thông báo có các y, bác sĩ Lâm trường 27 đến khám, chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí, bà con dân bản vui lắm. Quân y Lâm trường 27 tốt lắm, thường xuyên chăm sóc sức khoẻ cho dân bản mình. Không chỉ khám ở bệnh xá mà quân y còn đến từng nhà bảo dân mình ăn chín uống sôi, ngủ màn tránh con muỗi gây sốt rét và vận động dân mình đến trạm xá khám bệnh định kỳ để theo dõi sức khoẻ. Qua khám bệnh, rất may tôi không mắc bệnh gì, bác sĩ cấp một số thuốc bổ, kháng sinh, dầu gió, dự trữ trong nhà để phòng khi ốm đau bệnh tật”. Tham quan một vòng tại các phòng khám, chúng tôi nhận thấy được sự chia sẻ, gần gũi của các y, bác sĩ quân y với bà con dân bản. Tại bàn khám, tư vấn sức khoẻ sinh sản, Thượng uý, bác sĩ Hà Anh Tuấn đang cởi mở, trải lòng tâm sự với các chị em về phương pháp chăm sóc sức khoẻ sinh sản, kế hoạch hoá gia đình. Trao đổi với chúng tôi Thượng uý, bác sĩ Hà Anh Tuấn, Bệnh xá trưởng, cho biết: “Hiện nay, một số ít bà con dân bản nhận thức còn hạn chế, vẫn muốn sinh nhiều con; trong khi đó đời sống của nhiều gia đình rất khó khăn, trẻ em không được chăm sóc đầy đủ nên ốm yếu thường xuyên; nhiều khi có người nhà ốm đau bà con cũng không mang đến trạm xá khám, cứ để ở nhà nên bệnh ngày càng nặng. Nhằm làm thay đổi nhận thức của bà con dân bản, chúng tôi đã phối hợp chặt chẽ với trạm y tế các xã tích cực về tận các bản làng, xuống từng hộ gia đình kết hợp khám, chữa bệnh cho đồng bào và tuyên truyền, vận động đồng bào thực hiện kế hoạch hoá gia đình”.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, để phục vụ công tác chăm sóc sức khoẻ cho cán bộ, chiến sĩ và bà con dân bản, thời gian qua, bệnh xá đã được đầu tư mua sắm thêm một số trang thiết bị như: Máy điện tim, máy đo đường huyết, máy điện châm v.v.. với hơn 10 giường cho bệnh nhân ở nội trú. Mỗi khi đến bệnh xá khám, chữa bệnh bà con đều được các y, bác sĩ chăm sóc tận tình chu đáo. Không chỉ khám, chữa những bệnh thông thường, bệnh xá còn kịp thời sơ, cấp cứu, xử lý ban đầu một số ca bệnh nguy hiểm, trước khi chuyển lên tuyến trên điều trị. Hơn 5 năm qua, bệnh xá đã tiếp nhận điều trị cho bà con dân bản được hơn 4.000 lượt người; phát hiện hàng chục trường hợp mắc bệnh nguy hiểm giới thiệu đi điều trị tại tuyến trên. Các y, bác sĩ đơn vị đã không quản ngại khó khăn, vượt hàng trăm ki-lô-mét đường rừng, tổ chức các đợt hành quân xuống các bản làng vùng sâu, vùng xa thực hiện công tác dân vận kết hợp khám, chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí tại các thôn, bản cho hơn 3.200 lượt người.

Theo Thượng tá Nguyễn Quang Vịnh, Chính trị viên Lâm trường, thực hiện chương trình “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới” hằng năm, Lâm trường thường xuyên tổ chức các đợt khám, chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho nhân dân các xã trên địa bàn TP Móng Cái. Cùng với tổ chức các đợt khám, chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí, cán bộ, chiến sĩ đơn vị vừa kết hợp tuyên truyền phòng, chống các loại dịch bệnh sốt rét, giữ gìn vệ sinh môi trường, bảo vệ và chăm sóc sức khoẻ, công tác dân số - kế hoạch hoá gia đình... Ngoài ra, các y, bác sĩ Lâm trường còn bồi dưỡng trực tiếp cho cán bộ y tế thôn, bản về một số kiến thức cơ bản như chăm sóc sức khoẻ ban đầu, phòng chống các loại bệnh thường gặp, hỗ trợ thuốc chữa bệnh, tủ thuốc cho cơ sở y tế thôn, bản mỗi năm hàng chục triệu đồng.

Nguyễn Văn Thanh (Báo Quân khu 3)

.
.
.
.
.
.
.
.