Bạn đọc viết

Trả lại màu xanh cho dòng sông Ka Long

Thứ Năm, 27/04/2017, 17:26 [GMT+7]
.
.

Sông Ka Long là một địa danh nổi tiếng, gắn với hình ảnh thành phố địa đầu Móng Cái. Dòng sông nên thơ với cây cầu độc đáo đã đi vào thơ ca và lưu trong tiềm thức mỗi người dân về một Móng Cái thanh bình, thân thiện. Thế nhưng, trải qua thời gian, đặc biệt là hệ lụy từ sự phát triển và từ chính ý thức của con người, sông Ka Long ngày càng ô nhiễm. Nếu không có sự chung tay vào cuộc quyết liệt, không lâu nữa, con sông này đang dần tiến đến tình trạng ô nhiễm trầm trọng.

Lực lượng thanh niên thường xuyên tổ chức vớt rác trên sông Ka Long.
Lực lượng thanh niên thường xuyên tổ chức vớt rác trên sông Ka Long.

Hiện nay, do sự phát triển quá nhanh của các phương tiện vận tải lưu thông trên tuyến sông Ka Long, cùng với đó là sự thiếu ý thức của một bộ phận người dân, họ vô tư xả rác, nước thải, vứt phế thải xuống sông, khiến nơi đây đang ngày càng ô nhiễm. Không khó để bắt gặp rác thải sinh hoạt, vỏ hộp, thùng xốp..., phản cảm hơn là cả ban thờ, bát hương, chăn đệm vứt dưới sông, dạt vào hai bên bờ. Mặc dù công nhân môi trường cũng như các lực lượng thanh niên, phụ nữ, cựu chiến binh phường Hoà Lạc, phường Ka Long thường xuyên tổ chức dọn dẹp, lao động công ích, nhưng tất cả chỉ như “muối bỏ biển”, bởi chỉ sau 1-2 ngày, dòng sông trong xanh lại đầy rác.

Móng Cái xác định du lịch là một ngành kinh tế mũi nhọn. Muốn phát triển du lịch thì yếu tố môi trường là vô cùng quan trọng. Hình ảnh đầu tiên khi du khách tới vùng đất yên bình này là cây cầu Ka Long, là dòng sông Ka Long, nên nếu cứ để tình trạng mất vệ sinh môi trường như vậy, chắc hẳn sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới hình ảnh du lịch Móng Cái. Thiết nghĩ, chính quyền cũng như người dân TP Móng Cái cần có những giải pháp hữu hiệu hơn để trả lại màu xanh cho dòng sông Ka Long.

Thu Hằng (TP Móng Cái)

.
.
.
.
.
.
.
.