Đôi điều bày tỏ cùng Báo Quảng Ninh

Chủ Nhật, 26/02/2017, 13:13 [GMT+7]
.
.

Có lẽ là một sự tình cờ, một sự ngẫu nhiên hay là “duyên số”, tôi “phải lòng” báo xuân Quảng Ninh năm Đinh Dậu 2017 (ảnh) vào một ngày sau Tết âm lịch - nhằm ngày 7 tháng giêng (tức 3-2 dương lịch) khi tôi vào Thư viện tổng hợp tỉnh Thái Bình để gửi một số ấn phẩm mới được in ở Nhà xuất bản Văn học. Trước hàng trăm ấn phẩm báo chí, tôi bị hoa mắt vì báo xuân nào cũng trang trí và trình bày đẹp, đủ các màu sắc. Tôi lướt đọc một số báo phía nam rồi quay ra bắc và dừng lại ở... Quảng Ninh. Tôi yêu Quảng Ninh và ra Quảng Ninh từ ngày còn nhỏ. Hồi ấy còn là những Hòn Gai, Cẩm Phả, Quảng Yên, Hà Cối... nơi cha mẹ tôi đã từng làm cu li (công nhân) mỏ than Cọc Sáu thời Pháp thuộc. Giờ tôi có nhiều người thân ở Quảng Ninh. Đó là một lý do, còn điều nữa khi cầm tờ “Quảng Ninh” trên tay thấy rất “đằm” bởi vì in trên giấy đẹp với trên 100 trang. Vì là báo Đảng nên ảnh bìa báo nào cũng trang trọng, màu sắc rực rỡ với nhiều kiểu ảnh khác nhau, song Báo Quảng Ninh lại chọn 4 bức ảnh: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đến thăm và làm việc với Quảng Ninh. Ảnh màu sáng đẹp và trang trọng.

Dở hết từng trang tôi thấy mê vì toàn những tư liệu, sự kiện mới lạ và hấp dẫn. Theo quy định của Thư viện báo chỉ đọc tại chỗ không được mượn về nhà. Ngồi đây thì đến bao giờ mới đọc hết? May sao cuối giờ, chị Chiên, Giám đốc Thư viện tỉnh Thái Bình như hiểu sự luyến tiếc của tôi nên chị nói: Cháu tặng bác một số báo, tùy bác chọn. Vậy là tôi chọn Báo Quảng Ninh.

Có thể nói đọc hết toàn bộ các trang viết, trang ảnh của Báo Quảng Ninh số xuân, tôi như được “du lịch” từ Hải Phòng - Quảng Yên, Uông Bí, Đông Triều ra Móng Cái - Trà Cổ, Đầm Hà, Hải Hà... rồi quay về với bao nhiêu là mỏ than, bao nhiêu là khu du lịch thắng cảnh, là rừng, là đồng, là biển... Tôi càng thấm thía lời nói vô cùng chính xác của cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng: “Quảng Ninh như là một Việt Nam thu nhỏ”!

Tôi đọc rất kĩ những bài viết về những con người, những tập thể dám nghĩ, dám làm cho mảnh đất Quảng Ninh - đúng như câu nói nổi tiếng của cụ Trần Hoằng Nghị, thân sinh Thái sư Trần Thủ Độ đời Trần: “Hãy nghĩ những gì người ta chưa nghĩ, hãy làm những gì người ta chưa làm” như Tập đoàn Sun Group là vòng quay Mặt Trời trên đỉnh Ba Đèo và cáp treo Nữ Hoàng độc nhất vô nhị. Như “Chúa đảo” Tuần Châu Đào Hồng Tuyển, như đảo Rều “Vịt bầu hóa thiên nga”... Nếu không có Báo Quảng Ninh số xuân làm sao tôi biết được bà Trương Mỹ Hoa, nguyên Phó Chủ tịch nước lại là con gái của ông Trương Văn Đẩu người tận Gò Công tập kết ra Bắc là Giám đốc đầu tiên của Công ty Tuyển than Cửa Ông. Rồi đến ông Phạm Thế Duyệt, nguyên Thường trực Ban Bí thư cũng trưởng thành từ Vùng mỏ thân yêu này. Đến đây, tôi chợt nghĩ Quảng Ninh không những có rất nhiều hầm mỏ, hầm lò đã cung cấp nguồn vàng đen vô tận cho Tổ quốc, còn có một cái “lò” đào tạo, bồi dưỡng rèn luyện được nhiều cán bộ lãnh đạo cao cấp của Đảng.

Về nội dung, báo xuân Quảng Ninh thật sự phong phú và hấp dẫn, ảnh minh họa, ảnh bìa, ảnh quảng cáo có màu sắc hài hòa, trình bày khoa học, bắt mắt. Đặc biệt các tác giả, các phóng viên, kể cả cộng tác viên đều có tay nghề vững, khai thác phân tích cặn kẽ về những “điểm nhấn” của những “điểm nhấn”, những điển hình của điển hình. Khi đọc bài phỏng vấn đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh, tôi rất khâm phục những thắng lợi toàn diện trên các mặt công tác - song quan trọng nhất là sự đồng thuận của cán bộ, đảng viên và nhân dân không ngừng được giữ vững và nâng cao, là điểm hút về du lịch, điểm hút về các dự án trong và ngoài nước làm cho một tỉnh đã giàu mạnh lại càng giàu mạnh hơn trên bước đường đổi mới, hội nhập và phát triển.

Thú thật, tôi ra Quảng Ninh rất nhiều lần nhưng chỉ “cưỡi ngựa xem hoa”, chứ đâu biết được chi tiết như báo đã nêu nên tôi đành làm cuộc “du lịch” trên Báo Quảng Ninh cũng bổ ích và lý thú lắm thay!

Thái Bình, ngày 13-2-2017

Xuân Nha (Số nhà 112, tổ 1, xã Phú Xuân, TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình)

.
.
.
.
.
.
.
.