Tăng cường giám sát giải quyết kiến nghị của cử tri

Thứ Hai, 01/03/2021, 09:10 [GMT+7]
.
.

Xác định chức năng giám sát có vai trò quan trọng đảm bảo HĐND thực sự là cơ quan đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân, HĐND tỉnh đã thực hiện tốt chức năng giám sát, đặc biệt là hoạt động giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri. Qua đó, các cấp, các ngành có sự quan tâm giải quyết, tạo được niềm tin của cử tri.

Để việc giám sát giải quyết kiến nghị của cử tri đạt kết quả, Thường trực HĐND tỉnh xác định công tác tổng hợp, phân loại ý kiến, kiến nghị của cử tri có ý nghĩa quan trọng. Tổng hợp phân loại đúng sẽ giúp cho các cơ quan có thẩm quyền trả lời và giải quyết nhanh, kịp thời theo nguyện vọng của cử tri. Từ đó, góp phần tăng thêm niềm tin của nhân dân, tạo sự đồng thuận trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của chính quyền địa phương. Do đó, HĐND tỉnh thường xuyên đôn đốc các tổ đại biểu HĐND chủ động phối hợp với chính quyền, Thường trực Ủy ban MTTQ thống nhất việc tổng hợp, phân loại ý kiến trước khi chuyển đến Thường trực HĐND tỉnh, tránh tình trạng tổng hợp chung chung, dàn trải, hoặc không hiểu rõ ý của cử tri.

Tuyến băng chuyển tải xi măng của Công ty CP Xi măng Hạ Long đã được khắc phục không phát tán bụi đến môi trường các hộ dân khu 5, phường Hà Khánh, TP Hạ Long.
Tuyến băng chuyển tải xi măng của Công ty CP Xi măng Hạ Long đã được khắc phục không phát tán bụi đến môi trường các hộ dân khu 5, phường Hà Khánh, TP Hạ Long.

Thực tế cho thấy, công tác giải quyết kiến nghị của cử tri đã được UBND tỉnh tích cực chỉ đạo, phân công rõ trách nhiệm, tiến độ, thời gian thực hiện để các sở, ban, ngành, địa phương tập trung giải quyết. Qua đó, nhiều nội dung đã được giải quyết có kết quả, đáp ứng nguyện vọng chính đáng của cử tri, tạo đồng thuận trong nhân dân, góp phần giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh. Tổng số kiến nghị cử tri gửi đến kỳ họp thứ 18 và các kỳ họp trước của HĐND tỉnh là 86 nội dung. Đến nay, đã có 38/86 (đạt 44%) nội dung được giải quyết xong, hoặc thông tin, giải thích cho cử tri.

Đơn cử như những kiến nghị về việc triển khai các giải pháp đảm bảo ATGT trên tuyến đường từ huyện Ba Chẽ qua khu vực Đồng Mỏ, phường Mông Dương (đường 329) sang đường 326 đoạn qua xã Dương Huy (TP Cẩm Phả) đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông; chỉ đạo Công ty CP Nước sạch và Công ty Điện lực Quảng Ninh ngoài việc thanh toán sử dụng điện, nước qua các ứng dụng trực tuyến của ngân hàng, còn triển khai liên kết dịch vụ thu hộ tiền nước qua các cửa hàng tiện ích có mặt hầu hết trên địa bàn TP Hạ Long, đồng thời thu tiền mặt tại các phường, xã và dần có lộ trình giảm điểm thu theo đúng kế hoạch của tỉnh, tạo điều kiện cho người dân trong thực hiện thanh toán tiền điện, nước hằng tháng; kiến nghị Công ty CP Xi măng Hạ Long có biện pháp khắc phục băng chuyền tải xi măng gây bụi và ô nhiễm môi trường trực tiếp đối với hộ dân khu 5, phường Hà Khánh, TP Hạ Long... đã được chỉ đạo giải quyết xong.

Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân (trong đó có nguyên nhân khách quan do vướng mắc về cơ chế, chính sách, nguồn lực...) nên một số nội dung kiến nghị của cử tri trong báo cáo của UBND tỉnh còn chậm giải quyết, hoặc chưa làm rõ nguyên nhân, giải pháp, chưa rõ trách nhiệm, chưa cam kết thời gian để giải quyết dứt điểm... Đến thời điểm này 56/86 (chiếm 53,5%) nội dung đã chỉ đạo giải quyết, nhưng chưa dứt điểm, cần quan tâm chỉ đạo, giải quyết trong thời gian tới. Có thể kể đến các kiến nghị về việc tiếp tục lập dự án cải tạo môi trường, hệ thống thoát nước khu vực Hà Nam (TX Quảng Yên) để đảm bảo đời sống người dân sinh sống trong khu vực; đầu tư nâng cấp tuyến đường tỉnh 342 từ cầu Thác Mẹt, xã Thanh Lâm (Huyện ba Chẽ) đi qua Đạp Thanh tới xã Kỳ Thượng (TP Hạ Long); sớm đưa Trung tâm Sản xuất giống nhuyễn thể tập trung Vân Đồn vào sản xuất để cung cấp giống cho người nuôi trên địa bàn huyện... vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Tuy nhiên vẫn còn kiến nghị chưa được giải quyết dứt điểm. Trong ảnh: Dự án khu dân cư lấn biển 10/10 của Công ty CP Than Cọc Sáu đến nay chưa hoàn thiện ha tầng, vướng mắc đất ở ch hơn 400 hộ dân.
Tuy nhiên vẫn còn kiến nghị chưa được giải quyết dứt điểm. Trong ảnh: Dự án khu dân cư lấn biển 10/10 của Công ty CP Than Cọc Sáu đến nay chưa hoàn thiện hạ tầng, vướng mắc đất ở cho hơn 400 hộ dân.

Theo đánh giá của Thường trực HĐND tỉnh, nguyên nhân của việc vẫn còn tồn đọng những kiến nghị chưa được giải quyết dứt điểm do một số cơ quan, đơn vị, địa phương chưa quan tâm đúng mức việc xem xét giải quyết, nên còn tình trạng kiến nghị nhiều lần, kéo dài, có nội dung từ nhiều kỳ trước đã xác định rõ lộ trình, thời gian giải quyết, nhưng lại gia hạn và điều chỉnh thời gian hoàn thành nhiều lần, như việc lắp đặt hệ thống camera giám sát tại vị trí đèn giao thông khu vực ngã tư phường Hà Tu, TP Hạ Long (gia hạn nhiều lần từ năm 2018 đến nay)...

Như vậy, tăng cường giám sát việc giải quyết các kiến nghị của cơ quan có thẩm quyền, đảm bảo kiến nghị cử tri được giải quyết kịp thời có thể thấy là biện pháp thiết thực tăng cường mối liên hệ và củng cố niềm tin của nhân dân vào Đảng, Nhà nước.

Hiểu Trân


 

.
.
.
.
.
.
.
.