Trả lời câu hỏi người dân

Thứ Ba, 23/02/2021, 09:21 [GMT+7]
.
.

Vừa qua, Trung tâm Truyền thông tỉnh nhận được câu hỏi của một số người dân liên quan đến lĩnh vực tư pháp, BHXH. Các cơ quan chức năng đã trả lời thắc mắc của người dân, cụ thể như sau:

Bà Dương Thúy Vy, TP Hạ Long hỏi:Chị tôi đăng ký kết hôn tại Malaysia, nhưng chưa ghi chú kết hôn tại Việt Nam. Do cuộc sống hôn nhân không hạnh phúc nên chị tôi đã về Việt Nam nhưng chưa ly hôn. Hiện chị ấy muốn đăng ký kết hôn với người khác tại Việt Nam, vậy hôn nhân ở nước ngoài mà chưa ghi chú tại Việt Nam thì có được công nhận tại Việt Nam không?".

Sở Tư pháp trả lời như sau:  Tại khoản 25 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định: "Quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài là quan hệ hôn nhân và gia đình mà ít nhất một bên tham gia là người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài; quan hệ hôn nhân và gia đình giữa các bên tham gia là công dân Việt Nam nhưng căn cứ để xác lập, thay đổi, chấm dứt quan hệ đó theo pháp luật nước ngoài, phát sinh tại nước ngoài hoặc tài sản liên quan đến quan hệ đó ở nước ngoài".

Cán bộ dân số xã Điền Xá (huyện Tiên Yên) tuyên truyền, phổ biến kiến thức về hôn nhân, gia đình, sức khỏe sinh sản cho người dân xã. Ảnh: Nguyên Ngọc
Cán bộ dân số xã Điền Xá (huyện Tiên Yên) tuyên truyền, phổ biến kiến thức về hôn nhân, gia đình, sức khỏe sinh sản cho người dân xã. Ảnh: Nguyên Ngọc

- Theo quy định tại khoản 1 Điều 34 Nghị định 123/2015/NĐ-CP ngày 15/11/2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hộ tịch thì Điều kiện ghi vào Sổ hộ tịch việc kết hôn của công dân Việt Nam đã được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài ở nước ngoài: "Việc kết hôn giữa công dân Việt Nam với nhau hoặc với người nước ngoài đã được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài ở nước ngoài được ghi vào Sổ hộ tịch nếu tại thời điểm kết hôn, các bên đáp ứng đủ điều kiện kết hôn và không vi phạm điều cấm theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình Việt Nam".

- Tại khoản 1, 2 Điều 22 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định: "(1) Người yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân nộp Tờ khai theo mẫu quy định. Trường hợp yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân nhằm mục đích kết hôn thì người yêu cầu phải đáp ứng đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình. (2)Trường hợp người yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân đã có vợ hoặc chồng nhưng đã ly hôn hoặc người vợ hoặc chồng đã chết thì phải xuất trình hoặc nộp giấy tờ hợp lệ để chứng minh…".

- Theo quy định tại khoản 1 Điều 12 Thông tư 04/TT-BTP ngày 28/5/2020 của Bộ Tư pháp Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật hộ tịch và Nghị định số 123/2015/NĐ-CP ngày 15 tháng 11 năm 2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật hộ tịch: "Trường hợp người yêu cầu cấp lại Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để kết hôn mà không nộp lại được Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã được cấp trước đây, thì người yêu cầu phải trình bày rõ lý do không nộp lại được Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký hộ tịch có văn bản trao đổi với nơi dự định đăng ký kết hôn trước đây để xác minh. Trường hợp không xác minh được hoặc không nhận được kết quả xác minh thì cơ quan đăng ký hộ tịch cho phép người yêu cầu lập văn bản cam đoan về tình trạng hôn nhân …".

Như vậy, đối chiếu với căn cứ trích dẫn ở trên thì chị của bạn đã được cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân và đã sử dụng giấy xác nhận tình trạng hôn nhân vào mục đích kết hôn tại Malaysia. Quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài giữa chị của bạn và chồng đã được xác lập. Nếu chị bạn có nguyện vọng muốn kết hôn với người khác tại Việt Nam thì phải có tình trạng hôn nhân là "độc thân", do vậy chị của bạn phải thực hiện thủ tục ly hôn theo quy định trước khi đăng ký kết hôn mới.

Bà Triệu Thị Xuân, xã Đồn Đạc, huyện Ba Chẽ hỏi: “Thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) của tôi ghi ngày cấp là 25/12/2017, vậy thẻ còn dùng được nữa không?”.

Sở LĐTB&XH trả lời như sau: Từ ngày 1/9/2017, thẻ BHYT được cấp theo mã số bảo hiểm xã hội (BHXH). Để biết giá trị sử dụng, người tham gia có thể chủ động tra cứu trực tuyến trên cổng thông tin BHXH Việt Nam theo mã số BHYT ghi trên thẻ.

Việc tra cứu giá trị sử dụng thẻ BHYT trực tuyến giúp người tham gia kiểm tra thông tin giá trị thẻ có chính xác hay không. Nếu dữ liệu tra cứu chưa chính xác, người tham gia phối hợp với cơ quan BHXH để điều chỉnh dữ liệu đảm bảo quyền lợi cho người lao động trong quá trình đi khám, chữa bệnh. Trường hợp có thắc mắc liên quan đến thời hạn và giá trị sử dụng thẻ BHYT, đề nghị bà liên hệ với cơ quan BHXH tỉnh Quảng Ninh hoặc BHXH huyện Ba Chẽ để được trả lời cụ thể.

Bạn đọc- Tư liệu (ghi)

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.