Liên quan đến kiến nghị của ông Vũ Văn Chứ (Quảng Yên)

Vụ việc chưa có điều kiện thi hành án

Thứ Năm, 14/01/2021, 05:45 [GMT+7]
.
.

Vừa qua, Trung tâm Truyền thông tỉnh nhận được nội dung kiến nghị của ông Vũ Văn Chứ, (trú khu 2, phường Nam Hòa, TX Quảng Yên) liên quan đến việc thi hành án dân sự đối với vụ việc của gia đình.

Theo xác minh, nhà đất gia đình ông Lê Văn Dũng đang ở tại khu 1, phường Nam Hòa, là tài sản của bố mẹ.
Theo xác minh, nhà đất gia đình ông Lê Văn Dũng đang ở tại khu 1, phường Nam Hòa, là tài sản của bố mẹ.

Theo đơn trình bày, ông Vũ Văn Chứ cho biết, năm 2008, gia đình ông thuê anh Lê Văn Dũng (sinh 1982), trú tại khu 1, phường Nam Hòa, TX Quảng Yên, cùng đi tàu đánh cá, nhưng đến tháng 5/2008 anh Dũng không làm nữa. Do mâu thuẫn cá nhân, ngày 7/5/2009, anh Dũng hành hung con của ông là Vũ Trường Hạ (sinh 1983) bị thương phải nhập viện. Theo kết quả giám định, con ông bị mất 6% sức khỏe. Ngày 24/6/2009 TAND huyện Yên Hưng (nay là TX Quảng Yên) xét xử sơ thẩm buộc anh Dũng phải bồi thường cho con ông số tiền trên 7,2 triệu đồng nhưng anh Dũng không chấp nhận và kháng cáo. Ngày 8/9/2009, TAND tỉnh xét xử phúc thẩm buộc anh Dũng phải bồi thường cho con ông với số tiền trên 8,6 triệu đồng. Tuy nhiên, đã hơn 11 năm nay nhưng Chi cục THADS thị xã vẫn không giải quyết cho gia đình.

Trao đổi về việc giải quyết nội dung kiến nghị của công dân, ông Dương Văn Thành, Phó Chi cục trưởng Chi cục THADS TX Quảng Yên, cho biết: “Việc ông Chứ kiến nghị cho rằng Chi cục không giải quyết là không chính xác. Bởi sau khi bản án có hiệu lực và có đơn yêu cầu thi hành án của ông Vũ Trường Hạ, cơ quan thi hành án đã thụ lý, triển khai các bước theo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, quá trình xác minh cho thấy ông Dũng không có điều kiện thi hành án nên đến nay vụ việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Cụ thể, ngày 6/5/2011, ông Vũ Trường Hạ có đơn yêu cầu thi hành án. Sau khi tiếp nhận đơn, Chi cục THADS tiến hành thụ lý. Qua xác minh, ông Dũng không có điều kiện thi hành án (không có tài sản để thi hành án, mức thu nhập thấp), ngày 14/9/2011, Chi cục THADS TX Quảng Yên có Quyết định 10/QĐ-CCTHA trả lại đơn yêu cầu thi hành án.

Tuy nhiên, từ ngày 1/7/2015, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thi hành án dân sự có hiệu lực, theo đó, luật quy định người được thi hành án vẫn có quyền yêu cầu thi hành án mà không phải chứng minh điều kiện của người phải thi hành án. Do vậy, ngày 5/10/2015, ông Vũ Trường Hạ tiếp tục có đơn yêu cầu thi hành án. Tiếp nhận, giải quyết đơn của công dân, ngày 7/10/2015, Chi cục THADS thị xã có Quyết định 31/QĐ-CCTHA thi hành án theo đơn yêu cầu. Theo đó, cho thi hành án đối với ông Lê Văn Dũng. Buộc ông Lê Văn Dũng phải bồi thường thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm cho ông Vũ Trường Hạ khoản tiền là 8.679.204 đồng. Quyết định cũng nêu, kể từ ngày ông Vũ Trường Hạ có đơn yêu cầu thi hành án nếu ông Lê Văn Dũng không trả hết số tiền trên thì hàng tháng ông Dũng còn phải trả cho ông Hạ số tiền lãi theo mức lãi suất cơ bản do ngân hàng nhà nước quy định tương ứng với thời gian chưa thi hành án.

Theo ông Dương Văn Thành, Phó Chi cục trưởng Chi cục THADS TX Quảng Yên: Qua xác minh, ông Lê Văn Dũng có vợ và 3 con, các con đều còn nhỏ, đang đi học. Vợ ông Dũng làm công nhân tại khu công nghiệp Vsip (Thủy Nguyên, Hải Phòng), lương khoảng 5 triệu đồng/tháng chỉ đủ sinh hoạt gia đình. Ông Lê Văn Dũng là lao động tự do, không có việc làm cụ thể, thu nhập thất thường, chỉ đủ sinh hoạt bản thân hàng ngày. Ông Dũng cũng không có tài sản gì tại khu 1, phường Nam Hòa. Nhà đất gia đình đang ở, sinh hoạt là tài sản của bố mẹ.

Trong quá trình giải quyết, Chi cục THADS TX Quảng Yên đã thực hiện đầy đủ các thủ tục, trình tự theo quy định (tống đạt các quyết định, văn bản, tiến hành xác minh...) nhưng xét thấy ông Dũng vẫn không có điều kiện thi hành án. Do vậy, ngày 8/12/2015, Chi cục đã có Quyết định 02/QĐ-CCTHA xác định việc chưa có điều kiện thi hành án đối với ông Lê Văn Dũng. Từ thời điểm đó đến nay, Chi cục THADS TX Quảng Yên vẫn tiếp tục làm việc với hai bên đương sự, xác minh điều kiện thi hành án định kỳ (6 tháng/lần). Được biết, lần xác minh gần nhất được thực hiện vào ngày 17/8/2020 vẫn xác định ông Dũng chưa có điều kiện thi hành án.

Thanh Hoa

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.