Sớm giải quyết dứt điểm vướng mắc Dự án hồ chứa nước Đồng Dọng

Thứ Hai, 21/12/2020, 08:15 [GMT+7]
.
.

Nhiều hộ dân 2 xã Bình Dân, Vạn Yên (huyện Vân Đồn) nằm trong quy hoạch Dự án hồ chứa nước Đồng Dọng nhiều lần kiến nghị đến thời điểm này chưa được nhận tiền bồi thường GPMB, trong khi đã có thông báo thu hồi đất từ năm 2016.

Anh Trần Văn Hồng (thôn Cái Bầu, xã Vạn Yên) có hơn 5ha trồng keo nằm trong diện tích GPMB của dự án. Thế nhưng, đã 4 năm tính từ khi nhận thông báo thu hồi đất, đến nay gia đình anh vẫn chưa được nhận tiền đền bù. Anh Hồng bức xúc: Toàn bộ diện tích đất đã giao cho công trình, gia đình tôi không có đất để canh tác, nên rất mong được sớm chi trả tiền đền bù để chuyển đổi nghề phát triển kinh tế, trang trải cuộc sống.

Hơn 5ha trồng keo của gia đình anh Trần Văn Hồng, thôn Cái Bầu xã Vạn Yên đã được kiểm đếm từ năm 2016 nhưng đến nay chưa nhận được tiền đền bù.
Hơn 5ha trồng keo của gia đình anh Trần Văn Hồng, thôn Cái Bầu, xã Vạn Yên đã được kiểm đếm từ năm 2016 nhưng đến nay chưa nhận được tiền đền bù.

Dự án hồ chứa nước Đồng Dọng có tổng mức đầu tư khoảng 500 tỷ đồng, công suất dự kiến 36.000m3/ngày đêm, được UBND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư từ cuối năm 2015 và giao cho Công ty CP Đầu tư xây dựng hồ trên núi 389 làm chủ đầu tư, với tiến độ hoàn thành năm 2017. Dự án ảnh hưởng đến 110 hộ dân và 1 tổ chức. Ngày 14/6/2016, UBND huyện Vân Đồn ban hành Thông báo số 287/TB-UBND về việc thu hồi đất để thực hiện GPMB dự án. Trong thời gian đầu triển khai thực hiện công tác bồi thường GPMB, Công ty CP Đầu tư xây dựng hồ trên núi 389 đã chi trả tiền bồi thường cho các hộ dân trên 18,4 tỷ đồng.

Đến năm 2018, do chủ đầu tư không đủ năng lực tài chính, ngày 31/5/2018, UBND tỉnh có văn bản đồng ý chủ trương chấm dứt hoạt động đầu tư Dự án hồ chứa nước Đồng Dọng theo Luật Đầu tư năm 2014. Đồng thời, bố trí kinh phí cho UBND huyện Vân Đồn với số tiền hơn 104 tỷ đồng để chi trả cho các hộ dân đã được UBND huyện phê duyệt phương án trước đó và tiếp tục thực hiện bồi thường GPMB, di dời đối với các hộ dân thuộc phạm vi ngập lụt lòng hồ. Đến nay, UBND huyện đã thực hiện xong công tác bồi thường đối với các hộ dân thuộc phạm vi ngập lụt lòng hồ và đang triển khai công tác quyết toán vốn với UBND tỉnh. Tổng diện tích đã bồi thường GPMB là 251/688ha.

Nhiều phần diện tích đã bàn giao mặt bằng nhưng chủ đầu tư không triển khai dự án.
Nhiều phần diện tích đã bàn giao mặt bằng nhưng chủ đầu tư không triển khai dự án.

Tổng kinh phí bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho dự án dự kiến gần 200 tỷ đồng, số kinh phí đã thực hiện giải ngân là trên 122 tỷ đồng, số kinh phí còn thiếu đề tiếp tục triển khai công tác GPMB là trên 76 tỷ đồng. Tuy nhiên, hiện nay các hộ dân còn lại nằm trong vùng dự án thường xuyên có đơn thư và kiến nghị với UBND huyện tại các buổi tiếp công dân, đề nghị sớm hoàn thiện phê duyệt phương án bồi thường để chi trả tiền cho các hộ dân. Ngày 15/11/2019, UBND huyện Vân Đồn đã có văn bản số 2230/UBND về việc giải quyết vướng mắc trong việc lập phương án bồi thường GPMB đối với các hộ dân còn lại thuộc Dự án hồ chứa nước Đồng Dọng.

Để giải quyết dứt điểm kiến nghị của cử tri, UBND tỉnh đã ban hành văn bản số 6016/UBND-TM2 ngày 31/8/2020, trong đó giao BQL Khu Kinh tế Vân Đồn phối hợp với huyện Vân Đồn thống nhất tổng giá trị bồi thường GPMB để đưa vào hồ sơ mời thầu và yêu cầu nhà đầu tư trúng thầu hoàn trả các khoản chi cho dự án bảo đảm quy định và tiếp tục chi trả tiền bồi thường GPMB phần còn lại theo quy định. Ông Đào Văn Vũ, Phó Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn, cho biết: Hiện nay chúng tôi đang phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành liên quan, đặc biệt là BQL Khu Kinh tế Vân Đồn lựa chọn nhà đầu tư để sớm triển khai dự án trong thời gian tới, phục vụ lợi ích chung cho sự phát triển của Khu kinh tế Vân Đồn.

Nguyễn Duy

Tin liên quan


 

.
.
.
.
.
.
.
.