Bà Vũ Thị Loan được bổ sung hỗ trợ 3 tháng tạm cư

Thứ Ba, 01/12/2020, 08:10 [GMT+7]
.
.

Thực hiện dự án xây dựng lại chung cư 5 tầng lô 4, lô 5 phường Trần Hưng Đạo, hộ bà Vũ Thị Loan (trú tại khu 2, phường Trần Hưng Đạo, TP Hạ Long) thuộc diện GPMB và được bố trí tái định cư, điểm kinh doanh tại căn hộ chung cư mới. Sau khi bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư, gia đình bà Loan được hưởng tiền thuê nhà, tổng 6 lần (đến hết 31/12/2018). Tuy nhiên hết thời gian trên, bà Loan không đồng ý và khiếu nại yêu cầu tiếp tục được chi trả tiền thuê nhà cho gia đình. Nội dung khiếu nại của bà không được Chủ tịch UBND TP Hạ Long chấp nhận, bà đã tiếp khiếu lên tỉnh.

Chung cư 5 tầng lô 4, lô 5 phường Trần Hưng Đạo (TP Hạ Long) được xây mới. (Ảnh minh họa)
Chung cư 5 tầng lô 4, lô 5 phường Trần Hưng Đạo (TP Hạ Long) được xây mới. (Ảnh minh họa)

Theo xác minh của Sở TN&MT, thực hiện thông báo số 30/TB-UBND ngày 12/1/2018 của UBND TP Hạ Long về việc bắt thăm chọn vị trí căn hộ tái định cư tại quỹ nhà tái định cư dự án cho các hộ gia đình, cá nhân thuộc diện GPMB Dự án Xây dựng lại chung cư lô 4 và 5 tại phường Trần Hưng Đạo, UBND phường Trần Hưng Đạo đã 3 lần ban hành các văn bản để thông báo gửi đến các hộ có liên quan bắt thăm chọn vị trí căn hộ tái định cư, trong đó có hộ bà Loan.

Ngày 9/8/2018, Trung tâm phát triển quỹ đất TP Hạ Long phối hợp với phòng, ban liên quan cùng hộ bà Loan tổ chức bắt thăm vị trí điểm kinh doanh tại tầng 1 và căn hộ tái định cư cho gia đình bà Loan nhưng hộ bà Loan không đồng ý bắt thăm với lý do chưa có giá chính thức đối với vị trí điểm kinh doanh, sau khi có giá chính thức các hộ sẽ thực hiện nộp giấy tờ quyền sử dụng đất và bắt thăm điểm kinh doanh và căn hộ tái định cư theo quy định.

Tiếp đó ngày 4/10/2018, Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố phối hợp với các bên liên quan mời bà Loan đến làm việc về nội dung bắt thăm căn hộ. Tại buổi làm việc, bà Loan yêu cầu trả lại tầng 1 cho gia đình; không đồng ý nhận bồi thường bằng tiền mà nhận bồi thường bằng điểm kinh doanh và căn hộ để ở; chưa đồng ý bắt thăm căn hộ tái định cư và điểm kinh doanh vì giá thu tiền điểm kinh doanh căn hộ tầng 1+2 chưa hợp lý.

Đến ngày 8/3/2019, UBND TP Hạ Long có thông báo 140/TB-UBND về việc bắt thăm tái định cư và thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với căn hộ tái định cư mới thuộc dự án, trong đó đề nghị 4 hộ dân (có bà Vũ Thị Loan) chưa bắt thăm tái định cư và điểm kinh doanh chủ động liên hệ với Trung tâm phát triển quỹ đất để thực hiện thủ tục bắt thăm theo quy định. Thời gian trước ngày 14/3/2019. Thông báo cũng nêu rõ, quá thời hạn nêu trên các hộ không bắt thăm các nội dung phát sinh, hộ dân hoàn toàn chịu trách nhiệm. Sau khi có thông báo trên, hộ bà Loan vẫn không liên hệ với Trung tâm phát triển quỹ đất để bắt thăm tái định cư và điểm kinh doanh.

Theo Điều 4 quy định kèm theo Quyết định 2928/QĐ-UBND ngày 5/10/2015 của UBND tỉnh quy định hỗ trợ tiền thuê nhà trong thời gian xây dựng lại nhà chung cư, đối tượng hỗ trợ là tất cả các đơn vị, hộ gia đình, cá nhân có quyền sở hữu nhà hợp pháp hiện đang ở chung cư cũ phải di dời và các hộ gia đình, cá nhân khi nhà nước thu hồi đất được bố trí mua lại căn hộ tại chung cư xây dựng mới trong quỹ nhà tái định cư theo quy định của bản quy định này thì được hỗ trợ tạm cư trong thời gian xây dựng nhà chung cư. Khoản 2 điều này cũng quy định mức hỗ trợ 2 triệu đồng/tháng/hộ chính chủ, thời gian hỗ trợ 6 tháng một lần, bắt đầu từ khi bàn giao mặt bằng cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho đến khi được bàn giao căn hộ tái định cư.

Theo cơ quan chức năng, căn cứ quy định trên thì gia đình bà Loan đã được hỗ trợ tiền thuê nhà đến 31/12/2018. Khi căn hộ tái định cư đủ điều kiện để giao cho các hộ dân và đã mời bà Loan đến bắt thăm tái định cư 4 lần nhưng gia đình bà không bắt thăm tái định cư. Do vậy, hộ bà Loan không tiếp tục được hưởng chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà là đúng quy định.

Tuy nhiên, Sở TN&MT cũng làm việc với UBND TP Hạ Long và xác định từ thời điểm 31/12/2018 đến ngày 14/3/2019 (ngày UBND TP Hạ Long ban hành thông báo 140/TB-UBND), UBND thành phố chưa có thông báo chấm dứt chi trả tiền thuê nhà cho các hộ dân không thực hiện bắt thăm trong thời gian trên (trong đó có hộ bà Loan) và hộ bà Loan chưa được nhận tiền hỗ trợ thuê nhà trong khoảng thời gian nêu trên.

Từ những nhận định và căn cứ trên, ngày 14/10/2020, UBND tỉnh đã có Quyết định 3923/QĐ-UBND không chấp nhận nội dung khiếu nại của bà Vũ Thị Loan; giao UBND TP Hạ Long lập phương án hỗ trợ bổ sung tiền thuê nhà theo quy định đối với hộ bà Loan trong khoảng thời gian từ 31/12/2018 đến hết tháng 3/2019.

Trần Thanh

.
.
.
.
.
.
.
.