Không chấp nhận nội dung khiếu nại của hộ ông Trần Văn Dắt

Thứ Ba, 10/11/2020, 08:05 [GMT+7]
.
.

Năm 2017, triển khai Dự án khai thác lộ thiên kết hợp với cải tạo các hồ khu vực mỏ Nam Tràng Bạch, UBND TX Đông Triều đã thu hồi đất của các hộ dân bị ảnh hưởng, trong đó có hộ ông Trần Văn Dắt, trú tại thôn Lâm Xá 6, xã Hồng Thái Tây.

UBND TX Đông Triều tổ chức cưỡng chế, thu hồi đất GPMB dự án Khai thác lộ thiên kết hợp cải tạo các hồ khu vực Mỏ Nam Tràng Bạch, tháng 5/2020. Ảnh: Trung tâm TT-VH Đông Triều
UBND TX Đông Triều tổ chức cưỡng chế, thu hồi đất GPMB dự án Khai thác lộ thiên kết hợp cải tạo các hồ khu vực Mỏ Nam Tràng Bạch, tháng 5/2020. Ảnh: Trung tâm TT-VH Đông Triều

Theo phương án được lập, hộ ông Dắt bị thu hồi 6.340,8m2; trong đó đất trồng cây lâu năm là 43,2m2; diện tích còn lại 6.297,6m2 là đất trồng rừng sản xuất. Ông Dắt đề nghị được bồi thường diện tích 6.297,6m2 là đất trồng cây lâu năm.

Kết quả xác minh của Sở TN&MT cho thấy, bản đồ địa chính đo vẽ tháng 3/2011, thửa đất của gia đình ông Dắt (thửa 23, tờ bản đồ số 2) ký hiệu đất “LNK” (lâu năm khác); bản đồ hiện trạng sử dụng đất năm 2014 xã Hồng Thái Tây thể hiện là đất trồng cây lâu năm “CLN”; bản đồ quy hoạch sử dụng đất đến năm 2010 xã Hồng Thái Tây, khu đất thể hiện là “LNQ” (đất trồng cây ăn quả lâu năm).

Ngày 9/3/2016, hộ ông Dắt có đơn đăng ký cấp GCNQSDĐ và đã được UBND xã Hồng Thái Tây xác nhận là đất khai hoang sử dụng trồng cây lâu năm từ năm 1991; biên bản kiểm tra thực địa ngày 14/3/2016; phiếu lấy ý kiến khu dân cư ngày 16/3/2016; biên lai thu tiền đóng góp tự nguyện xây dựng cơ sở hạ tầng cấp GCNQSDĐ cây ăn quản lập ngày 11/4/2016 nhưng chưa được cấp GCNQSDĐ.

Theo báo cáo của UBND xã, thời điểm sau ngày 6/4/2016 (ngày mời ông Dắt đến nộp tiền) xã Hồng Thái Tây phải bố trí lực lượng, trong đó có cán bộ địa chính tham gia phối hợp với Tổ công tác của thị xã để tập trung thực hiện GPMB đối với một số dự án trên địa bàn thị xã, vì vậy, xã chưa chuyển hồ sơ đề nghị cấp GCNQSDĐ của hộ ông Dắt đến các cơ quan chức năng của thị xã được. Đến ngày 9/6/2016, UBND TX Đông Triều ban hành Quyết định 1141/QĐ-UBND phê duyệt quy hoạch dự án khai thác lộ thiên kết hợp với cải tạo hồ Nam Tràng Bạch và đã công bố công khai quy hoạch theo quy định. Sau khi đối chiếu với quy hoạch thì vị trí đất của hộ ông Dắt nằm trong quy hoạch, vì vậy xã Hồng Thái Tây phải tạm dừng nộp hồ sơ đề nghị cấp GCNQSDĐ đối với hộ ông Dắt.

Để làm rõ nguồn gốc, diễn biến quá trình sử dụng đất của gia đình ông Dắt, sau khi tổ chức đối thoại với hộ dân vào tháng 7/2020, Sở TN&MT đã có văn bản xin ý kiến các sở, ngành, địa phương liên quan.

Theo văn bản 271/BC-UBND ngày 4/7/2020, UBND xã Hồng Thái Tây, nguồn gốc thửa đất là đất khai hoang sử dụng từ năm 1991 trồng cây ăn quả (vải, ổi...); đến giai đoạn 2011 gia đình có trồng cây lấy gỗ (keo, bạch đàn) xen kẽ; đến giai đoạn 2015 gia đình chặt cây ăn quả do đã già cỗi (thời điểm gia đình đã lập xong hồ sơ cấp GCNQSDĐ được UBND xã xác nhận) còn lại một số cây lấy gỗ và một số cây trồng khác, ranh giới thửa đất rõ ràng, không có tranh chấp về đất đai, phù hợp với quy hoạch kế hoạch sử dụng đất đến năm 2010 và hiện trạng sử dụng đất năm 2014; bản đồ hiện trạng quy hoạch chuyển đổi cây ăn quả từ năm 2009-2011; bản đồ địa chính tờ số 2, thửa 23 được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, đủ điều kiện cấp GCNQSDĐ trồng cây lâu năm.

Đồng quan điểm với UBND xã, tại văn bản 3343/SNNPTNT-KTMT ngày 11/8/2020 Sở NN&PTNT có ý kiến thửa đất có đủ điều kiện cấp GCNQSDĐ trồng cây lâu năm.

Tuy nhiên, giữ nguyên quan điểm giải quyết ban đầu, UBND TX Đông Triều cho rằng hiện trên địa bàn thị xã thực hiện GPMB một số dự án, số lượng hộ gia đình cá nhân sử dụng đất không có giấy tờ về quyền sử dụng đất nhiều, thị xã đã căn cứ xác định loại đất theo mật độ cây trồng, theo hiện trạng sử dụng đất để bồi thường. Đối với dự án khu khai thác lộ thiên kết hợp với cải tạo các hồ khu vực Nam Tràng Bạch liên quan đến 117 hộ dân, trong đó có 19 hộ đang sử dụng không có GCNQSDĐ theo quy định, loại đất được xác định theo mật độ cây trồng hiện trạng sử dụng đất.

Căn cứ vào quá trình sử dụng đất cho thấy, nếu thời điểm ông Dắt đề nghị cấp GCNQSDĐ (tháng 3/2016) mà nhà nước cấp GCNQSDĐ cho hộ dân thì loại đất sẽ được xác định là đất trồng cây lâu năm. Tuy nhiên, nhà nước chưa cấp GCNQSDĐ cho ông (vì liên quan đến quy hoạch) nhưng ông cũng đã tự chuyển mục đích sử dụng đất từ trồng cây ăn quả sang trồng cây lấy gỗ. Trong quá trình sử dụng đất, hộ ông Dắt đã trồng nhiều loại cây trồng xen kẽ khác nhau. Thời điểm kiểm đếm lập phương án bồi thường GPMB chủ yếu là cây lấy gỗ, cây ăn quả số lượng ít (516 cây bạch đàn, 672 cây keo, vải 1 cây, ổi 1 cây).

Theo quy định tại khoản 3 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP, việc xác định loại đất (không phải là đất ở có vườn, ao trong cùng thửa đất), trong trường hợp xác định được ranh giới sử dụng giữa các mục đích thì tách thửa đất theo từng mục đích và xác định mục đích cho từng thửa đất đó.

Mặt khác, giải quyết vướng mắc trong công tác bồi thường GPMB dự án trên, ngày 5/3/2018 UBND tỉnh có văn bản 1246/UBND-QLĐĐ2 trong đó có nội dung: trường hợp thửa đất có cả loại cây ăn quả và cây rừng, thì loại đất, diện tích trồng cây ăn quả và trồng cây rừng được xác định theo mật độ cây trồng quy định tại Quyết định 4234/2015/QĐ-UBND của UBND tỉnh.

Từ những căn cứ trên, UBND tỉnh nhận định việc UBND TX Đông Triều căn cứ số lượng, mật độ cây trồng xác định loại đất để bồi thường GPMB đúng quy định pháp luật. Do đó, ngày 30/9/2020, UBND tỉnh đã có Quyết định 3763/QĐ-UBND không chấp nhận nội dung khiếu nại của ông Trần Văn Dắt; giao UBND TX Đông Triều tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân liên quan đến việc chậm làm thủ tục cấp GCNQSDĐ cho hộ dân.

Trần Thanh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.