Về kiến nghị của ông Nguyễn Văn Hiếu, xã Hồng Thái Tây (TX Đông Triều)

Cần siết chặt công tác quản lý đất đai

Thứ Ba, 20/10/2020, 08:21 [GMT+7]
.
.

Vừa qua, Trung tâm Truyền thông tỉnh nhận được kiến nghị của ông Nguyễn Văn Hiếu, trú tại thôn Hoành Mô, xã Hồng Thái Tây, TX Đông Triều, liên quan đến lối đi chung với hộ ông Nguyễn Văn Tẻo.

Hộ ông Tẻo đã đổ một phần mặt bờ mương làm lối đi vào thửa đất của gia đình.
Hộ ông Nguyễn Văn Tẻo đã đổ một phần mặt bờ mương để làm lối đi vào thửa đất của gia đình.

Theo đơn trình bày của ông Hiếu, lối đi chung thực chất là phần bờ ao do gia đình ông tôn tạo từ nhiều năm trước, ban đầu chỉ là bờ ruộng lúa nhỏ, sau đó bố mẹ ông thuê người đắp bờ để cải tạo ruộng thành ao, phát triển kinh tế. Hộ ông Nguyễn Văn Tẻo trước đó vẫn đi nhờ trên bờ ao của gia đình, nhưng do mâu thuẫn nên gia đình ông không muốn cho ông Tẻo đi nhờ trên bờ ao này nữa.

Ông Nguyễn Văn Hiếu cho hay: “Cũng vì việc này mà các thành viên trong gia đình ông Tẻo mỗi khi đi qua nhà tôi thường có lời lẽ chửi bới thiếu văn hóa. Tôi đã báo cáo, Công an xã cũng vào làm việc nhưng chưa giải quyết dứt điểm”.

Theo xác minh của UBND xã Hồng Thái Tây, năm 2006 hộ bà Hoàng Thị Thịnh (mẹ đẻ ông Hiếu) có dồn đổi ruộng của gia đình với một số hộ thôn Lâm Xá 1, có ruộng tại khu Đông Bắc cầu Cao (có danh sách dồn đổi giữa các hộ lập ngày 26/6/2006), sử dụng ổn định được UBND huyện Đông Triều (nay là TX Đông Triều) cấp GCNQSDĐ năm 2010, mang tên bà Hoàng Thị Thịnh và ông Nguyễn Văn Xấm. Diện tích sử dụng là 3.105m; mục đích sử dụng là đất chuyên trồng lúa nước.

Tuy nhiên, sau khi dồn đổi ruộng từ năm 2004-2006, hộ bà Thịnh đã tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất chuyên trồng lúa nước, tổ chức đắp bờ làm ao nuôi trồng thủy sản, xây dựng các công trình, trong khi không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.

Theo xác minh của địa phương, lối đi được hộ ông Tẻo đổ chạt, mở rộng từ 1-1,2m, phần còn lại do gia đình bà Thịnh tôn tạo.
Theo xác minh của địa phương, lối đi được hộ ông Nguyễn Văn Tẻo đổ chạt, mở rộng từ 1-1,2m trên nền bờ mương cũ, phần còn lại do gia đình bà Thịnh tôn tạo.

Quá trình sử dụng đất và hiện trạng tuyến đường đi, căn cứ vào bản đồ địa chính năm 2012, thửa ruộng của bà Thịnh và ông Tẻo đi hiện nay đã thể hiện đường đi và bờ mương rộng từ 2,5-3m, phù hợp với sơ đồ quản lý, thể hiện rõ giữa khu ruộng trước dồn đổi của hộ bà Thịnh và bà Nguyễn Thị Mịn có một cái mương, hai bên mương có bờ phục vụ việc đi lại canh tác của các hộ trong khu vực, theo tỷ lệ bản đồ thì diện tích mương và 2 bờ mương rộng khoảng 3m.

Thửa đất của hộ ông Nguyễn Văn Tẻo được cấp năm 1994, từ khi sử dụng khu đất, ông Tẻo cũng như các hộ tại khu vực chỉ đi lại bằng lối bờ mương trên. Khoảng thời gian 2004-2006, gia đình bà Thịnh dồn đổi ruộng, sau đó đắp bờ ao lên phần diện tích bờ mương, hộ ông Tẻo cũng như các hộ dân canh tác tại khu vực vẫn đi lại trên phần bờ ao mà hộ bà Thịnh đắp lên cả phần diện tích mương.

Đến năm 2018, do nhu cầu đi lại làm kinh tế, sau khi thống nhất với hộ bà Thịnh, ông Tẻo có đổ bê tông đáy mương và xây bờ mương, đổ chạt mở rộng mặt bờ ao bà Thịnh đắp trước đây (do độ xoải lớn). Sau khi ông Tẻo xây bờ kè đứng, đổ chạt thì mới có bờ đi rộng như hiện nay.

Qua kiểm tra thực tế hiện nay, bờ mương phía Bắc đã được ông Tẻo xây bằng gạch xỉ với chiều dài cả tuyến là 45m, chiều cao của bờ kè từ đáy mương lên mặt đường là 1,4m; bề mặt lối đi được mở rộng thêm từ 1-1,2m. Bờ mương phía Nam hộ bà Mịn đã xây tường rào bao quanh thửa đất, còn lại lòng mương rộng khoảng 0,5m. Bờ mương đã được ông Tẻo xây kè, đổ chạt tiếp giáp với bờ ao của bà Hoàng Thị Thịnh, tạo thành một đoạn đường dài khoảng 45m, có bề mặt rộng 2,5-3m.

Ngày 25/8/2020, UBND xã Hồng Thái Tây tổ chức hội nghị về việc giải quyết kiến nghị của hộ bà Thịnh liên quan đến tuyến đường đi lại để phục vụ sản xuất của các hộ dân xung quanh theo quy định và đã có kết luận: Tuyến đường đi và bờ mương nước có từ trước, sau này được hai hộ tôn tạo nên như hiện nay. Việc các hộ tự dồn đổi ruộng đất trồng lúa sau đó đào đắp ao nuôi trồng thủy sản, trong khi không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép là trái với quy định. Tuyến đường đi, mương thoát và tưới nước có từ trước đến nay vẫn sử dụng thuộc đất tập thể đang quản lý, là lối đi chung của hộ ông Tẻo, bà Thịnh và các hộ dân. Hộ bà Thịnh không có quyền chiếm dụng tuyến đường đi, mương thoát và tưới nước là của riêng.

Hội nghị cũng đề nghị hộ ông Tẻo, bà Thịnh cùng với các hộ dân hiện đang sản xuất tại khu vực trên có trách nhiệm bảo quản, tu bổ tuyến đường đi, mương, bờ mương, để đáp ứng việc đi lại, cũng như nhu cầu sản xuất tại khu vực.

UBND xã đã giao cho HTX Dịch vụ nông nghiệp xã, thôn Hoành Mô, cùng các hộ dân đang canh tác tại khu vực trên, có trách nhiệm bảo quản, tu bổ, quản lý tuyến đường đi, mương, bờ mương để phục vụ sản xuất nông nghiệp tưới tiêu và đi lại canh tác được thuận lợi.

Công trình nhà ở của hộ ông Nguyễn Văn Tẻo bị xử phạt do xây dựng trên đất trồng cây lâu năm.
Công trình nhà ở của hộ ông Nguyễn Văn Tẻo bị xử phạt do xây dựng trên đất trồng cây lâu năm.

Ông Nguyễn Văn Chín, công chức tư pháp - hộ tịch xã Hồng Thái Tây, cho biết: Quan điểm của xã là mương và bờ mương phục vụ việc tưới tiêu nước cho toàn khu vực, hiện nay mương này vẫn kéo dài đến khu cầu Cao (khoảng 500m) là đất chung, nhà bà Thịnh cũng như nhà ông Tẻo không được chiếm dụng. Phần còn lại do bà Thịnh tôn tạo nằm trong đất nông nghiệp do bà Thịnh dồn đổi đã được cấp GCNQSDĐ, thuộc quyền quản lý của bà Thịnh. Liên quan đến việc thành viên hộ gia đình ông Tẻo có lời nói thiếu văn hóa với thành viên trong gia đình bà Thịnh, nội dung này cũng được Công an xã làm việc, nhắc nhở, yêu cầu các gia đình giữ gìn an ninh trật tự trong khu vực.

Được biết, xã Hồng Thái Tây đã lập biên bản vi phạm hành chính về lĩnh vực đất đai đối với cả hai hộ gia đình ông Tẻo và hộ bà Thịnh do sử dụng đất sai mục đích. Trong đó, gia đình bà Thịnh có hành vi chuyển đất trồng lúa sang đào đắp khoanh vùng (thâm canh 3 vụ) vào mục đích khác không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép. Tuy nhiên, do quá thời gian xử phạt nên UBND xã Hồng Thái Tây yêu cầu khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm. Trong khi đó, hộ ông Tẻo bị xử phạt vi phạm hành chính khi tổ chức san gạt mặt bằng thi công xây dựng công trình nhà ở trên đất trồng cây lâu năm (hoàn thành năm 2019), ngoài việc xử phạt vi phạm hành chính, UBND xã cũng yêu cầu hộ dân khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm. Đến nay, hộ ông Tẻo tuy đã nộp phạt nhưng công trình nhà ở vẫn còn tồn tại. Ngoài ra, hộ ông Tẻo cũng tự đổ một phần mặt mương làm lối đi vào thửa đất của gia đình.

Thiết nghĩ, để tăng cường công tác quản lý đất đai trên địa bàn, UBND xã Hồng Thái Tây cần kiên quyết xử lý các công trình vi phạm. Đây cũng là bài học trong công tác quản lý đất đai mà địa phương cần nghiêm túc rút kinh nghiệm.

Trần Hoa

.
.
.
.
.
.
.
.