Phản ánh về ô nhiễm môi trường ở Hà Khánh đã được UBND phường xử lý

Thứ Ba, 01/09/2020, 14:57 [GMT+7]
.
.

Vừa qua, Trung tâm Truyền thông tỉnh nhận được phản ánh về việc chăn nuôi của hộ dân tại tổ 12C, khu 2, phường Hà Khánh (TP Hạ Long) gây ô nhiễm môi trường.

Công chức địa chính - môi trường phường Hà Khánh nhắc nhở hộ gia đình ông Vũ Viết Mạnh thường xuyên vệ sinh chuồng trại, nghiêm túc thực hiện các quy định về bảo vệ môi trường.
Công chức địa chính - môi trường phường Hà Khánh nhắc nhở hộ gia đình ông Vũ Viết Mạnh thường xuyên vệ sinh chuồng trại, nghiêm túc thực hiện các quy định về bảo vệ môi trường.

Theo phản ánh của người dân, hai hộ gia đình là ông Vũ Viết Mạnh và ông Trần Bá Điền, trú tại tổ 12C, khu 2, phường Hà Khánh chăn nuôi lợn, bò gây mất vệ sinh trong khu dân cư, phát tán mùi hôi thối ảnh hưởng đến sinh hoạt của các gia đình.

Trao đổi với chúng tôi, ông Vũ Hoài Hiệp, công chức địa chính - môi trường phường Hà Khánh cho biết: “Ngay sau khi nhận được phản ánh, phường đã xuống làm việc với hai hộ gia đình. Theo đó, hộ gia đình ông Mạnh đang nuôi lợn với số lượng 20 con; chuồng trại chăn nuôi xây bằng gạch đỏ D110, mái lợp fibro xi măng; hệ thống thoát nước qua bể phốt có dung tích 30m3. Tại thời điểm kiểm tra, gia đình ông Mạnh chưa vệ sinh chuồng trại, gây phát tán mùi hôi thối ra môi trường xung quanh. Đối với hộ ông Điền là hộ nghèo của phường, thời điểm kiểm tra, gia đình có nuôi 1 con bò, 2 con bê tại khu đất trống của gia đình. Do không dọn rửa thường xuyên nên có phát tán mùi ra môi trường".

Hộ ông Điền đã bán hết bò, hiện không còn chăn nuôi.
Hộ ông Điền đã bán hết bò, hiện không còn chăn nuôi.

Qua kiểm tra, tổ công tác đã yêu cầu hộ ông Mạnh, ông Điền nghiêm túc thực hiện các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường trong khu dân cư, thường xuyên vệ sinh chuồng trại, nơi chăn nuôi, không để phát tán mùi, ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Đến nay, hai hộ gia đình đã khắc phục, hộ ông Điền cũng đã bán hết bò, hiện không còn chăn nuôi.

Ngoài ra, theo ông Vũ Hoài Hiệp, khu vực này giáp với Nhà máy xử lý nước thải Hà Khánh, là nơi thu gom tất cả nước thải trên địa bàn, bao gồm cả nước thải giết mổ ở lò giết mổ tập trung tại khu 5, trong quá trình xử lý nước thải có ngâm sục vi sinh, khó tránh khỏi việc phát tán mùi ra môi trường xung quanh, do vậy cũng sẽ bị ảnh hưởng một phần.

Được biết, trước đó cuối tháng 3/2020, UBND phường Hà Khánh phối hợp với Phòng Tài nguyên - Môi trường thành phố kiểm tra và lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Vũ Viết Mạnh vì có hành vi xả thải không qua xử lý ra môi trường. Sau đó, ông Mạnh đã nộp phạt và khắc phục bằng việc xây dựng bể phốt để thu gom, xử lý nước thải từ việc chăn nuôi lợn.

Thanh Hoa

Tin liên quan

Tin liên quan

 

 

.
.
.
.
.
.
.
.