Cấp sổ đỏ chồng chéo

Thứ Năm, 10/09/2020, 08:20 [GMT+7]
.
.

Ông Phạm Văn Long (trú thôn Cống To, xã Tiên Lãng, huyện Tiên Yên, tạm trú khu 5, phường Hải Yên, TP Móng Cái) phản ánh đến Trung tâm Truyền thông tỉnh về việc cấp đất chồng lấn, ảnh hưởng đến quyền sử dụng đất của gia đình.

Thửa đất của hộ ông Phạm Văn Long bị cấp chồng với một hộ dân khác.
Thửa đất của hộ ông Phạm Văn Long bị cấp chồng với một hộ dân khác.

Ông Long cho biết: Năm 2005, ông mua ô đất của bà Phạm Thị Tỵ tại ô số 20, lô 16 khu dân cư Km3, xã Hải Yên, TX Móng Cái (nay là TP Móng Cái). Ô đất đã được cấp Giấy CNQSDĐ năm 2004. Mới đây, do có nhu cầu xây dựng, ông có lên Trung tâm Hành chính công TP Móng Cái để làm thủ tục cấp phép xây dựng thì được biết thửa đất của gia đình đã bị cấp trùng với hộ ông Nguyễn Ngọc Thái. Theo cơ quan chức năng thành phố, thửa đất ông mua của bà Tỵ là một trong 6 ô đất bị cấp trùng thuộc Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu dân cư Km3, phường Hải Yên. Ông đã phản ánh đến các cơ quan chức năng của thành phố, nhưng vụ việc chưa được giải quyết dứt điểm gây ảnh hưởng đến quyền lợi của gia đình.

Tìm hiểu vụ việc, chúng tôi được biết, trước đó UBND TP Móng Cái nhận được một số thông tin, nội dung kiến nghị phản ánh về việc một thửa đất được cấp hai Giấy CNQSDĐ cho các chủ sử dụng đất khác nhau, dẫn đến mâu thuẫn trong quá trình sử dụng đất của các hộ dân.

Cụ thể như trường hợp của bà Vũ Thị Thuận (trú phường Hà Tu, TP Hạ Long), nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất 5 ô đất đã được cấp Giấy CNQSDĐ từ ông Bùi Văn Bình (TP Cẩm Phả). 5 ô đất này có nguồn gốc: Năm 1995 UBND huyện Hải Ninh (nay là TP Móng Cái) phê duyệt quy hoạch chi tiết điểm dân cư nông thôn lô số 2 đường dẫn xuống biển thôn 4 xã Bình Ngọc với tổng số 30 ô đất. Đến năm 2003, TX Móng Cái điều chỉnh quy hoạch còn 27 ô đất. Đợt xét duyệt cấp đất đợt 1 cho 8 hộ dân tại lô số 2. Sau khi 8 hộ dân được giao đất và cấp Giấy CNQSDĐ, 5 hộ có đất đã chuyển nhượng cho ông Nguyễn Bình Dân. Ông Dân lại chuyển nhượng cho ông Bùi Văn Bình. Đến năm 2012, ông Bình làm hợp đồng chuyển nhượng cho bà Thuận.

Sau khi nhận được hồ sơ, Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất phối hợp với UBND phường Bình Ngọc và bà Thuận kiểm tra thực địa 5 thửa đất trên. Tại vị trí 5 thửa đất là đất nông nghiệp đã cấp Giấy CNQSDĐ và sổ giao đất cho một số hộ dân từ năm 1996, thuộc tờ bản đồ số 23, thửa đất 335, 334 với mục đích sử dụng là đất lúa, màu. Từ khi được UBND huyện Hải Ninh giao đất, các hộ sử dụng đất ổn định liên tục vào mục đích trồng màu, cấy lúa. Khi quy hoạch cấp đất ở cho 5 hộ dân tại các thửa đất trên chưa thực hiện GPMB cho các hộ dân có đất nông nghiệp.

Để giải quyết kiến nghị của người dân, TP Móng Cái cũng tính đến việc GPMB để tạo quỹ đất sạch cho bà Thuận, tuy nhiên phương án này không khả thi, do vị trí các ô đất tại phường Bình Ngọc nằm trong khu đất đã chấp thuận cho các nhà đầu tư chiến lược nghiên cứu quy hoạch.

Theo Sở Tài nguyên-Môi trường, việc giao đất cho các hộ dân khi chưa GPMB là lỗi của UBND TP Móng Cái. Người được giao đất đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ đối với Nhà nước, được cấp Giấy CNQSDĐ và đã thực hiện quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người khác.

Để giải quyết vướng mắc này, ngày 30/5/2019, Sở TN&MT có văn bản 3049/TNMT-ĐKĐĐ thống nhất với đề xuất của UBND TP Móng Cái, báo cáo UBND tỉnh chỉ đạo giải quyết, cho phép UBND TP Móng Cái giao đất có thu tiền sử dụng đất cho bà Thuận tại ô đất số 13, 14, 15, 16, 17 lô B5 khu dự án dân cư dọc tuyến biên giới sông Ka Long, phường Hải Yên thuộc quỹ đất tái định cư các dự án để hoán đổi 5 ô đất đã cấp chồng trước đó... Trường hợp giá trị ô đất được chuyển đổi nhỏ hơn giá trị ô đất bị chuyển đổi thì người sử dụng đất được nhận tiền chênh lệch giữa các ô đất. Trường hợp ô đất được chuyển đổi có giá trị lớn hơn giá trị ô đất bị chuyển đổi thì người sử dụng đất phải nộp khoản tiền chênh lệch này. Đồng thời, đề nghị UBND TP Móng Cái rà soát trên địa bàn thành phố, nếu có các trường hợp tương tự thì được áp dụng nguyên tắc chỉ đạo nêu trên.

Được biết, sau khi Sở TN&MT có văn bản báo cáo, đề xuất vụ việc từ tháng 5/2019 thì đến nay thành phố vẫn chưa nhận được chỉ đạo tiếp theo.

Ông Phạm Văn Long chia sẻ: “Mới đây, chúng tôi nhận được văn bản trả lời của thành phố, trong đó có nội dung, sau khi có chủ trương chỉ đạo của UBND tỉnh, UBND thành phố sẽ xem xét giải quyết đối với nội dung đề nghị của người dân. Vụ việc đến nay đã kéo dài nhiều năm, chúng tôi rất mong tỉnh sớm có chỉ đạo, giải quyết dứt điểm, đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng cho người dân”.

Thanh Hoa

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.