Trả lời bạn đọc

Thứ Ba, 11/08/2020, 08:12 [GMT+7]
.
.

Vừa qua, Trung tâm Truyền thông tỉnh nhận được câu hỏi của bạn đọc về một số nội dung, Trung tâm đã chuyển cơ quan chức năng và được trả lời như sau:

Bà Lê Thị Hồng Minh, tổ 7, khu Thống Nhất, phường Cẩm Tây, TP Cẩm Phả, hỏi: "Tôi có chú ruột là Lê Viết Thêm, hy sinh ở chiến trường miền Nam năm 1968. Bà nội tôi được hưởng chế độ dành cho thân nhân liệt sĩ từ đó. Năm 1975, sau khi ông nội tôi mất, bố tôi đưa bà ra Quảng Ninh sống (tại phường Cẩm Thạch, TP Cẩm Phả). Gia đình tôi đã chuyển hồ sơ liệt sĩ của chú về tỉnh Quảng Ninh và bà tôi hưởng chế độ mẹ liệt sĩ từ đó. Năm 1983 bà nội tôi mất, chế độ dành cho thân nhân liệt sĩ gia đình tôi được hưởng (bà tôi chỉ có bố tôi và chú, chú mất khi chưa có vợ con). Năm 2018, gia đình tôi đề nghị được hưởng trợ cấp thờ cúng liệt sĩ thông qua UBND phường Cẩm Thạch và nhận được câu trả lời: Sở LĐ-TB&XH đã kiểm tra hồ sơ, không có hồ sơ gốc ở Quảng Ninh. Vì vậy không đủ điều kiện giải quyết chế độ. Vậy hồ sơ liệt sĩ của chú tôi hiện đang ở đâu và chú tôi có còn là liệt sĩ?".

Sở LĐ-TB&XH trả lời như sau: Để giải quyết chế độ trợ cấp thờ cúng liệt sĩ, phải có hồ sơ gốc của liệt sĩ, liệt sĩ đã được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng Tổ quốc ghi công và không còn thân nhân hưởng trợ cấp tuất hằng tháng. Hiện nay, Sở LĐ-TB&XH đang quản lý hồ sơ bản sao của liệt sĩ Lê Viết Thêm. Hồ sơ này được Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thanh Hóa chuyển đến tỉnh Quảng Ninh ngày 14/10/1977 để bà Nguyễn Thị Mùi hưởng chế độ tuất mẹ liệt sĩ. Hồ sơ gốc của liệt sĩ Lê Viết Thêm vẫn do Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thanh Hóa quản lý. Vì vậy, đề nghị bà liên hệ với Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thanh Hóa xin chuyển hồ sơ gốc của liệt sĩ Lê Viết Thêm đến tỉnh Quảng Ninh để giải quyết chế độ trợ cấp thờ cúng liệt sĩ theo quy định.

Bà Hồng Anh, phường Thanh Sơn, TP Uông Bí, hỏi: "Tôi vừa tham gia kì tuyển viên chức 2019 của tỉnh. Nếu có quyết định, tôi là viên chức có thời hạn hay không xác định thời hạn?"

Sở Nội vụ trả lời như sau: Thực hiện Kế hoạch tuyển dụng viên chức vào làm việc tại các đơn vị sự nghiệp tỉnh Quảng Ninh năm 2019, Hội đồng tuyển dụng viên chức đã triển khai các quy trình, thủ tục tổ chức tuyển dụng viên chức theo quy định: Thông báo nhu cầu, tiếp nhận hồ sơ trong thời hạn 30 ngày; tổ chức ôn tập, thi tuyển, chấm thi vòng 1, tiếp nhận đơn phúc khảo vòng 1 trong thời hạn 15 ngày, thông báo kết quả vòng 1 và dự kiến trong tháng 3/2020 sẽ tổ chức thi vòng 2. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Hội đồng tuyển dụng viên chức không thể tổ chức thi tuyển vòng 2 theo thời gian đã dự kiến.     

Đến thời điểm tháng 5/2020, ngay sau khi có ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới, Hội đồng tuyển dụng viên chức đã tổ chức thi tuyển vòng 2, chấm thi vòng 2, tiếp nhận đơn phúc khảo trong thời hạn 15 ngày (từ ngày 15 đến 30/6/2020), chấm phúc khảo vòng 2, sau đó sẽ thông báo kết quả trúng tuyển và hướng dẫn thí sinh hoàn thiện hồ sơ đề nghị tuyển dụng viên chức theo quy định. Sau khi thí sinh trúng tuyển hoàn thiện đủ các thành phần hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền sẽ thực hiện việc tuyển dụng viên chức sau ngày 1/7/2020.

Ông Nguyễn Quang Vinh, TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương, hỏi: “Chứng nhận năng lực tiếng Anh A2 do Đại học Thái Nguyên cấp, có được chấp nhận khi hoàn thiện hồ sơ viên chức THCS không?"

Sở Nội vụ trả lời như sau: Người dự tuyển viên chức phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về điều kiện, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp của vị trí việc làm cần tuyển dụng. Hiện nay, Bộ Nội vụ và các bộ quản lý viên chức chuyên ngành đã ban hành các văn bản để quy định tiêu chuẩn đối với các chức danh nghề nghiệp thuộc thẩm quyền quản lý, trong đó, chứng chỉ ngoại ngữ phải đảm bảo theo quy định tại Thông tư số 01/2014/TT-BGDĐT ngày 24/1/2014 ban hành khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam và chứng chỉ Tin học phải đảm bảo theo quy định tại Thông tư số 03/2014/TT-BTTTT ngày 11/3/2014 quy định chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin.

Do vậy, độc giả có thể căn cứ các quy định nêu trên, để xác định chứng chỉ của mình có đảm bảo phù hợp với yêu cầu của vị trí việc làm cần tuyển dụng hay không.

Bà Bùi Thị Ngát, TP Cẩm Phả hỏi: “Ngày 14/7 Sở Nội vụ ban hành quyết định hoàn thiện hồ sơ viên chức, trong đó yêu cầu chứng chỉ tiếng Anh theo khung 6 bậc. Tôi đăng ký thi ở nhiều nơi, nhưng đều nhận được câu trả lời tỉnh nào về tỉnh đó thi và được giới thiệu đến Trung tâm GDTX Quảng Ninh. Nhưng tới nay, Trung tâm GDTX chưa tổ chức thi. Vậy tôi có thể bổ sung chứng chỉ tiếng Anh sau không?"

Sở Nội vụ trả lời như sau: Hồ sơ đề nghị tuyển dụng viên chức phải đầy đủ thành phần hồ sơ theo quy định của Luật Viên chức, các văn bản hướng dẫn thi hành Luật và yêu cầu của vị trí việc làm cần tuyển, trong đó có bản sao các văn bằng, chứng chỉ theo yêu cầu của vị trí dự tuyển. Nội dung yêu cầu người trúng tuyển phải hoàn thiện các văn bằng, chứng chỉ ngoại ngữ, tin học đã được Hội đồng tuyển dụng thông báo cụ thể từ thời điểm thông báo nhu cầu tuyển dụng trên Cổng thông tin điện tử của tỉnh, trang thông tin điện tử thành phần của Sở Nội vụ (tháng 10/2019).

Mặt khác, theo quy định tại Khoản 9 Điều 2 Nghị định số 161/2018/NĐ-CP ngày 29/11/2018 của Chính phủ: "Trường hợp người trúng tuyển không hoàn thiện đủ hồ sơ dự tuyển theo quy định hoặc có hành vi gian lận trong việc kê khai Phiếu đăng ký dự tuyển hoặc cơ quan, đơn vị có thẩm quyền tuyển dụng viên chức phát hiện người trúng tuyển sử dụng văn bằng, chứng chỉ không đúng quy định thì người đứng đầu cơ quan, đơn vị có thẩm quyền tuyển dụng viên chức ra quyết định hủy kết quả trúng tuyển và có văn bản báo cáo người đứng đầu cơ quan có thẩm quyền quản lý viên chức".

Do vậy, đề nghị độc giả căn cứ thời gian yêu cầu hoàn thiện hồ sơ tuyển dụng viên chức theo hướng dẫn của cấp có thẩm quyền để hoàn thiện đầy đủ chứng chỉ ngoại ngữ theo quy định.

Phòng Bạn đọc - Tư liệu

.
.
.
.
.
.
.
.