Sớm nâng cấp, hoàn thiện tỉnh lộ 342

Thứ Hai, 31/08/2020, 11:15 [GMT+7]
.
.

Tuyến đường Trại Me - Kỳ Thượng - Đạp Thanh (tỉnh lộ 342) là một trong những tuyến giao thông phục vụ việc đi lại, trao đổi hàng hoá, phát triển KT-XH các xã miền núi của TP Hạ Long và huyện Ba Chẽ. Hiện nay tuyến đường đã xuống cấp, lòng đường nhỏ hẹp, khó khăn nhất là khi có xe ngược chiều tránh nhau, ảnh hưởng đến việc đi lại và thông thương phát triển kinh tế của người dân. Cử tri xã Đạp Thanh (huyện Ba Chẽ) đề nghị tỉnh quan tâm đầu tư nâng cấp mở rộng tuyến đường này, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH giữa 2 địa phương.

Mặt đường tỉnh lộ 342 nhỏ, hẹp nhiều góc cua khso quan sát.
Mặt đường tỉnh lộ 342 nhỏ, hẹp nhiều góc cua khó quan sát.

Tỉnh lộ 342 dài 60,9km (điểm đầu tại thôn Trại Me, xã Sơn Dương, TP Hạ Long, điểm cuối đến xã Thanh Lâm, huyện Ba Chẽ) có quy mô đường cấp V miền núi, do Sở GT-VT quản lý, bảo trì. Tuyến đường đi qua các xã Thống Nhất, Đồng Lâm, Kỳ Thượng (TP Hạ Long) và các xã Đạp Thanh, Thanh Lâm (huyện Ba Chẽ), trong đó đoạn qua TP Hạ Long dài 37,49km (từ cao tốc đến xã Kỳ Thượng dài 31km) với quy mô đường cấp thấp (cấp V và cấp VI miền núi). Đây cũng là tuyến đường huyết mạch vận chuyển nông, lâm sản của các xã vùng cao Đồng Lâm, Kỳ Thượng đi các địa bàn miền xuôi. Năm 2002, toàn tuyến đường đã được đầu tư xây dựng với kết cấu mặt đường bê tông xi măng và đá dăm láng nhựa, tổng kinh phí trên 70 tỷ đồng. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, đến nay tuyến đường đã xuống cấp, nhiều đoạn mặt đường bê tông gẫy nát, vỡ vụn, gây khó khăn cho việc đi lại của người dân.

Ông Hoàng Văn Huấn, Chủ tịch UBND xã Đạp Thanh, huyện Ba Chẽ, cho biết: Mỗi khi có việc cần đi sang phường Hoành Bồ, người dân rất vất vả để vượt qua đoạn đường này. Mong các cấp chính quyền sớm xem xét, đầu tư nâng cấp con đường để người dân đi lại đỡ vất vả và có điều kiện phát triển kinh tế.

Theo Quy hoạch tổng thể phát triển GT-VT tỉnh Quảng Ninh đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 được HĐND tỉnh thông qua tại Nghị quyết số 81/2017/NQ-HĐND ngày 27/10/2017 (UBND tỉnh phê duyệt Quy hoạch tại Quyết định số 4818/QĐ-UBND ngày 12/12/2017), giai đoạn đến năm 2020 giữ nguyên cấp đường theo quy mô hiện tại; định hướng đến năm 2030 sẽ nghiên cứu đầu tư cải tạo, nâng cấp một số đoạn lên quy mô cấp IV miền núi.

Phạm vi tuyến đường thuộc địa phận huyện Hoành Bồ (cũ), UBND tỉnh đã giao cho TP Hạ Long phối hợp với các sở, ngành có liên quan rà soát lại tổng thể định hướng quy hoạch chung xây dựng, nghiên cứu và có phương án tiếp cận kết nối tuyến đường giao thông lên Khu bảo tồn thiên nhiên Đồng Sơn - Kỳ Thượng, trên cơ sở đó sẽ xem xét việc đầu tư xây dựng hạ tầng kết nối. Việc đầu tư mở rộng tuyến đường (trong đó có đoạn kết nối từ xã Đạp Thanh, huyện Ba Chẽ đến xã Kỳ Thượng, TP Hạ Long) cần xem xét sau khi có quy hoạch Khu bảo tồn thiên nhiên Đồng Sơn - Kỳ Thượng và triển khai đầu tư các công trình theo quy hoạch, phù hợp với khả năng cân đối nguồn vốn của ngân sách nhà nước.

Và nhiều đoạn mặt đường đã xuống cấp, rạn nứt gay khó khăn cho việc đi lại.
Và nhiều đoạn mặt đường đã xuống cấp, rạn nứt gây khó khăn cho việc đi lại.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh đối với việc cải tạo, mở rộng tuyến đường kết nối giao thông lên Khu bảo tồn thiên nhiên Đồng Sơn - Kỳ Thượng, TP Hạ Long đã kiểm tra hiện trạng và lập hồ sơ đưa công trình vào danh mục dự án đầu tư công trung hạn của thành phố, do tổng mức đầu tư của dự án lớn (kinh phí dự kiến 898,391 tỷ đồng) và hướng tuyến đi qua địa hình phức tạp nên thành phố đã đưa vào thực hiện trong giai đoạn 2021-2025.

Để đảm bảo ATGT trên tỉnh lộ 342, năm 2019 tỉnh đã thực hiện lắp đặt bổ sung biển báo hiệu tại 8 vị trí, đoạn tuyến đường cong dốc và hạn chế tầm nhìn, biển báo trường học, trung tâm y tế xã bằng nguồn Quỹ Bảo trì đường bộ tỉnh Quảng Ninh. Hiện nay, Sở GT-VT đang báo cáo UBND tỉnh cho phép triển khai dự án Tăng cường đảm bảo ATGT trên tỉnh lộ 342 (bổ sung biển báo, tôn hộ lan; tính toán các điểm dừng đỗ xe, điểm ngắm cảnh…), dự kiến sẽ triển khai vào cuối năm 2020.

Tin tưởng rằng việc triển khai dự án đảm bảo ATGT trên tỉnh lộ 342 được thực hiện theo đúng tiến độ, qua đó tạo điều kiện thuận lợi để người dân các xã vùng cao vươn lên phát triển KT-XH.

Thu Trang

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.