Không chấp nhận khiếu nại của ông Hoàng Văn Thiệu

Thứ Ba, 18/08/2020, 08:14 [GMT+7]
.
.

Năm 2018, thực hiện dự án các công trình đảm bảo nguồn nước tưới tiêu khu vực phía Đông TX Đông Triều, cơ quan chức năng đã thu hồi 3.353,8m2 đất nông nghiệp trồng cây lâu năm tại xã Hồng Thái Tây của gia đình ông Hoàng Văn Thiệu, trú tại khu 6, phường Hoành Bồ (TP Hạ Long). Không đồng ý với phương án được duyệt, ông Thiệu có đơn khiếu nại đề nghị được hưởng chính sách hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm khi nhà nước thu hồi phần diện tích trên.

Các công trình của dự án  đã hoàn thành và đưa vào sử dụng tháng 7/2018. Ảnh Trung tâm TT-VH TX Đông Triều.
Các công trình của dự án đã hoàn thành và đưa vào sử dụng tháng 7/2018. (Ảnh: Trung tâm TT-VH Đông Triều)

Ông Thiệu cho rằng cá nhân ông là lao động hợp đồng từ tháng 4/2011 tại Công ty TNHH MTV Thăng Long và  ông đang sử dụng đất nông nghiệp do nhà nước công nhận quyền sử dụng đất. Ông là cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp và có nguồn thu nhập thường xuyên từ sản xuất nông nghiệp, nên được hưởng chính sách theo quy định tại điểm a, điểm c, khoản 2 Điều 3 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT. Tuy nhiên, nội dung khiếu nại của ông không được UBND TX Đông Triều chấp nhận, do vậy, ông Thiệu đã tiếp khiếu lên tỉnh.

Theo xác minh của Sở TN&MT, tại bản chứng nhận nhà, đất, tài sản trên đất đối với thửa đất số 831, tờ bản đồ số KU3ĐC ngày 10/8/2018 của UBND xã Hồng Thái Tây, chứng nhận: Đối tượng được GPMB là ông Hoàng Văn Thiệu (công nhân), bà Vũ Hải Hà (y tá). Địa chỉ thường trú tại tổ 2, khu 6, thị trấn Trới, Hoành Bồ. Địa chỉ GPMB tại thôn 7, xã Hồng Thái Tây, TX Đông Triều. Số nhân khẩu trong hộ khẩu là 5. Gia đình gồm hai thế hệ, tổng số 1 cặp vợ chồng không ở tại thửa đất GPMB.

Để có cơ sở về công tác thẩm định phương án bồi thường GPMB, ngày 5/11/2018 UBND xã Hồng Thái Tây đã có văn bản gửi UBND thị trấn Trới, huyện Hoành Bồ (nay là UBND phường Hoành Bồ, TP Hạ Long). Theo đó, ngày 19/11/2018, UBND thị trấn Trới có văn bản, xác minh ông Thiệu không có hộ khẩu độc lập thành 1 hộ mà nhập khẩu vào hộ của ông Vũ Văn Lợi ngày 4/7/2011, quan hệ với chủ hộ là con rể. Tại thời điểm nhập hộ khẩu đến thị trấn Trới, nghề nghiệp của ông Thiệu là công nhân Công ty Thăng Long.

Để có đầy đủ thông tin, chứng cứ trong giải quyết khiếu nại, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của công dân, ngày 22/5/2020, Sở TN&MT có văn bản số 2005/TNMT-TTr đề nghị Công ty Thăng Long (Tổng Công ty Đông Bắc) cung cấp thông tin về đối tượng được hưởng lương thường xuyên. Ngày 4/6/2020, công ty có văn bản cung cấp thông tin. Cụ thể, ông Hoàng Văn Thiệu có ký hợp đồng lao động với Công ty Thăng Long. Hình thức trả lương theo sản phẩm, kỳ hạn trả lương theo tháng và đã đóng đầy đủ các khoản BHXH, BHYT, BHTN. Từ ngày ký Hợp đồng lao động đến trước 4/12/2018, ông Hoàng Văn Thiệu có được hưởng lương thường xuyên từ Công ty Thăng Long.

Tiếp đến, ngày 13/7/2020, Sở TN&MT có văn bản gửi Sở Lao động - Thương binh và Xã hội xin ý kiến giải quyết khiếu nại của ông Thiệu liên quan nội dung ông Thiệu cho rằng, mặc dù có ký hợp đồng lao động với Công ty Thăng Long - Tổng Công ty Đông Bắc, nhưng ông làm ngày nào thì được hưởng lương ngày đó, còn không đi làm thì không được hưởng lương, vì vậy ông Thiệu cho rằng mình không thuộc đối tượng hưởng lương thường xuyên.

Cho ý kiến về nội dung trên, Sở LĐ-TB&XH cũng đã có văn bản trả lời. Cụ thể, căn cứ vào các tài liệu Sở TN&MT cung cấp (Hợp đồng lao động số 367/HĐLĐ ngày 19/4/2011, Quyết định 950/QĐ-TL ngày 31/7/2014 về việc nâng lương đối với lao động hợp đồng năm 2014 của Công ty Thăng Long) và trao đổi với ông Thiệu cho thấy, ông Thiệu hiện đang làm việc và có ký hợp đồng lao động với Công ty Thăng Long; được trả lương hàng tháng theo thỏa thuận hợp đồng lao động đã ký và theo quy chế trả lương của công ty.

Như vậy, căn cứ vào hồ sơ tài liệu và kết quả xác minh cho thấy, ông Hoàng Văn Thiệu thuộc đối tượng được hưởng lương thường xuyên do Công ty Thăng Long chi trả; không thuộc đối tượng được hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm theo quy định tại khoản 6, Điều 4 Nghị định 01/2017/NĐ-CP (sửa đổi, bổ sung khoản 1, Điều 20 Nghị định 47/2014/NĐ-CP) và khoản 2, Điều 3 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT.

Ngày 9/7/2020, Đoàn xác minh giải quyết khiếu nại lần 2 đã tổ chức đối thoại trực tiếp với ông Thiệu, tuy nhiên ông Thiệu vẫn không đồng ý và giữ nguyên quan điểm về nội dung khiếu nại. Từ nhận định và căn cứ nêu trên, trên cơ sở kết quả xác minh của Sở TN&MT, ngày 3/8/2020, UBND tỉnh có Quyết định 2707/QĐ-UBND không chấp nhận nội dung khiếu nại của ông Hoàng Văn Thiệu.

Trần Thanh

.
.
.
.
.
.
.
.