Vị trí san gạt đất nằm ngoài ranh giới được cấp giấy CNQSDĐ

Thứ Năm, 21/05/2020, 08:01 [GMT+7]
.
.

Trung tâm truyền thông tỉnh vừa nhận được đơn của ông Trịnh Văn Sính (khu 1, phường Cẩm Trung, TP Cẩm Phả) phản ánh UBND phường Cẩm Trung phá dỡ cây trồng của ông và công trình xây dựng trên thửa đất do gia đình ông quản lý.

Sau khi được tuyên truyền, vận động, hộ dân đã tự tháo dỡ công trình xây dựng trên đất rừng.
Được tuyên truyền, vận động, hộ bà Nguyễn Thị Thuý (phường Cẩm Sơn, TP Cẩm Phả) đã tự tháo dỡ công trình xây dựng trái phép trên đất rừng.

Theo đơn trình bày của ông Sính, gia đình ông trồng cây hoa màu trên diện tích 500m2 mua từ năm 1970, có giấy viết tay và sử dụng mảnh đất từ đó đến nay. Đầu tháng 2/2020, UBND phường và công an phường đã phá dỡ cây trồng của gia đình ông, bắt cháu ông phải phá dỡ chuồng chăn nuôi lợn đã xây dựng.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo UBND phường Cẩm Trung đã cung cấp cho phóng viên hồ sơ, tài liệu thể hiện hộ ông Sính được Nhà nước giao đất để trồng rừng từ năm 2013. Trên giấy CNQSDĐ cấp cho ông Sính thể hiện rõ các cạnh, ranh giới xung quanh của thửa đất giáp với đất rừng do UBND phường quản lý. Ông Sính đã san gạt mặt bằng tại 2 điểm giáp ranh với giấy CNQSDĐ được cấp, trong đó có 1 điểm hộ bà Nguyễn Thị Thúy đã xây dựng công trình.

Trao đổi với chúng tôi, bà Lê Thị Thanh Huyền, công chức địa chính - xây dựng phường Cẩm Trung, cho biết: Thực hiện chức năng nhiệm vụ quản lý nhà nước trên địa bàn, nhận thấy có việc san gạt mặt bằng và xây dựng công trình trên đất rừng, phường đã tiến hành kiểm tra, làm việc và vận động nhân dân chấp hành nghiêm các quy định pháp luật, sử dụng đất đúng mục đích. Tại thời điểm làm việc ông Sính không cung cấp được tài liệu gì chứng minh ông được cơ quan quản lý nhà nước giao đất tại khu vực trên. Để làm rõ nội dung kiến nghị, phường đã thuê đơn vị tư vấn đo vẽ, xác định vị trí diện tích cụ thể. Kết quả cho thấy, vị trí ông san gạt và kiến nghị nằm ngoài ranh giới được cấp giấy CNQSDĐ và thuộc thửa 24, tờ bản đồ số 2 do UBND phường Cẩm Trung quản lý. UBND phường đã tuyên truyền, vận động ông sử dụng đất đúng diện tích, mục đích.

Đối với công trình xây dựng trên đất rừng của bà Nguyễn Thị Thúy, sau khi tuyên truyền, vận động, gia đình đã tự giác chấp hành tháo dỡ. UBND phường Cẩm Trung đã tổ chức lực lượng cùng với nhân dân trồng cây phi lao tại các vị trí trên để phủ xanh đất trống, đồng thời tăng cường công tác quản lý đất đai trên địa bàn.

Trần Thanh

.
.
.
.
.
.
.
.