Không chấp nhận nội dung khiếu nại của ông Trần Văn Vinh

Thứ Ba, 19/05/2020, 08:14 [GMT+7]
.
.

Năm 2016, thực hiện dự án xây dựng Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, UBND huyện Vân Đồn đã thu hồi đất và phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ GPMB cho một số hộ dân, trong đó có hộ ông Trần Văn Vinh tại thôn Cây Thau, xã Đoàn Kết. Không đồng ý với phương án bồi thường, ông Vinh đã có đơn khiếu nại đến các cấp chính quyền.

Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn. Ảnh: Đỗ Phương
Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn. Ảnh: Đỗ Phương

Ông Vinh đề nghị xác định lại vị trí đất để bồi thường cho gia đình ông là vị trí đất có đường đi riêng vào đường nhánh 334 và bồi thường cho gia đình ông bằng 70% giá đất mặt đường nhánh 334; xác định lại diện tích thửa đất được sử dụng làm ngõ đi đúng với thực tế và bồi thường phần đất này cho gia đình ông; xem xét cấp cho gia đình con gái ông là Trần Thị Nhưng 1 ô đất tái định cư.

Theo kết quả xác minh của Thanh tra tỉnh, hộ ông Vinh bị thu hồi diện tích 2.698,5m2 đất thuộc 2 thửa, trong đó thửa 183, tờ bản đồ GPMB số 3 có diện tích 2.428,1m2 (tương ứng thửa 341, tờ BĐĐC số 7) và thửa 183a, tờ GPMB số 3 có diện tích 279,5m2 (ngõ đi chung).

Hộ ông Trần Văn Vinh sinh sống trên thửa đất 183, tờ bản đồ GPMB số 3 từ trước năm 1979, sử dụng ổn định, không tranh chấp, không thay đổi ranh giới. Năm 1999, hộ ông Vinh được UBND huyện Vân Đồn cấp GCNQSDĐ. Năm 2012, ông Vinh tặng cho con trai là Trần Văn Dương 100m2 đất ở. Tại phiếu chuyển thông tin địa chính để xác định nghĩa vụ tài chính thể hiện rõ địa chỉ thửa đất là thôn Cây Thau, xã Đoàn Kết; loại đường/khu vực là ngõ xóm. Biên bản kiểm tra thực địa ngày 4/6/2012 cũng thể hiện vị trí địa danh nhà, đất là ngõ xóm thôn Cây Thau, xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn.

Thanh tra tỉnh nhận định, thửa đất này đã được tách thành 2 thửa đất riêng biệt, có ngõ đi chung giữa 2 thửa đất chứ không phải thửa đất có ngõ đi riêng. Thửa đất không nằm trên đường 334, đường bê tông của thôn, không bám đường liên thôn, liên xã mà nằm trên đường nội đồng. Do vậy, việc UBND huyện Vân Đồn xác định thửa đất của hộ ông Vinh thuộc khu vực ngõ xóm, không phải vị trí bám mặt đường 334 và áp đơn giá 450.000 đồng/m2 theo Quyết định 217/QĐ-UBND ngày 26/1/2015 của UBND tỉnh là đúng quy định.

Đối với đề nghị kiểm tra, xác định lại thửa đất được sử dụng làm ngõ đi đúng với thực tế và bồi thường diện tích phần đất này cho gia đình ông, theo cơ quan chức năng không có cơ sở xem xét. Bởi, thửa đất trên được xác định là đất giao thông thuộc quyền quản lý của UBND xã Đoàn Kết.

Căn cứ hồ sơ tặng cho quyền sử dụng đất giữa ông và con trai Trần Văn Dương thể hiện ngõ đi giữa nhà ông Vinh và nhà ông Dương là ngõ đi chung và ngõ đi này là đường nội đồng của thôn Cây Thau. Ngoài ra, bản đồ hiện trạng GPMB thể hiện rõ thửa 183a là thửa giao thông nội đồng, một đầu đấu nối với đường 334, một đầu nối ra nhánh đường thôn khác. Mặt khác, Thông báo số 156/TB-UBND ngày 12/4/2016 của UBND huyện Vân Đồn xác định loại đất phục vụ GPMB dự án thì thửa đất số 183a được xác định là thửa đất giao thông (ngõ đi chung) nên không được lập phương án bồi thường, hỗ trợ.

Về đề nghị cấp cho gia đình con gái Trần Thị Nhưng 1 ô đất tái định cư, theo tài liệu thu thập được, thể hiện gia đình ông Vinh gồm 4 thế hệ, 3 cặp vợ chồng hiện tại đang chung sống tại thửa đất 183 gồm: Cặp ông, bà Trần Văn Xìn - Đinh Thị Thìn (bố mẹ ông Vinh); cặp ông, bà Trần Văn Vinh - La Thị Voòng và các con ông Vinh là Trần Thị Hương và Trần Thị Nhưng. Riêng vợ chồng anh Trần Văn Dương - Châu Thị Mai Phương đã tách khẩu riêng, được hưởng chế độ tái định cư riêng trên phần đất đã nhận chuyển nhượng của ông Vinh.

Các thế hệ trong gia đình ông Vinh đều sống phụ thuộc vào sản xuất nông nghiệp hoặc trực tiếp sản xuất nông nghiệp. Anh Phạm Văn Kiên (chồng chị Trần Thị Nhưng) không có tên trong hộ khẩu. Anh Kiên không sống và ở cùng thửa đất với gia đình ông Vinh đến thời điểm thu hồi đất ngày 6/7/2016 tại thôn Cây Thau. Theo đơn trình bày của gia đình, anh Kiên thường xuyên sinh sống, làm việc tại Hải Phòng.

Trong quá trình bồi thường, GPMB và thực hiện chế độ tái định cư cho hộ ông Vinh, UBND huyện Vân Đồn đã giải quyết đúng quy định, thấu tình đạt lý khi đồng ý cho gia đình ông Vinh được hoàn trả lại số tiền tự tìm tái định cư và bố trí bốc thăm đất tái định cư cho 2 cặp vợ chồng là ông, bà: Trần Văn Xìn - Đinh Thị Thìn; Trần Văn Vinh - La Thị Voòng. Việc hộ ông Vinh đã được bố trí 2 suất đất tái định cư đã được vận dụng cao hơn so với điều kiện được bố trí 2 ô đất tái định cư theo quy định tại khoản 2, điều 18, Quyết định 1766/2014/QĐ-UBND của UBND tỉnh. Do vậy, việc ông đề nghị cấp cho gia đình con gái Trần Thị Nhưng 1 ô đất tái định cư là không có cơ sở xem xét. Ngày 7/5/2020, UBND tỉnh đã có Quyết định 1484/QĐ-UBND không chấp nhận nội dung khiếu nại của ông Trần Văn Vinh.

Trần Thanh

.
.
.
.
.
.
.
.