Công an TP Uông Bí trả lời về đơn KNTC của anh Đoàn Minh Vương

Thứ Ba, 12/05/2020, 08:26 [GMT+7]
.
.

Vừa qua, Trung tâm Truyền thông tỉnh nhận được đơn khiếu nại, tố cáo của anh Đoàn Minh Vương, có địa chỉ tại khu 1, Điền Công, TP Uông Bí, với nội dung:

Sáng ngày 15/10/2019 anh đi ăn sáng và có gặp các anh: Đoàn Bá Ngà, Vũ Văn Bìn, Vũ Văn Cao, Vũ Văn Tiệp, Bùi Văn Nghi cùng trú tại thôn 1 Điền Công, TP Uông Bí. Trong lúc mời rượu nhau, anh Bìn và anh Tiệp xảy ra xích mích và to tiếng với nhau. Sau đó do anh Tiệp say quá nên anh Vương và anh Nghi chở anh Tiệp về bằng xe máy.

Theo anh Vương, khi anh và anh Nghi quay lại quán để lấy xe máy và có gặp các anh Bìn, Ngà, Cao tại quán bia của gia đình Hưởng Mão. Anh Ngà rủ anh Vương về nhà, khi đến cạnh bờ đầm của nhà anh Phịch, anh Ngà bảo anh Vương xuống xe và bất ngờ đánh anh túi bụi…

Sau đó anh Ngà chở anh Vương về nhà. Tắm rửa thay quần áo xong anh Vương đi ngủ. Đến 1h sáng ngày 16/10/2019 anh Vương được gia đình đưa đến Bệnh viện Việt Nam - Thuỵ Điển Uông Bí cấp cứu. Cùng ngày anh Vương đã làm đơn trình báo công an xã Điền Công (vợ anh là chị Phạm Thị Tám) nộp đơn. Do Công an xã Điền Công không nhận đơn nên chị Tám tiếp tục gửi đơn lên Công an TP Uông Bí. Ngày 16/10/2019 Công an TP Uông Bí cử đồng chí Nguyễn Tiến Đạt xuống gặp anh và làm việc với Bệnh viện Việt Nam - Thuỵ Điển. Công an TP Uông Bí cũng đã đưa anh đi trưng cầu giám định pháp y tại Bệnh viện Việt Nam- Thuỵ Điển Uông Bí. Ngày 3/12/2019, điều tra viên Công an TP Uông Bí và đại diện Viện KSND, Toà án nhân dân thành phố đã dẫn anh Vương ra khu vực hiện trường để thực nghiệm điều tra. Ngày 16/12/2019 anh Vương nhận được giấy thông báo kết luận giám định thương tật là 42% sức khoẻ.

Sau đó, đến ngày 5/3/2020 anh nhận được Thông báo số 532/TB ngày 27/12/2019 của Công an TP Uông Bí với nội dung “không khởi tố vụ án hình sự” với lý do “nội dung tố giác về tội phạm của anh không có sự việc phạm tội”. Anh Vương đã khiếu nại lên Thủ trưởng cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Uông Bí nhưng Công an TP Uông Bí đã bác đơn khiếu nại của anh; giữ nguyên thông báo 532.

Anh Vương cho rằng quá trình điều tra của Công an TP Uông Bí không khách quan, chưa đầy đủ, phiến diện. Sự việc phạm tội xảy ra anh đã có đơn tố giác hành vi vi phạm của hai người là Vũ Văn Bìn và Đoàn Bá Ngà nhưng cơ quan điều tra không làm rõ được sự việc và cho là không có sự việc đó xảy ra.

Đơn thư của anh Vương chúng tôi đã chuyển đến Công an TP Uông Bí đề nghị xem xét trả lời công dân theo quy định của pháp luật.

Ngày 23/4/2020, Trung tâm Truyền thông tỉnh đã nhận được phúc đáp của Công an TP Uông Bí về nội dung vụ việc khiếu nại của anh Đoàn Minh Vương, như sau:

Sau khi nhận được đơn tố giác của anh Vương, Công an TP Uông Bí đã tổ chức kiểm tra, xác minh theo quy định của pháp luật. Cụ thể về tố cáo của anh Vương, Công an thành phố đã triệu tập anh Đoàn Bá Ngà, Vũ Văn Bìn và các đối tượng khác. Tại cơ quan điều tra anh Ngà khai sau khi xem đầm tôm của anh Ngà khoảng 15 phút anh Vương chở anh Ngà bằng xe máy điện đến đoạn đê Điền Công do mặt đường dốc nên cả hai ngã xuống đầm nước. Anh Ngà đưa anh Vương lên bờ rồi cả hai đẩy xe máy điện biển số 14MDD8 603.10 về nhà anh Ngà rửa tay chân, anh Vương đi bộ về nhà trước, một lúc sau anh Ngà đi xe mô tô đuổi theo đón anh Vương đưa về nhà anh Vương. Anh Ngà không thừa nhận có hành vi đánh anh Vương.

Trong đơn anh Vương nêu khi  anh Ngà và anh Bìn đánh anh Vương, dìm anh xuống nước, dùng cây sắt đánh vào đầu anh có sự chứng kiến của anh Cao và anh Chảng. Tuy nhiên, quá trình công an làm việc với hai anh này, cả hai anh Cao và Chảng đều thừa nhận không chứng kiến sự việc anh Bìn và anh Ngà đánh anh Vương.

Ngày 1/11/2019, tiến hành khám phương tiện xe máy điện chở anh Vương phát hiện mặt trước nhựa ốp cụm đồng hồ có đám trượt xước; đầu tay phanh phía trước bên trái bị gãy; đầu tay lái bên trái có dính bám đất… phù hợp với lời khai của anh Ngà là xe bị trượt ngã.

Ngày 7/11/2019, Cơ quan CSĐT Công an TP Uông Bí đã ra Quyết định trưng cầu giám định số 368, trưng cầu Trung tâm Pháp y tỉnh giám định thương tích đối với anh Đoàn Minh Vương. Tại bản kết luận giám định pháp y về thương tích số 98 ngày 11/11/2019 của Trung tâm Pháp y tỉnh Quảng Ninh kết luận: Thoát vị đĩa đệm L5-S1: 21%; gãy gai sau 4 đốt sống (D4, L2, L4, S1): 26%. Hiện sức khoẻ của anh Đoàn Minh Vương bị giảm 42% sức khoẻ; các thương tích trên do vật tù với lực tác động cơ học gây nên.

Quá trình xác minh điều tra, các tình tiết anh Vương đưa ra để chứng minh hành vi vi phạm của anh Ngà và anh Bìn đều được cơ quan điều tra, phối hợp cùng với cơ quan Viện kiểm sát xác minh triệt để nhưng đến nay không có căn cứ chứng minh anh Ngà và anh Bìn có hành vi gây thương tích cho anh Vương.

Căn cứ tài liệu thu thập được, thể hiện nội dung anh Vương tố giác không có sự việc phạm tội, ngày 27/2/2020, Cơ quan CSĐT Công an TP Uông Bí đã ra bản kết luận điều tra vụ việc số 50/KLĐT và Quyết định không khởi tố vụ án hình sự số 16 và thông báo số 532 về việc không khởi tố vụ án hình sự theo khoản 1, Điều 157 Bộ luật Tố tụng hình sự.

Phòng Bạn đọc - Tư liệu

.
.
.
.
.
.
.
.