Cần có biện pháp đảm bảo môi trường tại tổ 28, khu 5, phường Hà Khánh

Thứ Hai, 18/05/2020, 09:16 [GMT+7]
.
.

Tại kỳ họp thứ 13, HĐND tỉnh khóa XIII, các cử tri sinh sống tại khu 5, phường Hà Khánh, TP Hạ Long đã phản ánh về việc bị ảnh hưởng từ bụi xi măng của Công ty CP Xi măng Vicem Hạ Long nằm trên địa bàn xã Thống Nhất. Sau khi có phản ánh của người dân, Công ty CP Xi măng Vicem Hạ Long cũng đã khắc phục sự cố để hạn chế thấp nhất tình trạng bụi bay phân tán ra khu dân cư, tuy nhiên, theo phản ánh của người dân thì bụi từ nhà máy vẫn bay ra làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt và sức khỏe của họ.

Dẫn chúng tôi đi xuống tổ 28, khu 5, nơi đã từng bị ảnh hưởng nặng nề nhất do bụi xi măng bay ra từ Công ty CP Xi măng Vicem Hạ Long, ông Đặng Đình Ninh, Bí thư, Khu trưởng khu 5 liên tục chỉ cho chúng tôi thấy những mảng bụi trắng xóa bám đầy trên những mái nhà, lá cây mít, na, bàng… được người dân trồng trong vườn, trước của nhà. Theo quan sát của chúng tôi, nhiều chỗ do bụi bám dầy lá, cây có hiện tượng héo chết.

Bà Lâm Thị Hậu chỉ cho chúng tôi thấy bụi phủ trắng cây cối trong vườn nhà mình.
Bà Lâm Thị Hậu chỉ cho chúng tôi thấy bụi phủ trắng cây cối trong vườn nhà mình.

Ông Đặng Đình Ninh cho biết thêm: “Nhiều hôm bụi bay dầy đến nỗi người dân không dám ra đường. Nếu như không có mưa, bụi cứ đóng trên mái nhà khiến người dân lại phải bắc thang lên dùng chổi quét, bụi cứ bay mù mịt. Nhiều người đành phải di chuyển đi chỗ khác ở hoặc để đấy đi thuê nhà nơi khác miễn sao không bị ảnh hưởng cuộc sống vì bụi”.

Gia đình bà Lâm Thị Hậu đang sinh sống tại tổ 28, khu 5, cũng như bao gia đình khác bị ảnh hưởng bụi từ Công ty CP Xi măng Vicem Hạ Long và bụi từ các công trường bay vào nhà. Bà Hậu cho biết, bụi có thể bay đến bất cứ lúc nào không kể ngày đêm nếu như doanh nghiệp tiến hành vận chuyển hàng hóa. Nếu vào ban ngày thì còn đi chỗ khác để tránh bụi chứ vào nửa đêm thì đành chịu.

Ông Đặng Đình Ninh, Bí thư Chi bộ, Trưởng khu 5 đang ngồi nói chuyện lắng nghe phản ảnh của bà Lâm Thị Hậu.
Ông Đặng Đình Ninh, Bí thư Chi bộ, Trưởng khu 5 đang ngồi nói chuyện lắng nghe phản ánh của bà Lâm Thị Hậu.

Dẫn chúng tôi ra khu vườn có những cây xơ xác, chỉ tay lên tán cây trên cao bà Lâm Thị Hậu không dấu vẻ lo lắng cho biết: Trước kia những cây trong vườn nhà của gia đình tốt lắm, lá xanh mướt, hàng năm quả ra đều đặn, thế nhưng thời gian gần đây cây cứ héo và chết dần, cây nào còn sống thì ra quả rất ít. Chính vì vậy gia đình đã phải chặt bỏ một số cây chết không mưa bão cây đổ gây nguy hiểm.

Để người dân an tâm sinh sống, UBND phường Hà Khánh cũng đã có ý kiến để giảm tình trạng bụi xi măng từ Công ty CP Xi măng Vicem Hạ Long và các công trình xây dựng. Tuy nhiên, vì nhiều nguyên nhân nên đến thời điểm này tình trạng ô nhiễm môi trường dù đã giảm nhưng chưa đáng kể và hàng ngày vẫn ảnh hưởng đến đời sống của người dân tại khu vực này.

Ông Đặng Đình Ninh, Bí thư Chi bộ, Trưởng khu 5 chỉ cho phóng viên thấy được những đám bụi phủ trắng cây cối.
Ông Đặng Đình Ninh, Bí thư Chi bộ, Trưởng khu 5 chỉ cho phóng viên thấy được những đám bụi phủ trắng cây cối.

Việc ô nhiễm môi trường tại tổ 28, khu 5, phường Hà Khánh, TP Hạ Long đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống của người dân. Mong rằng trong thời gian tới cơ quan chức năng sớm có các giải pháp để khắc phục tình trạng này, giúp cho người dân ổn định cuộc sống, đảm bảo sức khỏe.

Nguyễn Nguyễn

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.