Người làm lây bệnh trong cộng đồng có bị phạt tù?

Chủ Nhật, 22/03/2020, 07:14 [GMT+7]
.
.

Tôi xin hỏi bệnh nhân vô ý thức làm lây lan bệnh truyền nhiễm khiến nhiều người mắc bệnh, có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không? (Hà Nhân).

Luật sư trả lời:

Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm 2007 chia bệnh truyền nhiễm thành 3 nhóm A, B, C. Trong đó, nhóm A được đánh giá là có mức độ nguy hiểm cao nhất. Covid-19 đã được Bộ Y tế đánh giá là nguy hiểm và bổ sung vào danh mục các bệnh truyền nhiễm nhóm A tại Quyết định 219/QĐ-BYT ngày 29/1/2010. Đây là căn cứ giúp cơ quan chức năng xử lý mạnh tay các hành vi vi phạm.

Theo điều 3 Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm 2007 quy định việc khai báo y tế được áp dụng với một trong các trường hợp sau: có quyết định công bố hoặc thông báo dịch bệnh truyền nhiễm của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; căn cứ tình hình dịch bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A, các bệnh mới nổi, các bệnh bùng phát hoặc cảnh báo nguy cơ xâm nhập dịch bệnh của cơ quan y tế có thẩm quyền từ các quốc gia, quốc tế.

Điều 8 Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm quy định những hành vi bị nghiêm cấm như sau: cố ý làm lây lan tác nhân gây bệnh truyền nhiễm; che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời các trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm; cố ý khai báo, thông tin sai sự thật về bệnh truyền nhiễm....

Bên cạnh đó, Điều 47 Nghị định 89/2018/NĐ-CP nêu rõ người nhập cảnh phải chủ động khai báo về tình trạng sức khỏe bất thường với tổ chức kiểm dịch y tế biên giới nơi nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh và phải thực hiện khai báo đầy đủ, chịu trách nhiệm về nội dung khai báo y tế, không được làm, sử dụng tờ khai y tế giả mạo. Các đối tượng có hành vi vi phạm có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự tùy theo tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi vi phạm, cụ thể:

- Về xử phạt hành chính: Điều 12 Nghị định 176/2013/NĐ-CP quy định xử phạt từ một đến  2 triệu đồng đối với hành vi: không thực hiện khai báo về kiểm dịch y tế biên giới theo quy định; từ chối kiểm tra y tế với đối tượng phải kiểm dịch y tế.

- Về truy cứu trách nhiệm hình sự: Người có hành vi làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người. Theo đó, người phạm tội có thể bị phạt tiền 50- 200 triệu đồng hoặc bị phạt tù với mức phạt cao nhất lên đến 12 năm. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20 đến 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định 1-5 năm.

Theo Vnexpress

.
.
.
.
.
.
.
.