Trả lời công dân

Thứ Ba, 14/01/2020, 09:30 [GMT+7]
.
.

Tuần qua, chuyên mục Hỏi Đáp, Cổng Thông tin điện tử, Trung tâm Truyền thông tỉnh nhận được một số câu hỏi của công dân trên địa bàn tỉnh, được các cơ quan chức năng trả lời như sau:

- Ông Hoàng Tuấn Hiệp (phường Hà Trung, TP Hạ Long): Tôi muốn xây nhà 3 tầng ở địa chỉ tổ 20A, khu 8, phường Hồng Gai, TP Hạ Long. Tôi xin hỏi: Những quy định về chiều cao tầng và đua ban công ở khu vực đó thế nào?

+ Sở Xây dựng trả lời: Khu vực thửa đất của gia đình hộ dân nêu trên chưa có quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết xây dựng theo "Điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Hạ Long đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050" đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt kèm theo Quyết định số 702/QĐ-TTg ngày 07/6/2019. UBND TP Hạ Long đang triển khai lập trình quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 tại khu vực nêu trên để làm cơ sở lập quy hoạch chi tiết xây dựng và triển khai các bước tiếp theo đảm bảo các quy định.

Theo quy định, các tổ chức, cá nhân muốn xây dựng phải lập quy hoạch chi tiết thửa đất nêu trên và trình UBND TPHạ Long phê duyệt. Nhưng hiện tại, UBND TP Hạ Long đã có quyết định cho phép các trường hợp như trên không phải lập quy hoạch chi tiết thửa đất (Quyết định số 268/QĐ-UBND ngày 15/01/2018 "V/v hướng dẫn giải quyết đề nghị lập quy hoạch chi tiết nhà ở riêng lẻ và giao đất bổ sung cho các hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn TP Hạ Long"). Tuy nhiên, khu vực nêu trên đang được UBND TP Hạ Long lập lại quy hoạch phân khu theo điều chỉnh quy hoạch chung để trình phê duyệt; do đó việc triển khai thực hiện các bước tiếp theo sau khi quy hoạch phân khu được cấp có thẩm quyền phê duyệt; trong quá trình triển khai, các tổ chức, cá nhân thuê đơn vị tư vấn khảo sát địa hình thửa đất của gia đình và nộp lên trung tâm hành chính công của thành phố (bộ phận phòng quản lý đô thị) để được cung cấp các thông số kỹ thuật nhà ở theo quy định làm cơ sở để lập hồ sơ cấp phép xây dựng.

- Ông Nguyễn Long (TP Uông Bí): Tôi có chứng chỉ hành nghề thiết kế xây dựng do Sở Xây dựng tỉnh Tuyên Quang cấp năm 2015 loại chứng chỉ "Thiết kế xây dựng công trình cầu đường", hạn đến tháng 9/2020. Vậy tôi có thể làm hồ sơ cấp lại chứng chỉ hành nghề tại Sở Xây dựng Quảng Ninh hay không và nếu được làm thì làm hạng bao nhiêu?

+ Sở Xây dựng trả lời: Căn cứ khoản 1, Điều 4, Nghị định số 100/2018/NĐ-CP của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ một số quy định về điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc các lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng có quy định về xử lý chuyển tiếp: Cá nhân đã được cấp chứng chỉ hành nghề có xác định thời hạn của chứng chỉ theo quy định của Luật Xây dựng năm 2003 được tiếp tục sử dụng chứng chỉ cho đến khi hết hạn. Căn cứ điều kiện năng lực hoạt động xây dựng quy định, cá nhân thực hiện việc kê khai và tự xác định hạng của chứng chỉ kèm theo chứng chỉ hành nghề còn thời hạn để làm cơ sở tham gia các hoạt động xây dựng. Bản kê khai và tự xác định hạng chứng chỉ theo mẫu tại Phụ lục VI của Nghị định.

Trường hợp cá nhân muốn cấp mới chứng chỉ Thiết kế xây dựng công trình giao thông theo Nghị định trên thì điều kiện, thành phần hồ sơ đề nghị cá nhân thực hiện theo khoản 8 và mục 1, khoản 14, Điều 1 của Nghị định này.  Cá nhân có thể nộp hồ sơ xin cấp chứng chỉ hành nghề tại các cơ quan theo thẩm quyền quy định tại khoản 4, Điều 1, Nghị định trên, cụ thể: Cơ quan chuyên môn về xây dựng trực thuộc Bộ Xây dựng cấp chứng chỉ hành nghề hạng I; Sở Xây dựng cấp chứng chỉ hành nghề hạng II, hạng III; tổ chức xã hội - nghề nghiệp theo cấp chứng chỉ hành nghề hạng II, hạng III cho các nhân là hội viên, thành viên của mình.

Bạn đọc - Tư liệu

.
.
.
.
.
.
.
.