Có hay không việc khách sạn đổ rác ra lòng đường Tiên Ông?

Thứ Năm, 28/11/2019, 08:29 [GMT+7]
.
.

Vừa qua, Trung tâm Truyền thông tỉnh nhận được phản ánh của người dân về việc 2 khách sạn Galaxy HaLong Hotel và Moon Hotel (phường Bãi Cháy, TP Hạ Long) đổ rác gây ô nhiễm môi trường.

Xe gom rác của khách sạn Galaxy HaLong Hotel đẩy ra sãn chờ xe chở rác đến thu gom, gốc cây cạnh đó thành điểm vứt rác tự phát của người dân. (Ảnh chụp ngày 22/11/2019)
Xe gom rác của khách sạn Galaxy HaLong Hotel chờ xe chở rác đến thu gom. (Ảnh chụp ngày 22/11/2019)

Theo nội dung phản ánh, hằng ngày nhân viên bảo vệ của 2 khách sạn trên đã mang rác thải ra lòng đường Tiên Ông để. Do rác thải đổ dưới lòng đường, dồn ứ nhiều ngày nên bốc mùi hôi thối, nước rỉ từ đống rác chảy lênh láng xuống đường làm ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến đời sống, sức khỏe của nhân dân xung quanh khu vực.

Galaxy HaLong Hotel và Moon Hotel là 2 khách sạn mới đi vào hoạt động không lâu. Hai khách sạn nằm cạnh nhau, cùng trên tuyến đường Tiên Ông. Theo quan sát của phóng viên, đầu tuyến đường Tiên Ông (phía sau khách sạn Mường Thanh) là điểm tập kết rác thu gom trong khu dân cư. Xe chở rác sẽ thực hiện lộ trình gom rác tại đây, sau đó thu gom tại điểm tập kết rác chợ Cái Dăm và tiếp tục theo đường Tiên Ông gom rác của hai khách sạn trên. Mặc dù đã ký hợp đồng thu gom ngay tại đơn vị, tuy nhiên, để tiện cho xe chở rác đi thu, nhân viên bảo vệ của 2 khách sạn này thường kéo xe gom rác của đơn vị ra khu vực vỉa hè đường Tiên Ông để chờ sẵn.

Mục sở thị tại đây vào khoảng 14 giờ ngày 22/11, chúng tôi thấy ở lề đường Tiên Ông (phía sau khách sạn Mường Thanh), cách điểm tập kết rác của khu dân cư khoảng 50m, cách  Moon Hotel khoảng 20m có một xe gom rác của Galaxy HaLong Hotel vừa chuyển ra. Tiếp đến khoảng 15 giờ cùng ngày thì nhân viên Moon Hotel cũng đẩy xe gom rác từ trong khách sạn ra vị trí trên. Theo nhân viên khách sạn, việc đẩy xe gom rác ra ngoài để chờ xe chở rác đi qua thu gom. Tuy nhiên, phải qua 15 giờ thì xe chở rác mới đi thu gom tại đây. Trong thời gian khoảng 1 tiếng đồng hồ , một số hộ dân ở phía đối diện đã mang rác sang đây đổ, khiến lượng rác ban đầu trong xe gom của khách sạn quá tải, rác rơi cả xuống lòng đường. Thậm chí, gốc cây ngay cạnh đó cũng trở thành điểm vứt rác của các hộ dân.  

Làm việc với UBND phường Bãi Cháy, chúng tôi được biết, sau khi nhận được phản ánh của người dân, ngay cuối giờ chiều 22/11, UBND phường đã cử cán bộ xuống làm việc với đại diện của 2 khách sạn trên. Qua làm việc với các bên, rác thải của các đơn vị được thu gom hết trong ngày, không có hiện tượng để rác lưu cữu, đổ rác thải ra lòng đường như phản ánh. Tuy nhiên, có một điểm chưa đúng của 2 khách sạn, đó là việc để rác ra ngoài chờ sẵn trước khi xe chở rác đến.  

Sau khi
Sau buổi làm việc, 2 khách sạn đã nghiêm túc thực hiện việc thu gom, không để rác chờ sẵn như trước kia. (Ảnh chụp ngày 23/11/2019)

Bà Lê Thị Hiền, Phó Chủ tịch UBND phường Bãi Cháy, cho biết: "Tại thời điểm kiểm tra, tuy không có xe rác tại khu vực lòng đường, vỉa hè đường Tiên Ông nhưng việc 2 khách sạn để rác thải ra trước khi xe chở rác đến là chưa đúng quy định. Chúng tôi đã làm việc và nhắc nhở, yêu cầu 2 đơn vị chấp hành nghiêm túc việc thu gom rác, khi nào xe chở rác đến mới được đem rác từ trong khách sạn ra, không được để chờ sẵn như trước kia. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi, nếu vi phạm, sẽ xử lý nghiêm theo quy định tại Nghị định 155/2016/NĐ-CP”.

Tiếp tục theo dõi tại khu vực trên ngày 23 và 24/11, chúng tôi nhận thấy 2 khách sạn này đã chấp hành nghiêm túc kết luận sau buổi làm việc với UBND phường Bãi Cháy. Trước đó UBND phường Bãi Cháy cũng đã xử phạt 2 trường hợp người dân vứt rác tại nơi công cộng. Đây cũng là địa phương đầu tiên trên địa bàn tỉnh xử phạt thành công trường hợp người dân vi phạm quy định, vứt rác tại nơi công cộng không đúng quy định.

Việc tập kết rác, thu gom tại hai đơn vị trên đã được UBND phường Bãi Cháy kịp thời chấn chỉnh. Tuy không có việc 2 khách sạn trên đổ rác ra lòng đường Tiên Ông như phản ánh nhưng việc chưa thực hiện nghiêm túc quy định về thu gom rác của hai đơn vị cần rút kinh nghiệm. Bởi chính từ việc để rác chờ sẵn tại đây vô hình chung đã tạo thành một điểm rác tự phát. Về phía tổ dân, khu phố cũng cần tuyên truyền để nhân dân chấp hành nghiêm, giữ gìn vệ sinh môi trường chung trong khu vực, không vứt rác bừa bãi.

Thanh Hoa

 

.
.
.
.
.
.
.
.