Hỏi - đáp nhà nông:

Đảm bảo VSATTP trong sản xuất nông sản

Thứ Hai, 14/10/2019, 08:54 [GMT+7]
.
.

Đối với vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) trong sản xuất nông sản, một số nông dân còn không ít băn khoăn, thắc mắc. Ông Đàm Minh Sơn (ảnh), Ủy viên Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh, giải đáp một số vấn đề liên quan.

Đồng chí Đàm Minh Sơn.
 

- Hiện nay, tiêu chuẩn VietGAP đang được sử dụng rộng rãi để đánh giá chất lượng VSATTP. Vậy tiêu chuẩn này là gì, thưa ông?

+ VietGAP là cụm từ viết tắt của Vietnamese Good Agricultural Practices, nghĩa là thực hành sản xuất nông nghiệp chất lượng ở Việt Nam, do Bộ NN&PTNT ban hành đối với từng sản phẩm, nhóm sản phẩm thủy sản, trồng trọt, chăn nuôi.

VietGAP là những nguyên tắc, trình tự, thủ tục hướng dẫn tổ chức, cá nhân sản xuất, thu hoạch, xử lý sau thu hoạch nhằm đảm bảo an toàn, nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo phúc lợi xã hội, sức khỏe người sản xuất và người tiêu dùng; đồng thời bảo vệ môi trường và truy nguyên nguồn gốc sản xuất.

- Hiện nay, các nông sản của Quảng Ninh đều hướng đến mục tiêu tham gia Chương trình mỗi xã, phường một sản phẩm (OCOP). Vậy sản phẩm tham gia phải đáp ứng những tiêu chí gì?

+ Hiện Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã ký quyết định ban hành Bộ Tiêu chí đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), gọi chung là Bộ Tiêu chí OCOP.

Bộ Tiêu chí của sản phẩm gồm 3 phần:

Phần A: Các tiêu chí đánh giá về sản phẩm và sức mạnh cộng đồng (35 điểm), gồm: Tổ chức sản xuất; phát triển sản phẩm; sức mạnh cộng đồng.

Phần B: Các tiêu chí đánh giá về khả năng tiếp thị (25 điểm), gồm: Tiếp thị, câu chuyện về sản phẩm.

Phần C: Các tiêu chí đánh giá về chất lượng sản phẩm (40 điểm), gồm: Chỉ tiêu cảm quan, dinh dưỡng, tính độc đáo của sản phẩm; tiêu chuẩn sản phẩm; khả năng xuất khẩu, phân phối tại thị trường quốc tế.

Phân hạng sản phẩm Chương trình OCOP căn cứ vào kết quả đánh giá sản phẩm theo Bộ Tiêu chí. Tổng điểm đánh giá cho mỗi sản phẩm tối đa là 100 điểm và được phân thành 5 hạng. Cụ thể, hạng 5 sao có tổng điểm trung bình đạt từ 90-100 điểm, là sản phẩm cấp quốc gia, có thể xuất khẩu; hạng 4 sao có tổng điểm trung bình đạt từ 70-89 điểm, là sản phẩm cấp tỉnh, có thể nâng cấp lên hạng 5 sao; hạng 3 sao có tổng điểm trung bình đạt từ 50-69 điểm, là sản phẩm cấp tỉnh, đạt tiêu chuẩn, có thể nâng cấp lên hạng 4 sao…

- Việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi đang là vấn đề bức xúc, gây hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng. Xin hỏi, pháp luật quy định hành vi sử dụng chất cấm trong chăn nuôi sẽ bị xử lý như thế nào?

+ Việc xử lý hành vi vi phạm về sử dụng chất cấm trong chăn nuôi và sản xuất, gia công, kinh doanh thức ăn chăn nuôi được quy định tại Điều 36 Nghị định số 119/2013/NĐ-CP ngày 9/10/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y, giống vật nuôi, thức ăn chăn nuôi như sau:

1. Phạt tiền đối với các hành vi vi phạm sau đây:

a) Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng chất cấm trong chăn nuôi nông hộ.

b) Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng chất cấm trong chăn nuôi trang trại.

c) Phạt tiền từ 70.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng chất cấm trong sản xuất, gia công và kinh doanh thức ăn chăn nuôi.

2. Hình thức xử phạt bổ sung:

Đình chỉ hoạt động sản xuất, gia công, kinh doanh thức ăn chăn nuôi trong thời hạn từ 1 tháng đến 3 tháng đối với hành vi vi phạm quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều này.

3. Biện pháp khắc phục hậu quả:

a) Buộc cơ sở chăn nuôi tiếp tục nuôi dưỡng vật nuôi đã sử dụng chất cấm đến khi kiểm tra không còn tồn dư chất cấm mới được phép xuất bán hoặc giết mổ đối với hành vi vi phạm quy định tại Điểm a và Điểm b Khoản 1 Điều này; buộc tiêu hủy vật nuôi trong trường hợp tái phạm.

b) Buộc cơ sở vi phạm phải tiêu hủy toàn bộ chất cấm, thức ăn chăn nuôi có chất cấm đối với hành vi vi phạm quy định tại Khoản 1 Điều này.

Bên cạnh đó, Thông tư số 28/2014/TT-BNNPTNT ngày 4/9/2014 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng ban hành Danh mục hóa chất, kháng sinh cấm nhập khẩu, sản xuất, kinh doanh và sử dụng trong thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm tại Việt Nam.

- Xin cảm ơn ông!

Văn Toàn (CTV)

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.