Cưỡng chế công trình lấn, chiếm đất công

Thứ Năm, 17/10/2019, 17:36 [GMT+7]
.
.

Sáng ngày 17/10, UBND xã Tiền An đã tổ chức cưỡng chế công trình lấn, chiếm đất công của hộ ông Đàm Quang Lực, trú tại thôn Núi Thành, xã Tiền An, TX Quảng Yên.

Buổi cưỡng chế đảm bảo an toàn tuyệt đối về người, tài sản, đúng quy định pháp luật.
Buổi cưỡng chế đảm bảo an toàn tuyệt đối về người, tài sản, đúng quy định pháp luật.

Hộ ông Đàm Quang Lực là một trong 29 hộ dân được UBND xã Tiền An cho mượn đất làm dịch vụ để phát triển kinh tế gia đình và có cam kết khi nhà nước cần sử dụng, gia đình tự tháo dỡ công trình, không được bồi thường. Vụ việc này từ năm 2006, UBND huyện Yên Hưng (nay là TX Quảng Yên) đã phát hiện việc UBND xã Tiền An cho dân mượn đất là trái pháp luật và chỉ đạo khắc phục. Tuy nhiên, qua các đợt chỉ đạo của thị xã, chỉ có một số hộ dân thực hiện tháo dỡ công trình.

Thực hiện nhiệm vụ về công tác quản lý đô thị và vệ sinh môi trường trên địa bàn thị xã, cuối năm 2017, Quảng Yên đã có thông báo giao nhiệm vụ cho UBND xã Tiền An tiếp tục vận động các hộ dân tự tháo dỡ công trình, trả lại nguyên hiện trạng đất cho nhà nước như cam kết. Với sự tập trung tuyên truyền, kiên trì vận động thuyết phục, đến ngày 1/7/2019, có 26/29 hộ dân tự giác tháo dỡ xong các công trình xây dựng theo cam kết với UBND xã trước đây. Hộ ông Đàm Quang Thoan, Nguyễn Quảng Bình đã tháo dỡ một phần và còn một phần công trình vẫn tồn tại. Riêng hộ ông Đàm Quang Lực còn toàn bộ công trình và không tự giác, thiếu sự hợp tác.

Theo xác minh của cơ quan chức năng TX Quảng Yên, ông Đàm Quang Lực đã có hành vi chiếm và lấn 394,6m2 đất tại thửa đất số 422, tờ bản đồ số 50 (bản đồ năm 2014), tương ứng với thửa số 203, 204, 240, 241, 202 tờ bản đồ P48 (bản đồ địa chính đo vẽ năm 1995) tại thôn Núi Thành, xã Tiền An, TX Quảng Yên. Vi phạm của ông Lực đã được UBND xã, các tổ chức, đoàn thể tại địa phương làm việc, vận động nhiều lần nhưng ông Lực vẫn không chấp hành.

Ngày 26/8/2019, UBND xã Tiền An đã có Quyết định số 01/QĐ-KPHQ yêu cầu ông Lực tự giác tháo dỡ, di dời toàn bộ tài sản ra khỏi khu đất vi phạm, trả lại nguyên trạng đất ban đầu trước khi lấn, chiếm nhưng vẫn không được hộ dân chấp hành. Ngày 30/9/2019, UBND TX Quảng Yên đã có Quyết định số 3358/QĐ-CCXP về cưỡng chế thi hành Quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả do vi phạm hành chính gây ra đối với ông Đàm Quang Lực.

Việc tổ chức cưỡng chế thi hành Quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả do vi phạm hành chính gây ra đối với hộ ông Đàm Quang Lực là tiếp tục thực hiện chỉ đạo của UBND thị xã về tháo dỡ các kiốt trên tuyến đường Chợ Rộc - Bến Giang từ các năm trước nhưng chưa được UBND xã Tiền An thực hiện dứt điểm và có trước khi thực hiện dự án cải tạo nâng cấp tỉnh lộ 331B.

Buổi cưỡng chế đảm bảo an toàn tuyệt đối về người, tài sản, phương tiện; thực hiện đúng trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật và kế hoạch đề ra, đã nhận được sự đồng thuận cao trong các tầng lớp nhân dân.

Trần Thanh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.