Liên quan đến kiến nghị của 6 hộ dân tại phường Hồng Hà (TP Hạ Long)

Chủ đầu tư đang phối hợp cùng cơ quan chức năng giải quyết

Thứ Năm, 11/07/2019, 07:58 [GMT+7]
.
.

Vừa qua, Trung tâm Truyền thông tỉnh tiếp nhận đơn của 6 hộ dân trú tại tổ 9, khu 3, phường Hồng Hà (TP Hạ Long) kiến nghị về việc Công ty CP Tập đoàn đầu tư Quảng Ninh xây dựng công trình trụ sở Liên cơ quan số 3 làm ảnh hưởng đến đời sống của các hộ dân, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

.
6 hộ dân bị ảnh hưởng bởi việc xây dựng trụ sở Liên cơ quan số 3 đề nghị sớm giải quyết dứt điểm việc bồi thường thiệt hại để ổn định cuộc sống.

Theo các hộ dân phản ánh, công trình trụ sở Liên cơ quan số 3 được khởi công xây dựng từ cuối năm 2016, trong quá trình triển khai thi công đã làm ảnh hưởng đến đời sống, công trình của các hộ dân như: Đường điện bị đứt; tường bao, cổng bị sụp đổ; sân gạch lún sụt; nhà ở nghiêng... Các hộ dân đã nhiều lần gửi đơn đến cơ quan chức năng, nhưng chưa nhận được sự can thiệp hiệu quả. Để đảm bảo an toàn cho người và tài sản trong mùa mưa bão, các hộ dân đã di dời khỏi nơi nguy hiểm.

Theo thỏa thuận, Công ty CP Tập đoàn đầu tư Quảng Ninh phải chi trả tiền thuê nhà ở cho các hộ dân đến khi có nhà ở an toàn. Nhưng trong khi phương án bồi thường cho người dân chưa được giải quyết dứt điểm thì chủ đầu tư lại có văn bản dừng việc hỗ trợ tiền thuê nhà. Hơn một năm nay, các hộ phải sống trong cảnh thuê nhà tạm bợ, khó khăn, đã ảnh hưởng lớn tới đời sống, sinh hoạt hàng ngày. Các hộ dân đề nghị sớm giải quyết dứt điểm việc bồi thường thiệt hại.

Công trình trụ sở Liên cơ quan số 3 được đầu tư theo hình thức đầu tư tư - sử dụng công (PPP) với quy mô một tòa nhà làm việc trên diện tích 1.140m2 tại phường Hồng Hà, TP Hạ Long do Công ty CP Tập đoàn đầu tư Quảng Ninh thực hiện. Tòa nhà được thiết kế 23 tầng nổi và 2 tầng hầm, diện tích sàn 31.022m2, có tổng mức vốn đầu tư gần 500 tỷ đồng, được khởi công xây dựng từ tháng 9/2016.

Liên quan đến nội dung kiến nghị, sau khi nhận được thông tin phản ánh của các hộ dân, Trung tâm Truyền thông tỉnh đã có công văn gửi Công ty CP Tập đoàn đầu tư Quảng Ninh đề nghị làm rõ nội dung kiến nghị của các hộ dân. Ngày 1/7/2019, Công ty CP Tập đoàn đầu tư Quảng Ninh đã có Công văn số 39/CV-QIG do ông Phạm Tân Tiến, Tổng giám đốc ký phúc đáp với nội dung như sau:

Sau khi nhận được phản ánh của các hộ dân tại tổ 9, khu 3, phường Hồng Hà, TP Hạ Long về việc xây dựng công trình trụ sở Liên cơ quan số 3 làm ảnh hưởng đến đời sống và công trình của các hộ dân liền kề, Sở Xây dựng đã chủ trì cùng các đơn vị liên quan kiểm tra hiện trạng việc thi công xây dựng công trình.

Ngày 14/5/2018, Công ty CP Tập đoàn đầu tư Quảng Ninh nhận được Công văn số 3093/UBND-XD4 của UBND tỉnh về việc đảm bảo an toàn cho các hộ dân xung quanh dự án xây dựng công trình trụ sở Liên cơ quan số 3. Trong đó có nội dung yêu cầu công ty phối hợp chặt chẽ với UBND TP Hạ Long trong việc di dời 6 hộ dân; bố trí kinh phí để triển khai việc chi trả kịp thời đảm bảo ổn định đời sống của nhân dân, có biện pháp rào chắn, cảnh báo đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người và phương tiện xung quanh khu vực nguy hiểm.

Ngày 24/5/2018, Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Hạ Long đã chủ trì, phối hợp cùng nhà đầu tư và các đơn vị liên quan đo đạc, kiểm đếm khu vực nguy hiểm để tiến hành di dời đối với 6 hộ dân có nhà bị hư hỏng ra khỏi khu vực nguy hiểm theo ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh. UBND phường Hồng Hà chủ trì, phối hợp cùng các đơn vị liên quan thống nhất mức chi trả di dời và tạm cư cho các hộ dân.

Ngay sau khi các hộ dân nhận tiền hỗ trợ kinh phí di dời và tạm cư, chủ đầu tư tiến hành lập rào chắn, cảnh báo khu vực xung quanh để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người và phương tiện theo đúng chỉ đạo.

Đến thời điểm hiện tại, nhà đầu tư đã thực hiện việc hỗ trợ kinh phí di dời và tạm cư cho các hộ dân từ 1/6/2018 đến 1/6/2019 (12 tháng) với mức cụ thể. Trong đó, hỗ trợ kinh phí di chuyển tài sản là 5 triệu đồng/hộ, riêng hộ ông Phạm Văn Duyên là 8,5 triệu đồng. Hỗ trợ tiền thuê nhà tạm cư với mức 3 triệu đồng/tháng đối với hộ bà Phạm Thị Vân Anh, Phạm Thị Đào, Trần Thị Hồng Mơ; hỗ trợ mức 5.671.250 đồng/tháng đối với hộ bà Nguyễn Thị Quý và hỗ trợ mức 8 triệu đồng/tháng đối với hộ ông Phạm Văn Duyên và Phạm Văn Mầu.

Ngày 10/1/2019, Công ty CP Tập đoàn đầu tư Quảng Ninh có Công văn số 12/CV-QIG gửi UBND TP Hạ Long, UBND phường Hồng Hà và các hộ dân. Trong đó có nội dung nhà đầu tư sẽ ngừng hỗ trợ kinh phí tạm cư cho các hộ dân ở những lần tiếp theo. Nhà đầu tư sẽ chủ trì, phối hợp cùng các bên liên quan sớm sửa chữa, khắc phục phần kiến trúc của các hộ dân có nhà bị hư hỏng do quá trình xây dựng trụ sở Liên cơ quan số 3 gây ra.

Ngày 21/5/2019, công ty nhận được Công văn số 3411/UBND-XD4 của UBND tỉnh, trong đó có nội dung giao UBND TP Hạ Long chủ trì làm việc cùng công ty và 6 hộ dân để thống nhất việc bồi thường, sửa chữa hoặc xây mới lại các công trình bị hư hỏng do thi công trụ sở Liên cơ quan số 3 gây ra.

Ngày 27/6/2019, Phòng Quản lý đô thị TP Hạ Long đã chủ trì, phối hợp cùng các đơn vị liên quan (đại diện các hộ dân có đơn đề nghị có mời nhưng không dự họp) tổ chức cuộc họp về việc đề xuất giải quyết đề nghị của 6 hộ dân. Trong đó, nhà đầu tư có ý kiến, năm 2018, UBND TP Hạ Long đã phê duyệt phương án bồi thường GPMB cho các hộ dân, tuy nhiên hiện nay không GPMB nữa, nên cần có đơn vị giám định độc lập đánh giá lại toàn bộ phần kiến trúc của các hộ dân để thống nhất đưa ra phương án bồi thường phù hợp theo đúng chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 3411/UBND-XD4 ngày 21/5/2019.

Như vậy, kiến nghị của các hộ dân hiện đang được chủ đầu tư phối hợp cùng các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết, Trung tâm Truyền thông tỉnh thông tin để hộ dân biết, theo dõi.

Phòng Bạn đọc - Tư liệu

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.