Gây thiệt hại cho dân sao không chịu bồi thường?

Thứ Ba, 11/06/2019, 08:11 [GMT+7]
.
.

Ông Nguyễn Hữu Trọng trú tại thôn Đình 1, xã Liên Vị, TX Quảng Yên, có đơn gửi Trung tâm truyền thông tỉnh Quảng Ninh, kiến nghị với nội dung: Gia đình ông có nhận khoán thầu đầm nuôi trồng thủy, hải sản của HTX Liên Vị 1, diện tích đầm là 10ha, tại vị trí Đầm Nhà Mạc, ngay cạnh trạm thu phí  BOT cầu Bạch Đằng (Công ty CP BOT cầu Bạch Đằng). Thời gian nhận thầu là 5 năm (từ năm 2017 đến 2020), mức khoán thầu là 103 triệu đồng. Trong quá trình sản xuất, đầm nuôi trồng thủy, hải sản của gia đình ông liên tục bị nhân viên trạm thu phí BOT cầu Bạch Đằng đổ rác xuống, làm ảnh hưởng đến môi trường, khiến cá, tôm bị chết, gây thiệt hại nặng nề cho gia đình ông.

Khu vực đầm nuôi trồng thuỷ sản của gia đình ông Trọng bị rác thải xây dựng tràn xuống, gây ô nhiễm môi trường.
Khu vực đầm nuôi trồng thuỷ sản của gia đình ông Trọng bị rác thải xây dựng tràn xuống, gây ô nhiễm môi trường.

Ông Trọng cho biết, ngày 22/7/2018 ông đã có đơn gửi UBND xã Liên Vị và trực tiếp gặp bộ phận quản lý trạm thu phí để phản ánh về nội dung này, đồng thời yêu cầu BOT cầu Bạch Đằng phải bồi thường thiệt hại. Tuy nhiên, cho đến nay, phía trạm thu phí BOT cầu Bạch Đằng vẫn chưa bồi thường cho gia đình ông.

Được biết, sau khi tiếp nhận đơn của ông Nguyễn Hữu Trọng, UBND xã Liên Vị đã thành lập đoàn kiểm tra xác minh nội dung phản ánh của ông. Qua kiểm tra, UBND xã Liên Vị đã khẳng định đơn của ông Nguyễn Hữu Trọng phản ánh là đúng sự thật. Đơn vị thi công trạm thu phí BOT Bạch Đằng đã không có các biện pháp bảo vệ môi trường xung quanh, mặt bằng thi công không có tường bao, hệ thống thoát nước nên khi mưa nước đã cuốn chất thải xây dựng như xi măng, bùn đất và các tạp chất khác đổ xuống đầm nuôi trồng thủy sản của gia đình ông Trọng, làm ảnh hưởng đến việc sản xuất, nuôi trồng thủy sản của gia đình ông. UBND xã Liên Vị đã báo cáo nội dung vụ việc lên UBND TX Quảng Yên để có biện pháp yêu cầu đơn vị thi công có biện pháp khắc phục những bất cập trên, đồng thời yêu cầu phía BOT Bạch Đằng có biện pháp hỗ trợ thiệt hại cho gia đình ông Trọng.

Ông Trọng cho biết: Tại buổi làm việc giữa UBND TX Quảng Yên, UBND xã Liên Vị, đại diện Công ty CP BOT cầu Bạch Đằng và gia đình ông ngày 14/11/2018, Công ty CP BOT cầu Bạch Đằng đã đồng ý bồi thường thiệt hại cho gia đình ông 50 triệu đồng. Tuy nhiên đến nay đã gần 1 năm trôi qua, không những phía Công ty CP BOT cầu Bạch Đằng không bồi thường thiệt hại cho gia đình ông mà còn tiếp tục đổ rác thải xuống đầm gây thiệt hại cho việc nuôi trồng thuỷ sản của gia đình ông.

Thiết nghĩ, Công ty CP BOT cầu Bạch Đằng cần phải nghiêm túc thực hiện việc đảm bảo môi trường trong quá trình thực hiện dự án, tránh không làm ảnh hưởng đến sản xuất của người dân. Trong trường hợp gây thiệt hại cho người dân phải có trách nhiệm bồi thường, hỗ trợ cho họ, không thể dây dưa trốn tránh trách nhiệm.

Đặng Nhung

.
.
.
.
.
.
.
.