Điều tra theo đơn thư bạn đọc

Công ty 507 cam kết bồi hoàn tiền góp vốn cho các nhà đầu tư thứ cấp

Thứ Ba, 18/06/2019, 08:08 [GMT+7]
.
.

Vừa qua, Trung tâm Truyền thông tỉnh Quảng Ninh nhận được đơn thư của một số hộ dân phản ánh về việc từ năm 2004 họ đã đầu tư góp vốn mua đất dự án Khu biệt thự đồi truyền hình (tại phường Hòn Gai, TP Hạ Long) của Công ty XDCT 507 - Chi nhánh Quảng Ninh (Công ty 507).

Đến nay là 15 năm, dự án đã chuyển giao cho chủ đầu tư khác, nhưng phía Công ty 507 vẫn không giải quyết hoàn trả tiền góp vốn cho họ. Các hộ dân yêu cầu Công ty 507 phải có phương án đền bù thỏa đáng theo hình thức: Hoán đổi bằng đất nền ở vị trí khác; trả lại tiền gốc đặt cọc góp vốn cộng tiền lãi theo lãi suất ngân hàng tính từ thời điểm góp vốn đến nay.

Vòng quay mặt trời
Vòng quay mặt trời thuộc dự án Công viên đại dương Hạ Long của Tập đoàn Sun Group.

Phóng viên Trung tâm đã làm việc với Công ty 507 về nội dung đơn thư của các hộ dân, ông Nguyễn Đức Ba, Giám đốc Công ty cho biết: Công ty được UBND tỉnh Quảng Ninh giao thực hiện dự án Khu biệt thự, khách sạn đồi truyền hình phía Đông cầu Bãi Cháy theo Quyết định số 4829/QĐ-UB ngày 25/12/2003. Ngày 18/1/2004, UBND tỉnh Quảng Ninh giao 168.277,6m2 đất cho đơn vị để đầu tư xây dựng dự án.

Trong quá trình thực hiện, dự án đã 2 lần phải điều chỉnh lại quy hoạch do vướng mắc trong GPMB và thời điểm đó Quảng Ninh đang thi công xây dựng cầu Bãi Cháy (việc thi công đường dẫn lên cầu Bãi Cháy đã làm thay đổi hiện trạng dự án, do đó đến 18/8/2006, UBND tỉnh phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 lần 1); ngày 14/6/2014 công ty được UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt điều chỉnh quy hoạch lần 2 (Quyết định số 1209/QĐ/UBND).

Tuy nhiên, đến tháng 9/2014 UBND tỉnh Quảng Ninh đã có thông báo thu hồi đất của dự án Khu biệt thự, khách sạn đồi truyền hình tại phường Hòn Gai do công ty làm chủ đầu tư để bàn giao cho Tập đoàn Sun Group thực hiện dự án Công viên đại dương Hạ Long.

Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Hạ Long đã làm việc với công ty để thống nhất phương án bồi thường GPMB dự án, tuy nhiên phía công ty chưa chấp nhận phương án bồi thường GPMB do còn nhiều tồn tại như sau:

Công ty 507 đã bàn giao đất cho đơn vị mới thực hiện dự án đến nay đã 5 năm, nhưng vẫn chưa nhận được quyết định thu hồi đất để làm cơ sở lập phương án bồi thường GPMB.

Đơn giá bồi thường do Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Hạ Long lập thiếu đơn giá vận chuyển vật liệu đến chân công trình, vận dụng chưa đúng mã hiệu định mức, đơn giá các công tác theo đúng thiết kế, dự toán đã được Sở Xây dựng Quảng Ninh thẩm định, phê duyệt thiết kế KTTC dự án Khu biệt thự, khách sạn đồi truyền hình phía Đông cầu Bãi Cháy để lập đơn giá bồi thường phần xây dựng hạ tầng.

Ngày 5/9/2018, Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Hạ Long đã lập các phương án bồi thường GPMB (được UBND TP Hạ Long phê duyệt tại Quyết định số 5523/QĐ-UBND ngày 5/9/2018) với tổng giá trị bồi thường cho công ty tạm tính là 19.521.578.000 đồng. Tuy nhiên, đến nay đơn vị vẫn chưa nhận được tiền bồi thường, chính vì thế công ty chưa thể hoàn trả tiền đặt cọc góp vốn cho các nhà đầu tư thứ cấp.

Hiện nay Công ty 507 đang phối hợp với UBND TP Hạ Long giải quyết các thủ tục để hoàn thiện phương án bồi thường GPMB đúng, đủ theo quy định của pháp luật. Sau khi nhận được tiền bồi thường GPMB, đơn vị sẽ làm việc với các nhà đầu tư thứ cấp để giải quyết việc đầu tư góp vốn thực hiện dự án. Còn nguyện vọng được hoán đổi ô đất khác của nhà đầu tư thứ cấp thì hiện nay phía Công ty 507 không thể đáp ứng được, do không còn quỹ đất.

Tìm hiểu nội dung vụ việc, phóng viên được biết, dự án Khu biệt thự, khách sạn đồi truyền hình phía Đông cầu Bãi Cháy tại phường Hòn Gai, TP Hạ Long của Công ty XDCT 507 - Chi nhánh Quảng Ninh đã có quyết định phê duyệt thực hiện từ năm 2003, tuy nhiên phải mất 10 năm để GPMB và điều chỉnh lại quy hoạch. Đến năm 2014, xét thấy việc thực hiện dự án không khả thi và không phù hợp với quy hoạch phát triển TP Hạ Long trong giai đoạn mới, UBND tỉnh đã quyết định giao đất cho nhà đầu tư khác để thực hiện các dự án phát triển du lịch xứng tầm với quy mô và sự phát triển của thành phố và của tỉnh Quảng Ninh trong tương lai. Theo đó, toàn bộ khu đất dự án của Công ty 507 đã được chuyển giao cho Tập đoàn Sun Group thực hiện dự án Công viên đại dương Hạ Long phía đông cầu Bãi Cháy. Đến nay dự án này đã hoàn thành và phát huy hiệu quả tốt sau đầu tư.

Vướng mắc hiện nay là nhiều nhà đầu tư thứ cấp đã góp vốn cho Công ty 507 từ năm 2004, nhưng vẫn chưa được hoàn trả tiền. Theo lý giải từ công ty thì do đơn vị và Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Hạ Long vẫn chưa thống nhất được phương án bồi hoàn tiền đầu tư, nên công ty không có tiền để trả cho các nhà đầu tư thứ cấp.

Để tránh gây thiệt hại cho các nhà đầu tư thứ cấp, Công ty 507 và Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Hạ Long cần khẩn trương thống nhất phương án hoàn tiền cho những người góp vốn theo quy định đã ký trong hợp đồng.

Ninh Hà

.
.
.
.
.
.
.
.