Khiếu nại của bà Bùi Thị Tạo đề nghị bồi thường phần kiến trúc là không có cơ sở

Thứ Năm, 02/05/2019, 09:39 [GMT+7]
.
.

Cuối năm 2015, UBND TP Hạ Long có thông báo về việc thu hồi đất thực hiện Dự án cải tạo chỉnh trang đồng bộ tuyến đường tỉnh lộ 337 (đoạn từ cầu K67 đến cầu Bang), phường Hà Khánh, TP Hạ Long. Thực hiện dự án này, gia đình bà Bùi Thị Tạo - ông Đoàn Xuân Hải (trú tổ 19C, khu 3, phường Hà Khánh) bị thu hồi một phần diện tích. Không đồng ý với phương án bồi thường, công dân đã có đơn gửi các cấp chính quyền.

Tỉnh lộ 337 đoạn qua phường Hà Khánh, TP Hạ Long được chỉnh trang nâng cấp, nhận được sự đồng tình ủng hộ của nhân dân.
Tỉnh lộ 337, đoạn qua phường Hà Khánh (TP Hạ Long) được chỉnh trang nâng cấp, nhận được sự đồng tình ủng hộ của nhân dân.

Theo phương án được lập, hộ gia đình bà Tạo bị thu hồi 43,9m2 đất tại 2 thửa đất số 9 và số 74, tờ bản đồ GPMB số 2. Phần diện tích bị thu hồi nằm ngoài giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp, được bồi thường theo đơn giá đất trồng cây lâu năm.

Trên diện tích thu hồi thửa số 9 có nhà tường xây gạch chỉ, quét vôi ve, mái lợp tôn, xà gồ thép hộp, cửa cuốn mô tơ điện, nền lát gạch, bể xây gạch chỉ có nắp đan bê tông cốt thép. Toàn bộ phần kiến trúc trên thửa đất này hộ bà Tạo đã được bồi thường và không khiếu nại.

Tại thửa đất số 74 có công trình nhà bán mái tôn với diện tích 19,35m2, kết cấu xà gồ thép hộp, vì kèo thép hình. Phần công trình kiến trúc này không được bồi thường, hỗ trợ. Không đồng ý với phương án bồi thường, ông Đoàn Xuân Hải đã có đơn gửi UBND TP Hạ Long đề nghị xem xét lại đơn giá bồi thường đất và đề nghị bồi thường, hỗ trợ công trình kiến trúc trên thửa đất số 74.

Ngày 8/2/2018, Chủ tịch UBND TP Hạ Long ban hành Quyết định số 912/QĐ-UBND không chấp nhận nội dung khiếu nại. Không đồng ý với quyết định giải quyết, công dân có đơn tiếp khiếu lên tỉnh. Tại buổi làm việc ngày 18/4/2018 với đoàn xác minh của Thanh tra tỉnh, bà Tạo chỉ còn khiếu nại một nội dung, là đề nghị được bồi thường công trình trên đất thu hồi thuộc thửa số 74. Kết quả xác minh nội dung khiếu nại của Thanh tra tỉnh cho thấy, công trình kiến trúc trên diện tích đất thu hồi thuộc thửa đất số 74 của hộ bà Tạo không phải là công trình nhà chính đang ở, không thuộc đối tượng được bồi thường, hỗ trợ theo quy định tại văn bản số 1767/UBND.

Cụ thể, thực hiện đề án xã hội hóa chỉnh trang đô thị của thành phố và Kế hoạch xây dựng vỉa hè, rãnh dọc thoát nước hai bên đường tỉnh lộ 337 đoạn từ cầu K67 đến cầu Bang, UBND TP Hạ Long đã có văn bản số 1767/UBND. Theo đó, UBND thành phố giao UBND phường Hà Khánh chủ trì phối hợp cùng đơn vị thông báo cho nhân dân biết và chấp hành chủ trương xã hội hóa chỉnh trang đô thị của UBND tỉnh, UBND thành phố về việc không bồi thường, không hỗ trợ đối với phần đất, công trình kiến trúc, cây cối hoa màu nằm trong chỉ giới mở đường tỉnh lộ 337. Đồng thời, tuyên truyền, vận động nhân dân hiến đất và tự tháo dỡ, di chuyển công trình kiến trúc để bàn giao mặt bằng xây dựng công trình. Văn bản cũng giao BQL Dự án công trình thành phố lập phương án bồi thường, hỗ trợ đối với trường hợp phải phá dỡ công trình nhà chính đang ở, có phần diện tích đất trong bản đồ địa chính, nằm trong ranh giới GPMB lớn hơn 10m2 (đủ điều kiện tái định cư tại chỗ) theo hướng bồi thường đất trong bản đồ địa chính, trong ranh giới GPMB đối với diện tích thu hồi lớn hơn 10m2 (sau khi trừ đi 10m2 đã hiến); bồi thường kiến trúc nhà chính và hỗ trợ chính sách tái định cư...

Tại buổi làm việc ngày 14/6/2018 với đoàn xác minh Thanh tra tỉnh, bà Tạo đã đồng tình về chủ trương xã hội hóa của TP Hạ Long trong việc hiến 10m2 đất và công trình kiến trúc không phải là nhà chính đang ở không được bồi thường. Tuy nhiên, bà Tạo đề nghị các cấp có thẩm quyền giải quyết công bằng giữa các hộ. Bà Tạo đưa ra dẫn chứng một số hộ dân có công trình kiến trúc thể hiện trên bản chứng nhận của UBND phường Hà Khánh cũng như của gia đình bà và đã được bồi thường.

Trước kiến nghị của bà Tạo, đoàn xác minh đã làm việc với UBND phường Hà Khánh và được xác nhận: Công trình nhà phải có đầy đủ móng, tường, mái và có cửa phục vụ để ở cho gia đình thì mới được bồi thường hỗ trợ. Còn công trình kiến trúc bán mái tôn, xà gồ thép hộp, vì kèo thép hình không thuộc đối tượng bồi thường hỗ trợ. Trường hợp công trình kiến trúc trên 2 ô đất thu hồi của bà Tạo chỉ được bồi thường công trình trên thửa số 9, còn công trình trên thửa 74 không được bồi thường.

Kết quả làm việc với Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng TP Hạ Long cũng được xác định tương tự. Như vậy, nội dung bà Tạo khiếu nại, đề nghị được bồi thường phần kiến trúc thuộc thửa số 74 là không phù hợp với chủ trương và quy định chung của UBND TP Hạ Long tại Văn bản số 1767/UBND về thực hiện đề án xã hội hóa chỉnh trang đô thị của thành phố, vì phần kiến trúc này không phải là công trình nhà chính đang ở của hộ bà Tạo.

Từ những nhận định trên, ngày 28/3/2019, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 1300/QĐ-UBND không chấp nhận nội dung khiếu nại của bà Bùi Thị Tạo. Quyết định cũng nêu rõ, nếu không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại, bà Tạo có quyền khởi kiện vụ án hành chính tại tòa án theo quy định.

 Trần Thanh

.
.
.
.
.
.
.
.