"Chạy lụt" do dự án

Thứ Năm, 02/05/2019, 09:32 [GMT+7]
.
.

Gia đình bà Lê Thị Bền (khu Yên Lâm 4, phường Đức Chính, TX Đông Triều) sinh sống hàng chục năm trên mảnh đất ông cha để lại. Mọi sinh hoạt của gia đình bị đảo lộn từ khi những thửa ruộng trước nhà được lấp đất để làm khu đô thị. Mỗi trận mưa, dù không to, gia đình lại phải chạy lụt bởi tình trạng ngập úng xảy ra.

Sân vườn gia đình bà Lê Thị Bền bị ngập trong nước sau cơ mưa ngày 1/4/2019
Sân vườn gia đình bà Lê Thị Bền bị ngập trong nước sau cơn mưa ngày 1/4/2019. (Ảnh do gia đình cung cấp)

Khi chúng tôi có mặt, bà Bền đang dọn dẹp sân, vườn. Bà kể: “Gia đình tôi sinh sống trên mảnh đất của ông cha để lại đã hơn 50 năm. Trước kia, phía trước nhà tôi có rãnh thoát nước nhỏ và các ruộng lúa của người dân canh tác. Mỗi khi có mưa, nước thoát từ sân nhà ra rãnh nhỏ rồi chảy xuống ruộng. Tuy nhiên, những thửa ruộng canh tác được thị xã quy hoạch thành khu đô thị mới; cuối năm 2018, chủ đầu tư cho san lấp toàn bộ khu ruộng này và lấp luôn cả rãnh nước cạnh nhà. Từ đó, cứ mỗi trận mưa dù to, dù nhỏ, nhà tôi lại sống trong cảnh ngập úng”.

Dự án Đất ở dân cư- điểm phía Bắc nhà văn hoá khu Yên Lâm 4 vùi lấp hết đường tiêu thoát nước duy nhất của các hộ dân liền kề.
Dự án đất ở dân cư - điểm phía Bắc nhà văn hoá khu Yên Lâm 4, vùi lấp đường tiêu thoát nước duy nhất của các hộ dân liền kề.


Dự án đất ở dân cư - điểm phía Bắc nhà văn hoá khu Yên Lâm 4 mà bà Bền nhắc đến, nằm tiếp giáp với 4 hộ dân (bà Bền, ông Phạm Văn Long, ông Dương Đức Vỹ, ông Dương Đức Năm). Đất của hộ ông Vỹ, ông Năm do bà Bền tách thửa cho từ năm 2018, đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Hiện dự án đã san gạt toàn bộ mặt bằng và làm kết cấu hạ tầng như: Đường đi, cống thoát nước... Điều đáng nói cốt nền của Dự án cao hơn 30-50cm so với đường đi và cốt nền của các hộ liền kề, biến khu dân cư này trở thành ao trũng. Trong khi đó, thị xã đã không nghiên cứu kỹ quyền lợi của những hộ dân xung quanh nên không thiết kế hệ thống thoát nước tiếp giáp với khu dân cư cũ. Bởi vậy, khi san gạt theo thiết kế, chủ đầu tư cũng san gạt đất sát vào đường đi, tường bao nhà bà Bền, ông Vỹ, ông Năm. Rãnh thoát nước không còn, dẫn đến khi mưa xuống, nước mặt ở sân nhà và đường vào không tiêu thoát được, gây ngập úng.

Rãnh thoát nước do ông Dương Đức Vỹ thuê xúc đào cũng mới chỉ là phương án tạm thời để tránh cho các hộ bị ngập bởi phần đất này vẫn nằm trong Dự án Đất ở dân cư- điểm phía Bắc nhà văn hoá khu Yên Lâm 4
Rãnh thoát nước do ông Dương Đức Vỹ thuê xúc đào chỉ là phương án tạm thời.

Theo ông Dương Đức Vỹ, ngay từ khi mới san gạt đất dự án, ông đã có ý kiến với chủ đầu tư, nhưng họ bảo họ chỉ làm theo thiết kế, còn muốn điều chỉnh thì phải có ý kiến của phường, của thị xã. Ông đã gửi đơn đề nghị lên phường.

Bà Nguyễn Thị Thu Hằng, Chủ tịch UBND phường Đức Chính, cho biết: “Phường cũng đã nhận được đơn kiến nghị của công dân và đang trong tiến trình xem xét, giải quyết. Theo thiết kế của thị xã, trong dự án không có hệ thống cống thoát nước tiếp giáp với các hộ dân trên, nên phường không có thẩm quyền yêu cầu nhà đầu tư xây dựng cống thoát nước ở khu này. Mặc dù đất dự án sát với đường đi và sát chân tường bao quanh hộ của bà Bền và các con bà, nhưng theo quy hoạch, khi cấp đất cho dân ở, nhà gần sát nhất thì cũng cách đường đi và tường bao nhà bà Bền gần 2m. Bởi vậy, trước mắt, phường đã đề đơn vị thi công cùng gia đình tiến hành khơi thông rãnh nước, tự lắp đặt ống bi, ống nhựa để tiêu thoát nước”.

Bà Dương Thị Thoa và ông Dương Đức Vỹ chỉ lối thoát nước duy nhất từ trước của các gia đình giờ đã bị vùi lấp bởi dự án. Ảnh: Thu Nguyệt
Người dân khu Yên Lâm 4 chỉ lối thoát nước duy nhất từ trước của các gia đình giờ đã bị vùi lấp bởi dự án. Ảnh: Thu Nguyệt

Tuy nhiên, theo ông Dương Văn Vỹ, phương án của phường chỉ là tạm thời trên cơ sở trao đổi miệng. Sau đợt lụt ngày 1/4/2019, để tiêu thoát nước, đồng thời tránh ngập úng tiếp tục xảy ra, gia đình ông đã mua ống bi lắp đặt phía cuối con đường trong khu dự án, đông thời thuê máy xúc khơi tạm rãnh nước sát tường bao để dẫn ra phía ruộng đằng xa. Tuy nhiên, do rãnh tự khơi vẫn là đất nằm trong dự án, nên có thể bị lấp bất cứ lúc nào, nhất là khi các hộ dân khu dân cư mới sẽ đến xây nhà ở.

Theo Điều 252, Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định quyền về cấp, thoát nước qua bất động sản liền kề: “Trường hợp do vị trí tự nhiên của bất động sản mà việc cấp, thoát nước buộc phải qua một bất động sản khác thì chủ sở hữu bất động sản có nước chảy qua phải dành một lối cấp, thoát nước thích hợp, không được cản trở hoặc ngăn chặn dòng nước chảy”. Trong khi xung quanh 4 hộ dân kể trên đều là các hộ dân khác, nên đường thoát nước bề mặt duy nhất của gia đình nằm ở phía trước nhà, nhưng nay dự án đã vùi lấp.

Chủ tịch UBND phường Đức Chính Nguyễn Thị Thu Hằng và cán bộ địa chính phường chỉ cho phóng viên Bản đồ quy hoạch tổng mặt bằng sử dụng đất của Dự án. Ảnh: Thu Nguyệt
Lãnh đạo và cán bộ địa chính phường Đức Chính chỉ cho phóng viên Bản đồ quy hoạch tổng mặt bằng sử dụng đất của dự án.

Do đó, ngay khi dự án đất ở dân cư - điểm phía Bắc nhà văn hoá khu Yên Lâm 4, chưa có nhà cửa xây dựng, TX Đông Triều cần phải nghiên cứu phương án để đảm bảo tiêu thoát nước ổn định cho các hộ dân, tránh để việc kiến nghị nhỏ trở thành điểm khiếu kiện phức tạp.

Tại buổi trao đổi với phóng viên Trung tâm Truyền thông Quảng Ninh, bà Nguyễn Thị Thu Hằng, Chủ tịch UBND phường Đức Chính, cho biết: “Thời gian sớm nhất, phường sẽ mời chủ đầu tư dự án, Phòng Quản lý đô thị, Ban Quản lý dự án của thị xã và những hộ dân bị ảnh hưởng quyền lợi đến họp bàn để đề xuất thị xã phương án giải quyết tối ưu nhất”.

Thu Nguyệt

.
.
.
.
.
.
.
.