Sai phạm trong làm đường NTM tại thôn Bắc Sơn đã được xử lý

Thứ Năm, 25/04/2019, 10:51 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua, 4 công dân thôn Bắc Sơn, xã Bình Khê, TX Đông Triều có đơn tố cáo gửi UBND thị xã, UBND tỉnh liên quan đến các sai phạm trong làm đường nông thôn mới (NTM) tại thôn, giai đoạn 2011-2013. Các sai phạm đã được UBND thị xã, UBND tỉnh chỉ đạo xác minh làm rõ, xử lý theo quy định.

Đoạn đường giao thông thôn Bắc Sơn
Đoạn đường giao thông thôn Bắc Sơn.

Vi phạm trong làm đường NTM

Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, UBND xã Bình Khê đã có quyết định đầu tư 2 tuyến đường giao thông thôn Bắc Sơn (năm 2012 thực hiện đoạn đường 400m, năm 2013 thực hiện đoạn 217m). Như vậy, theo dự toán, 2 đoạn đường có tổng chiều dài 617m. Nhưng trên thực tế thôn lại xây dựng 4 đoạn với tổng chiều dài 965,9m. Hai đoạn đường ban đầu dự toán là 400m và 217m, nhưng khi thực hiện thực tế có chiều dài lớn hơn lần lượt là 559m và 241,2m. Chủ trương đầu tư của 2 đoạn đường bê tông sau cũng không rõ ràng, không thực hiện lập báo cáo kinh tế kỹ thuật, thẩm định, phê duyệt theo quy định.

UBND xã Bình Khê khi tổ chức lựa chọn nhà thầu thực hiện thi công công trình đã không kiểm tra, xem xét nhà thầu về điều kiện thi công, làm ảnh hưởng đến chất lượng công trình. Chất lượng bê tông đường không đảm bảo theo thiết kế được duyệt, mặt đường bị bong tróc, gồ ghề. Kết quả thực hiện không có biên bản bàn giao mặt bằng, mốc định vị công trình theo hồ sơ thiết kế được phê duyệt cũng như biên bản nghiệm thu nội dung công việc trong quá trình triển khai thực hiện.

Về công tác giám sát thi công, xã Bình Khê có thành lập Ban giám sát cộng đồng, tuy nhiên khi thực hiện giám sát đã thiếu trách nhiệm, để thi công đường đổ mác bê tông, vị trí thi công, chiều dài sai với hồ sơ thiết kế, lượng xi măng không đảm bảo; việc ghi chép sổ sách giám sát nhập - xuất vật liệu cho công trình không rõ ràng. Việc nghiệm thu, quyết toán công trình không thực hiện công khai kinh phí được nhà nước hỗ trợ và phần đóng góp của nhân dân khi dự án hoàn thành.

Giải quyết dứt điểm nội dung tố cáo

Sau khi phát sinh nội dung tố cáo của công dân, UBND TX Đông Triều đã chỉ đạo UBND xã, cơ quan chuyên môn giải quyết. Ngày 24/7/2017, Chủ tịch UBND thị xã ban hành Kết luận 1947/KL-UBND kiểm tra việc thực hiện công trình đường bê tông NTM thôn Bắc Sơn và nội dung tố cáo của công dân. Kết luận đã chỉ ra những sai phạm trong làm đường NTM tại thôn Bắc Sơn, đồng thời trả lời 15 nội dung mà công dân kiến nghị, tố cáo.

Công dân thôn Bắc Sơn tố cáo nội dung liên quan đến sai phạm trong làm đường giao thông nông thôn tại buổi tiếp công dân định kỳ ngày 16/4/2018.
Công dân thôn Bắc Sơn tố cáo nội dung liên quan đến sai phạm trong làm đường giao thông nông thôn tại buổi tiếp công dân định kỳ ngày 16/4/2018.

Kết luận đã kiến nghị xử lý trách nhiệm và xử lý về kinh tế với số tiền trên 93 triệu đồng, tương ứng với khối lượng chênh lệch vật liệu thôn đã mua so với mác bê tông thực tế của tổng 4 đoạn đường. TX Đông Triều đã chỉ đạo xã Bình Khê khắc phục các sai phạm, xem xét xử lý, kỷ luật đối với tập thể, cá nhân. Theo đó, đã quy trách nhiệm và thu hồi số tiền theo Kết luận đối với ông Đỗ Văn Đông, nguyên Trưởng thôn Bắc Sơn. Ông Đông đã nộp số tiền trên 93 triệu đồng về UBND xã Bình Khê. Đảng ủy xã Bình Khê đã quyết định thi hành kỷ luật với một số cá nhân vi phạm, trong đó, thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với các ông Nguyễn Văn Mậm, nguyên Bí thư chi bộ thôn Bắc Sơn và ông Đỗ Đức Đông, nguyên Trưởng thôn Bắc Sơn; rút kinh nghiệm đối với ông Hoàng Ngọc Tân, nguyên Chủ tịch UBND xã và ông Phùng Văn Nết, Phó Chủ tịch UBND xã.

Mặc dù vậy, công dân tố cáo vẫn chưa đồng tình với Kết luận 1947/KL-UBND của Chủ tịch UBND TX Đông Triều, nên tiếp tục gửi đơn kiến nghị lên tỉnh. Thanh tra tỉnh đã rà soát quy trình giải quyết và nội dung Kết luận 1947 của Chủ tịch UBND TX Đông Triều theo chỉ đạo của UBND tỉnh; đồng thời, thành lập Đoàn xác minh làm việc với 4 công dân, các cơ quan, đơn vị liên quan; mời Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy phối hợp, giám sát quá trình kiểm tra, rà soát. Kết quả xác minh, rà soát cho thấy: Chủ tịch UBND TX Đông Triều đã thực hiện đúng quy trình giải quyết tố cáo. Tuy nhiên, trong số 15 nội dung tố cáo còn 3 nội dung giải quyết chưa đưa ra đầy đủ kết quả xác minh, kiểm tra, làm căn cứ pháp lý chứng minh việc đề nghị và tố cáo của công dân là đúng hay sai. Đoàn xác minh đã làm việc với 4 công dân, xác minh nội dung công dân còn ý kiến, thực hiện thông báo công khai kết quả rà soát nội dung tố cáo, nhưng vẫn chưa được công dân đồng thuận.

Ngày 2/10/2018, UBND tỉnh tổ chức buổi đối thoại, giải quyết nội dung tố cáo của 4 công dân thôn Bắc Sơn. Buổi đối thoại có sự tham dự của đông đảo nhân dân thôn Bắc Sơn. Tại buổi đối thoại, 15 nội dung tố cáo tiếp tục được đưa ra làm rõ, thống nhất phương án giải quyết đối với từng nội dung, trả lời công khai trước toàn thể nhân dân thôn Bắc Sơn. Sau buổi đối thoại, UBND tỉnh chỉ đạo UBND TX Đông Triều kiểm tra việc thực hiện quy chế dân chủ ở thôn Bắc Sơn và xã Bình Khê, đồng thời thanh tra toàn diện việc đầu tư xây dựng công trình, xử lý nghiêm các vi phạm nếu có.

Buổi đối thoại, giải quyết nội dung tố cáo của UBND tỉnh ngày 2/10/2018 thu hút đông đảo nhân dân thôn Bắc Sơn tham dự.
Buổi đối thoại, giải quyết nội dung tố cáo của UBND tỉnh ngày 2/10/2018 thu hút đông đảo nhân dân thôn Bắc Sơn tham dự.

Thực hiện các nội dung chỉ đạo trên, ngày 16/11/2018, UBND TX Đông Triều đã ban hành Kết luận 2616/KL-UBND về việc kiểm tra thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở xã Bình Khê và thôn Bắc Sơn, trong đó đã chỉ ra một số tồn tại hạn chế của UBND xã Bình Khê, Ban chỉ đạo thực hiện quy chế dân chủ của xã liên quan đến thực hiện quy chế dân chủ trên địa bàn.

Đối với chỉ đạo thanh tra toàn diện việc đầu tư xây dựng công trình đường giao thông tại thôn Bắc Sơn, TX Đông Triều đã ban hành kết luận 2578/KL-TTr. Theo đó đã yêu cầu UBND xã Bình Khê xử lý thu hồi trên 101 triệu đồng và 4,13 tấn xi măng của thôn Bắc Sơn đã chi sai so với giá trị thực tế của công trình. Đến nay, kiến nghị về kinh tế đã được thực hiện xong.

Đảng ủy xã Bình Khê cũng đã tổ chức hội nghị kiểm điểm trách nhiệm trong Ban chấp hành Đảng bộ và các cá nhân có liên quan. Đối với tập thể, UBND xã nghiêm túc rút kinh nghiệm. Đối với cá nhân, các ông: Hoàng Ngọc Tân, Chủ tịch UBND xã (giai đoạn 2011-2013); Phùng Văn Nết, Phó chủ tịch UBND xã (giai đoạn 2011-2013); Đỗ Văn Thông, công chức Tài chính - Kế toán (giai đoạn 2011-2013) tự nhận hình thức kỷ luật khiển trách. Ông Phùng Ngọc Sơn, công chức Địa chính - Xây dựng (giai đoạn 2011-2013) tự nhận kiểm điểm sâu sắc. Ông Đỗ Văn Đông, Trưởng thôn Bắc Sơn (giai đoạn 2011-2013) đã thực hiện hình thức kỷ luật cảnh cáo khi thực hiện Kết luận 1947.

Như vậy, nội dung tố cáo của 4 công dân thôn Bắc Sơn đã được UBND TX Đông Triều, UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tập trung làm rõ, nghiêm túc thực hiện các kết luận sau thanh tra, kiểm tra.

Thanh Hoa

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.