Vui buồn nghề trợ giúp viên pháp lý

Thứ Hai, 03/12/2018, 15:59 [GMT+7]
.
.

"Nhìn vào những số phận để trao cho họ cơ hội đổi đời" là tâm niệm của anh Phạm Thành Dũng - một trong những trợ giúp viên pháp lý “cốt cán” của Trung tâm Trợ giúp pháp lý (TGPL) Nhà nước tỉnh. Đối với anh, bên cạnh những yêu cầu về chuyên môn, nghiệp vụ thì sự cống hiến, tận tụy luôn là sợi chỉ xuyên suốt quá trình làm việc, giúp anh càng thêm gắn bó với công việc của mình.

Những ngày cuối năm, anh Dũng tất bật và bận rộn hơn với hàng loạt vụ việc TGPL ở các địa phương: Bình Liêu, Hải Hà, Móng Cái. Khi nghe anh kể về các vụ việc đã, đang theo đuổi, tôi cảm nhận rõ niềm tự hào của anh về công việc mà anh đang theo đuổi. Anh nói: "Tôi tham gia TGPL từ năm 2015. Mỗi năm tham gia từ 15-20 vụ việc. Mặc dù thời gian công tác chưa phải là dài nhưng hầu hết các cơ quan tố tụng và chính quyền địa phương trên địa bàn tỉnh đều đã “quen mặt”. Nhưng quan trọng nhất là niềm tin của người dân giúp tôi có thêm động lực, không ngại lăn xả để bảo vệ quyền lợi cho họ”.

Anh Phạm Thành Dũng, trợ giúp viên pháp lý Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh (thứ 2 từ phải sang) và công an huyện Bình Liêu đến nhà bị cáo để vận động và tìm hiểu hoàn cảnh gia đình.
Anh Phạm Thành Dũng, trợ giúp viên pháp lý Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh (thứ 2 từ phải sang) và Công an huyện Bình Liêu đến nhà bị cáo để vận động và tìm hiểu hoàn cảnh gia đình.

Gọi là “lăn xả” có lẽ không sai, vì anh tâm niệm “hồ sơ chỉ là những dòng chữ chết”. Để bảo vệ quyền lợi chính đáng cho các đối tượng được trợ giúp, nhất là bà con người dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa, anh Dũng phải liên tục “bám” địa phương. Đó là những buổi làm việc thông trưa hay đi bộ hàng chục cây số xuyên rừng tìm đến tận nhà đối tượng để xác minh, hiểu sâu hơn hoàn cảnh, lý do dẫn đến các hành vi phạm tội...

Anh Dũng chia sẻ: “Nhiều đối tượng được TGPL ở vùng sâu, vùng xa, có khi phải vượt đèo lội suối mới đến nhà. Việc bỏ bữa, giờ giấc sinh hoạt thất thường là điều không tránh khỏi. Tuy nhiên, nhờ đó, có thể phát hiện được những tình tiết mới của vụ án hoặc các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị can, các tình tiết có ý nghĩa minh oan cho bị can trong trường hợp bị can vô tội, làm hạn chế tình trạng oan sai ngay từ giai đoạn điều tra trong tố tụng hình sự”. Với vai trò là trợ giúp viên pháp lý, anh Dũng còn giải thích cho người bị buộc tội về những quyền được pháp luật bảo đảm, chuẩn bị tâm lý cho họ được bình tĩnh, sáng suốt trong quá trình khai báo, để từ đó họ có những lời khai chính xác, trung thực.

Anh Phạm Thành Dũng lấy thông tin của đối tượng được trợ giúp pháp lý để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đối tượng.
Anh Phạm Thành Dũng lấy thông tin của đối tượng được TGPL để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đối tượng.

Nghe anh kể về những kỷ niệm trong công việc, tôi càng hiểu thêm khó khăn cũng như tâm huyết của anh và những trợ giúp viên pháp lý với nghề. Đối với anh, mỗi vụ việc đều để lại những kỷ niệm và ấn tượng sâu sắc. Tuy nhiên, với các vụ việc về dâm ô, tham gia bảo vệ quyền lợi cho các cháu nhỏ khiến anh không khỏi day dứt và căm phẫn. Anh kể: “Khó khăn nhất chính là việc phải tìm hiểu thông tin và lấy lời khai vì các cháu còn quá nhỏ, vừa trải qua những biến động lớn về tâm lý. Bên cạnh đó, phải nắm vững pháp luật, tâm lý bị can, có kỹ năng để vào cuộc tự tin, vững vàng và góp phần đưa sự việc đi theo đúng hướng khách quan của vụ án, bảo vệ tối đa quyền lợi cho các cháu. Có một vụ dâm ô, sau khi tìm hiểu kỹ vụ việc tôi đã đưa ra được những bằng chứng, lý lẽ thuyết phục; trên cơ sở đó, kẻ có tội đã phải đền tội 18 năm tù giam và bồi thường gần 55 triệu đồng cho nạn nhân. Nhưng cái giá ấy còn quá nhẹ so với những tổn thất tinh thần mà một bé gái phải chịu đựng”.

Ngoài những câu chuyện về nghề, anh còn chia sẻ nỗi lòng của các trợ giúp viên pháp lý nói chung và bản thân nói riêng. Đó chính là niềm vui khi nhận được ánh mắt rưng rưng của người mẹ có con được bào chữa thành công; là củ khoai lang hay chai mật ong - những nông sản bình dân nhưng là cả gia tài đối với nhiều bị cáo để cảm ơn anh và các đồng nghiệp đã giúp đỡ. Hay là phút giây chạnh lòng khi có nhiều đối tượng được trợ giúp không hiểu hết về quyền lợi của mình, né tránh trợ giúp viên, khiến tình tiết vụ việc càng tăng nặng; là đôi khi lòng tốt bị từ chối. Nhưng sau tất cả, những trợ giúp viên pháp lý như anh Dũng và các đồng nghiệp vẫn luôn cố gắng để đến với những số phận yếu thế, bảo vệ quyền lợi chính đáng cho họ, mang lại công bằng cho xã hội.

Hoàng Quỳnh

.
.
.
.
.
.
.
.