Quy định về mở trung tâm đào tạo

Thứ Sáu, 14/12/2018, 15:06 [GMT+7]
.
.

Bạn đọc có địa chỉ email: bahatde1@... gửi mail tới tòa soạn Báo Quảng Ninh hỏi: “Kiến thức đồ họa 3D do tôi tự học từ lớp 10 nên mặc dù có bằng tốt nghiệp đại học là điện tử viễn thông nhưng sau khi ra trường thì được nhà trường giữ lại làm giảng viên về ngành đồ họa 3D vì trong quá trình học tôi thể hiện được khả năng này. Tôi cũng được mời thỉnh giảng ở nhiều trường trong cả nước về đồ họa. Bây giờ tôi muốn mở trung tâm đào tạo về làm phim hoạt hình thì nên thành lập công ty và thêm danh mục ngành nghề giảng dạy đồ họa hay tự mở trung tâm đào tạo? Dự định ban đầu của tôi là sẽ kiêm luôn vai trò giảng viên, chưa thuê thêm người khác, có được không? Khi đào tạo thì có phải bắt buộc cấp bằng hay chứng chỉ tốt nghiệp cho học viên hay không? Về giáo trình đào tạo, tôi soạn theo những kinh nghiệm có trong quá trình giảng dạy hay phải theo quy định giáo trình của Nhà nước?"

Lớp học trải nghiệm tiếng Anh khoa học, giao tiếp, kỹ năng sống miễn phí do Trung tâm ngoại ngữ E-connect Quảng Ninh tổ chức. Ảnh: Nguyễn Hoa (ảnh có tính chất minh họa).
Lớp học trải nghiệm tiếng Anh khoa học, giao tiếp, kỹ năng sống miễn phí do Trung tâm ngoại ngữ E-connect Quảng Ninh tổ chức. Ảnh: Nguyễn Hoa (ảnh có tính chất minh họa)

Câu hỏi của bạn đọc đã được Tòa soạn chuyển đến Luật sư Lê Cao Long, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh, Giám đốc Công ty TNHH MTV Tân Long, để tư vấn giúp bạn.

Theo tư vấn của Luật sư Lê Cao Long, để thành lập trung tâm đào tạo bạn cần làm thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp với ngành nghề kinh doanh trong lĩnh vực “Giáo dục và đào tạo” với một trong các loại hình doanh nghiệp được quy định trong Luật Doanh nghiệp 2014 như sau: Công ty TNHH một thành viên (Mục 2 Chương III), công ty TNHH hai thành viên trở lên (Mục 1 Chương III), công ty cổ phần (Điều 23), doanh nghiệp tư nhân (Điều 20). Sau đó thành lập Trung tâm đào tạo theo quyết định của công ty.

Doanh nghiệp phải xin cấp phép hoạt động theo quy định tại Điều 7 Quy định quản lý hoạt động giáo dục kỹ năng sống và hoạt động giáo dục ngoài giờ hành chính ban hành kèm theo Thông tư số 04/2014/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục - Đào tạo. Trung tâm đào tạo sẽ được Sở Gáo dục - Đào tạo cấp phép hoạt động khi đáp ứng đủ các điều kiện về giám đốc, giáo viên, cơ sở vật chất, giáo trình, tài liệu.

Pháp luật không quy định về số lượng giáo viên bắt buộc cần có trong cơ sở giáo dục. Do đó, bạn có thể kiêm luôn vai trò giảng viên. Tuy nhiên, bạn phải đáp ứng điều kiện tại Điều 5 Thông tư 04/2014/TT-BGDĐT: Có đủ điều kiện về sức khoẻ; có phẩm chất đạo đức tốt; không trong thời gian bị kỷ luật từ cảnh cáo trở lên, không bị truy cứu trách nhiệm hình sự; có chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm; am hiểu các lĩnh vực kỹ năng sống hoặc hoạt động giáo dục có liên quan.

Tại Điều 6 Thông tư 04/2014/TT-BGDĐT quy định: “Nếu giáo trình, tài liệu tự lựa chọn hoặc tự xây dựng thì phải được cơ quan có thẩm quyền cấp phép hoạt động hoặc cơ quan xác nhận đăng ký hoạt động theo quy định tại Điều 7, Điều 8 của Quy định này chấp thuận; đảm bảo yêu cầu, có nội dung phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam, không trái với các quy định của pháp luật”. Như vậy, nếu bạn muốn tự soạn thảo giáo trình thì giáo trình này phải đảm bảo yêu cầu, có nội dung phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam, không trái với các quy định của pháp luật. Bạn sẽ nộp bộ giáo trình này kèm cùng hồ sơ xin cấp phép hoạt động. Nếu được cơ quan có thẩm quyền cấp phép hoạt động chấp thuận, bạn sẽ được sử dụng giáo trình bạn đã biên soạn đó trong quá trình giảng dạy. Hiện chưa có văn bản pháp luật nào quy định về việc bắt buộc phải cấp bằng hay chứng chỉ tốt nghiệp cho học viên sau khi đào tạo.

Tòa soạn Báo Quảng Ninh thông tin để độc giả được biết.

Phòng Bạn đọc-Tư liệu

 

.
.
.
.
.
.
.
.