Nâng cao chất lượng luật sư tham gia trợ giúp pháp lý

Thứ Năm, 01/11/2018, 08:33 [GMT+7]
.
.

Không chỉ có trợ giúp viên pháp lý, mà các luật sư tham gia hoạt động trợ giúp pháp lý (TGPL) cũng đang góp phần giúp người nghèo, đối tượng chính sách, những người yếu thế trong xã hội có điều kiện tiếp cận, sử dụng các quy định của pháp luật để bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Hiện nay, vai trò của luật sư trong TGPL đang được tỉnh phát huy.

Trong những năm qua, các luật sư và tổ chức hành nghề luật sư trên địa bàn tỉnh đã trực tiếp cung cấp dịch vụ pháp lý miễn phí cho người nghèo, người yếu thế bằng các hình thức khác nhau, như: Tư vấn pháp luật, tham gia tố tụng, đại diện ngoài tố tụng và các hình thức khác. Đặc biệt, các luật sư và tổ chức hành nghề luật sư đã hỗ trợ các cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng trong thực thi pháp luật; góp phần làm sáng tỏ các tình tiết khách quan của vụ việc; giúp cho việc điều tra, truy tố, xét xử, giải quyết vụ việc được chính xác, khách quan, công bằng và đúng pháp luật; từ đó giảm thiểu tình trạng khiếu kiện, tố cáo kéo dài, gây mất ổn định trật tự an toàn xã hội. Qua các vụ việc tư vấn pháp luật, đại diện, bào chữa, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, các đối tượng TGPL được tiếp cận hệ thống pháp luật cũng như tiếp cận công lý một cách bình đẳng.

Huyện Hải Hà ký quy chế phối hợp tuyên truyền, phổ biến pháp luật và TGPL với Đoàn Luật sư tỉnh Quảng Ninh. Ảnh Nguyễn Bình (CTV)
Huyện Hải Hà ký quy chế phối hợp tuyên truyền, phổ biến pháp luật và TGPL với Đoàn Luật sư tỉnh Quảng Ninh. Ảnh: Nguyễn Bình (CTV)

Được biết, Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh có 173 cộng tác viên, trong đó có 24 cộng tác viên là luật sư. Trong 9 tháng năm 2018, các luật sư đã tham gia giải quyết tố tụng cho hơn 60 vụ việc với trên 60 đối tượng. Tuy nhiên hiện nay, cơ chế tham gia của đội ngũ luật sư trong hoạt động TGPL còn tồn tại một số hạn chế. Theo bà Phạm Thị Lan, Công ty Luật Bình Minh, Đoàn Luật sư tỉnh, mặc dù Luật TGPL đã có quy định về việc Nhà nước khuyến khích, tạo điều kiện để tổ chức hành nghề luật sư và luật sư tham gia thực hiện, hỗ trợ hoạt động TGPL, tuy nhiên, do đặc thù đối tượng được TGPL là người dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa nên các luật sư TGPL phải đi lại liên tục, nhiều khi phải lưu trú tại địa phương. Trong khi đó, mức chi trả cho các vụ việc chưa đáp ứng được yêu cầu thực tế. Bên cạnh đó, chính quyền một số địa phương cũng chưa nắm hết vai trò của TGPL và luật sư nên việc tuyên truyền chính sách hỗ trợ đối tượng TGPL chưa được rộng rãi. Nhiều đối tượng được TGPL không biết đến quyền lợi của mình, vẫn nghĩ rằng việc TGPL phải mất phí, từ đó, gây hiểu lầm và né tránh hoạt động TGPL.

Thời gian tới, để góp phần nâng cao chất lượng các vụ việc TGPL, thu hút luật sư tham gia TGPL, Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh tiếp tục lựa chọn luật sư, cộng tác viên có đủ năng lực, điều kiện ký hợp đồng thực hiện TGPL theo quy định của pháp luật. Cùng với đó, Trung tâm tiếp tục tăng cường công tác phối hợp với chính quyền địa phương, ký kết hợp tác tuyên truyền, TGPL để tạo điều kiện tối đa cho các trợ giúp viên pháp lý và luật sư.  

Hoàng Quỳnh

 

 

 

.
.
.
.
.
.
.
.