Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong trường học

Thứ Ba, 06/11/2018, 07:59 [GMT+7]
.
.
Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) tại các bếp ăn trường học luôn được nhiều phụ huynh quan tâm. Trong đó, nguồn gốc thực phẩm, công đoạn chế biến, chất lượng bữa ăn... là một trong những nội dung chính được các phụ huynh ý kiến và bày tỏ nguyện vọng. 
 
Bà Phạm Thị Thu Huyền, khu 2A, phường Cao Xanh, TP Hạ Long: “Cần có chỗ rửa tay và hướng dẫn trẻ rửa tay trước khi ăn”
 
Rửa tay trước khi ăn là việc làm rất nhỏ nhưng lại giúp các con phòng được rất nhiều bệnh. Các con học tập, vui chơi liên tục, dễ tiếp xúc với nhiều vi khuẩn. Tuy nhiên, các con vẫn chưa có thói quen rửa tay sạch trước khi ăn. Cùng với đó, ở một số trường, chỗ rửa tay cho học sinh còn ít và chưa đảm bảo vệ sinh. Thiết nghĩ, bên cạnh việc giữ VSATTP bếp ăn thì các thầy cô giáo cũng nên nhắc nhở và yêu cầu các con rửa tay trước khi ăn, qua đó hình thành thói quen tốt cho trẻ để phòng tránh bệnh. Đồng thời, các trường cũng phải quan tâm, đầu tư thêm chỗ rửa tay cho học sinh.
 
Ông Lê Văn Nam, khu 5, phường Hà An, TX Quảng Yên: “Thường xuyên kiểm tra VSATTP và chất lượng bữa ăn của học sinh”
 
 
Việc kiểm tra VSATTP và chất lượng bữa ăn giúp chúng tôi yên tâm hơn khi gửi gắm con em mình tại trường học. Theo tôi, nhà trường và cơ quan chức năng cần có những buổi kiểm tra đột xuất để đánh giá đúng chất lượng các bữa ăn như: Kiểm tra chất lượng, nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, vệ sinh khu vực chế biến, chất lượng dinh dưỡng trong các bữa ăn... Đồng thời có thông báo kết quả kiểm tra cho phụ huynh về tình hình VSATTP và chất lượng bữa ăn của các con để chúng tôi nắm bắt được. 
 
 
Ông Đàm Xuân Hải, khu 6, phường Bãi Cháy, TP Hạ Long: “Lựa chọn thực phẩm rõ nguồn gốc”
 
 
Một trong những vấn đề chúng tôi quan tâm nhất chính là nguồn cung cấp thực phẩm cho trường học. Thỉnh thoảng trên mạng xã hội phản ánh bếp ăn một số trường học thường mua lại rau thừa, thịt ế giá rẻ để chế biến bữa ăn cho các con khiến phụ huynh hoang mang. Chúng tôi mong muốn đơn vị cung cấp bữa ăn cho các con phải cam kết lựa chọn các sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ tại các cơ sở uy tín, đảm bảo VSATTP. Các loại thực phẩm tươi sống như: Rau, thịt phải được kiểm tra về chất lượng và số lượng. Nếu kiểm tra phát hiện thực phẩm có dấu hiệu như ẩm mốc, ôi thiu, kém chất lượng… thì phải cắt hợp đồng cung cấp bữa ăn.
 
Bà Nình Thị Bảo, khu Ngô Quyền, thị trấn Quảng Hà, huyện Hải Hà: “Chú ý dinh dưỡng trong bữa ăn của học sinh”
 
 
Với trẻ mầm non, trẻ cấp tiểu học, phần lớn các con ăn cơm bán trú tại trường. Vì vậy, chúng tôi rất quan tâm đến vấn đề dinh dưỡng trong các bữa ăn. Chúng tôi rất vui khi các bếp ăn tại trường hiện nay đã được đầu tư xây dựng sạch đẹp, giúp quá trình chế biến đảm bảo vệ sinh hơn. Tuy nhiên, chúng tôi cũng mong muốn các trường sẽ xây dựng thực đơn hợp lý, đầy đủ chất dinh dưỡng để đảm bảo sự phát triển về thể chất cho các con. Đồng thời các trường nên có thông báo, thống nhất với phụ huynh vào các buổi họp để có điều chỉnh phù hợp về bữa ăn bán trú cho trẻ.  
Hoàng Quỳnh (Thực hiện)
 

.
.
.
.
.
.
.
.