Nguy cơ cháy nổ tại các khu nhà trọ

Thứ Tư, 10/10/2018, 16:00 [GMT+7]
.
.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có hàng nghìn phòng trọ giá rẻ phục vụ nhu cầu của người thuê. Tuy nhiên, các phòng trọ này đều được xây dựng tạm bợ, nhếch nhác, bằng các vật liệu dễ cháy. Diện tích mỗi phòng chỉ hơn 10m2, chất đầy đồ đạc; trong đó, nhiều thiết bị tiêu thụ điện, xe máy và đun nấu bày ngổn ngang, tiềm ẩn nguy cơ hỏa hoạn. Dù vậy, cả chủ nhà trọ và người thuê trọ vẫn khá lơ là, chủ quan đối với công tác phòng chống cháy nổ (PCCN).

Quần áo, đồ dùng sinh hoạt sắp xếp đan xen trong phòng.
Quần áo, đồ dùng sinh hoạt sắp xếp đan xen trong phòng trọ.

Khu 7, phường Hồng Hải, TP Hạ Long, có hơn chục hộ gia đình với khoảng 3-10 phòng trọ/hộ cho thuê. Theo người dân ở đây, khu vực này nằm rất gần với Trường Cao đẳng Y tế Quảng Ninh và Trường Đại học Hạ Long. Thêm nữa, xung quanh còn có hàng loạt công trình dân dụng đang được xây dựng nên số lượng sinh viên, người lao động đến thuê trọ khá đông. Tuy nhiên, phần lớn các phòng trọ đều xây dựng tự phát trên phần diện tích tận dụng từ sân nhà, vườn cây nên rất chật (chỉ từ 12-25m2/căn). Mỗi phòng luôn có từ 2-4 người cùng ở, giá từ 600.000-1.000.000 đồng/phòng/tháng. Cá biệt, một số phòng trọ chỉ được lợp bằng mái tôn, không có cửa sổ và chỉ duy nhất một cửa ra vào, mọi sinh hoạt, nấu ăn, ngủ nghỉ... đều diễn ra trong phòng. Ngoài việc dây điện kéo chằng chịt, người ở trọ thường sử dụng một ổ cắm điện cùng lúc cho nhiều loại thiết bị điện, như: Nồi cơm điện, quạt mát, ti vi, dây xạc pin điện thoại... Những vật dụng dễ bén lửa cũng được đặt gần bếp nấu ăn, có thể làm mồi cho “bà hỏa” bất cứ lúc nào.

Trong khi đó, nhận thức của phần lớn chủ nhà trọ và người thuê trọ về công tác đảm bảo an toàn PCCN cũng như các kỹ năng xử lý khi có sự cố cháy nổ xảy ra còn rất hạn chế. Thậm chí, nhiều người không biết số điện thoại khẩn cấp gọi cứu hỏa là 114. Anh Nguyễn Văn Tuyên, quê ở Yên Bái, ra Hạ Long làm công nhân, cho biết: “Tôi đi làm cả ngày, chỉ có trưa và tối mới về. Có chỗ đặt lưng là tốt rồi. Lương chúng tôi không cao, có nhà trọ giá rẻ như này chẳng mong gì hơn. Còn lại phải ăn uống tiết kiệm mới có tiền gửi về quê, chứ không lo được đến những thứ khác”. Khi được hỏi về nguy cơ cháy nổ ở nhà trọ, anh Tuyên bảo: “Mình cứ nấu nướng cẩn thận là được, ở đây chưa cháy nhà trọ bao giờ. Đến chủ nhà còn không lo thì sao mình phải lo”.

Khu nhà trọ có nhiều chất liệu dễ gây cháy nổ như bạt phủ, mái tôn, thùng xốp...
Khu nhà trọ có nhiều chất liệu dễ gây cháy nổ như bạt phủ, mái tôn, thùng xốp...

Nhằm thu được lợi nhuận tối đa từ việc cho thuê nhà, hầu hết các chủ nhà trọ đều không trang bị bình chữa cháy. Hệ thống cầu thang, hành lang thoát nạn không đảm bảo các yêu cầu về PCCN; diện tích nhỏ hẹp cũng là cản trở rất lớn để người gặp nạn có thể thoát ra ngoài khi có sự cố cháy, nổ. Tuy thời gian qua chưa xảy ra vụ hỏa hoạn nào tại các khu nhà trọ, nhưng vụ cháy tại dãy nhà trọ gần cổng Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội) ngày 17/9 mới đây với những thiệt hại nặng nề về người và của đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về nguy cơ cháy nổ tại các khu nhà trọ giá rẻ.

Theo thiếu tá Nguyễn Tiến Chiến, Phó Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh, hiện nay, phần lớn khu nhà trọ giá rẻ tập trung ở thành phố lớn, dân cư đông đúc, có nhiều trường đại học, cao đẳng, công trình đang xây dựng. Các nhà trọ này xây dựng tự phát, diện tích nhỏ hẹp, xen kẽ khu dân cư nên rất khó kiểm soát và xử lý khi có sự cố. Không những thế, toàn bộ đồ đạc phục vụ cho sinh hoạt đều được sắp xếp trong một căn phòng, dẫn tới tải trọng chất cháy trên một đơn vị diện tích sàn khá lớn. Các vật dụng thường được làm bằng giấy, vải, nhựa... dễ cháy, khi cháy sinh ra nhiều khói, khí độc. Đặc biệt, nhiều nhà trọ còn sử dụng bình gas mini cho việc đun nấu và tái sử dụng vỏ bình để nạp lại gas. Điều này cực kỳ nguy hiểm khi khí gas rò rỉ hay vỏ bình gas không còn đủ độ an toàn cần thiết có thể dẫn tới cháy, nổ khí gas. Ngoài ra, mùa đông, nhiều gia đình sử dụng đèn sưởi, quạt sưởi với nhiệt độ cao, chỉ cần một sơ sẩy cũng có thể bắt lửa bất cứ lúc nào.

Để đảm bảo an toàn PCCC tại khu nhà trọ, Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh, khuyến cáo: “Cần tắt tất cả các thiết bị tiêu thụ điện khi không sử dụng. Không để nhiều đồ dùng, hàng hóa dễ cháy, xăng dầu, khí đốt trong phòng trọ. Bố trí nơi thờ cúng hợp lý và các vật dụng phải đặt cách xa vật liệu dễ cháy. Xe máy và các phương tiện có xăng, dầu, chất lỏng dễ cháy để trong nhà phải cách xa bếp đun nấu, nguồn sinh nhiệt”.

Chính vì vậy, cần đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật, kỹ năng phòng cháy, chữa cháy cho người dân. Đồng thời, phát huy vai trò của lực lượng dân phòng tại các tổ dân, khu phố. Được biết, trên địa bàn tỉnh có 802 đội dân phòng được thành lập với hơn 10.800 đội viên. Từ tháng 6/2016 đến nay, các Đội Cảnh sát PCCC khu vực đã tổ chức 119 lớp huấn luyện nghiệp vụ PCCC và cứu nạn, cứu hộ cho gần 7.000 đội viên để chủ động ứng phó khi có sự cố xảy ra.

Hoàng Quỳnh

.
.
.
.
.
.
.
.