An toàn các công trình xây dựng

Thứ Hai, 08/10/2018, 16:06 [GMT+7]
.
.

Với tốc độ đô thị hóa nhanh chóng như hiện nay, rất nhiều công trình xây dựng đã và đang được thi công. Bên cạnh các công trình, dự án đầu tư bằng ngân sách tỉnh, còn có các công trình đầu tư của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân. Vấn đề an toàn vệ sinh lao động, môi trường và phòng chống cháy nổ khi thi công các công trình này được rất nhiều người dân quan tâm.

Ông Trần Hữu Hà, khu 4, phường Trần Hưng Đạo, TP Hạ Long: “Đảm bảo an toàn cho nhà dân khu vực xung quanh”

Nhiều nhà dân hiện nay nằm sát các tòa nhà cao tầng đang được xây dựng, dễ bị ảnh hưởng bởi tình trạng ô nhiễm bụi, cát sỏi rơi khi thi công công trình. Bên cạnh đó, với quy mô xây dựng lớn, người dân còn lo ngại về tình trạng sạt lở đất, lún, nghiêng... Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho nhà dân xung quanh các công trình, nhà thầu cần có biện pháp chống sạt lở đất, không để xảy ra tình trạng lún, nghiêng. Đồng thời dựng rào chắn, các giá đỡ theo đúng quy định, hạn chế tối đa việc ảnh hưởng đến kết cấu của các công trình liền kề.

 

Ông Trần Tuấn Anh, khu 4, phường Hà Trung, TP Hạ Long: “Xử lý nghiêm những vi phạm"

Trên địa bàn TP Hạ Long có nhiều công trình đang xây dựng, vị trí ngay sát đường đi khiến người dân khá lo lắng. Không chỉ vấn đề vệ sinh môi trường mà nhiều khu vực thi công có cần cẩu vươn ra ngoài; tập kết vật liệu xây dựng ngay trên đường đi; phế thải vương vãi ra đường..., gây mất an toàn khi lưu thông. Nhất là vào giờ cao điểm, nhiều phương tiện đi lại, nếu các phương án, điều kiện kỹ thuật ở các công trình thi công không đảm bảo sẽ rất nguy hiểm cho người dân. Chúng tôi mong muốn cơ quan chức năng có biện pháp, yêu cầu đơn vị thi công chấp hành đúng các điều kiện an toàn, vệ sinh môi trường, xử lý nghiêm khi có vi phạm, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện lưu thông.

Ông Nguyễn Văn Toàn, khu 9, phường Bãi Cháy, TP Hạ Long: “Kiểm tra, giám sát chặt chẽ các điều kiện an toàn khi xây dựng

Mỗi khi có mưa lớn, khu 9, phường Bãi Cháy đều bị ngập lụt, đất cát tràn xuống đường đi, vào cả nhà dân, chúng tôi vô cùng bức xúc. Mặc dù, nhà thầu đã cho xây dựng một số tuyến kè nhưng vẫn chưa hiệu quả. Thiết nghĩ, trước khi khởi công xây dựng, chính quyền địa phương cần kiểm duyệt gắt gao và chặt chẽ các điều kiện an toàn, vệ sinh môi trường, phòng chống sạt lở. Đồng thời, thường xuyên theo dõi, kiểm tra việc thực hiện biện pháp đảm bảo an toàn của nhà thầu trong quá trình thi công để kịp thời đôn đốc, xử lý các trường hợp vi phạm, khắc phục sự cố ảnh hưởng đến người dân.

Ông Phạm Tuấn Đức, khu Đông Sơn, phường Cẩm Sơn, TP Cẩm Phả: “Tăng cường sự giám sát của khu dân cư”

Hiện nay, nhiều công trình được xây dựng đan xen giữa các khu dân cư. Vì vậy, tiêu chí an toàn, đảm bảo vệ sinh môi trường, phòng chống cháy nổ phải được đặt lên hàng đầu. Bên cạnh sự kiểm tra của cơ quan chức năng thì việc giám sát, phản ánh những trường hợp sai phạm từ phía tổ dân, khu phố là rất cần thiết. Qua đó, bày tỏ kiến nghị, nguyện vọng của người dân với chính quyền và cơ quan chức năng, yêu cầu nhà thầu kịp thời khắc phục sự cố nếu có; thực hiện đầy đủ các phương án, điều kiện xây dựng theo đúng quy định của pháp luật.

 

Dương Hà (thực hiện)

 

.
.
.
.
.
.
.
.