Hỗ trợ đầu ra cho nông sản

Thứ Ba, 11/09/2018, 08:55 [GMT+7]
.
.

Mặc dù đã có rất nhiều chủ trương, chính sách, chương trình được áp dụng nhưng việc tiêu thụ nông sản trên địa bàn tỉnh hiện vẫn còn không ít khó khăn. Nhiều tổ chức, cá nhân đang hoạt động sản xuất, kinh doanh nông sản đã đề xuất chính quyền các cấp tiếp tục quan tâm, hỗ trợ để giải quyết triệt để những bất cập trong khâu thu mua, cung ứng, tiêu thụ nông sản.

Ông Lương Văn Đường, thôn Làng, xã Thống Nhất, huyện Hoành Bồ: “Giới thiệu sản phẩm mới của địa phương đến thị trường”

Hiện nay, mô hình trồng bưởi ở Hoành Bồ còn khá mới. Vì vậy, vấn đề tiêu thụ sản phẩm này gặp không ít khó khăn do chưa có đầu ra ổn định. Phần lớn khách hàng là những người thân quen, gia đình giới thiệu, chưa buôn bán rộng rãi ra thị trường. Chúng tôi mong muốn, trong những năm tới, địa phương sẽ có các chương trình giới thiệu rộng rãi sản phẩm mới của Hoành Bồ đến thị trường trong và ngoài tỉnh.

 

Ông Hoàng Văn Lập, thôn Phúc Tiến, xã Tân Lập, huyện Đầm Hà: “Đầu tư cảng bến thu mua hải sản

Thực tế, việc tiêu thụ hải sản phụ thuộc phần lớn vào các thương lái chuyên thu mua hải sản ngay khi tàu vừa đánh bắt xong. Vì vậy, giá cả không ổn định. Nhiều khi chất lượng hải sản rất tốt, số lượng lớn nhưng không được giá cao khiến ngư dân chịu nhiều thiệt thòi. Bên cạnh đó, hậu cần nghề cá tại các khu bến cảng cũng chưa được đầu tư để tạo không gian buôn bán cho ngư dân. Chúng tôi mong muốn địa phương đầu tư thêm vào các khu vực cảng bến thu mua cá để ổn định thị trường và giá bán cho hải sản.

 

Nguyễn Thị Hoàn, Giám đốc Công ty CP Đầu tư Song Hành: “Đưa nông sản sạch của địa phương vào các siêu thị lớn”

Rau của Công ty CP Đầu tư Song Hành đã phần nào khẳng định chất lượng khi được người dân đón nhận. Tuy nhiên, khi đầu tư vào nông nghiệp sạch, mức đầu tư bao giờ cũng lớn hơn, thời gian lâu hơn khiến giá các loại rau của Công ty luôn cao hơn thị trường. Việc tiêu thụ vì thế cũng không được dễ dàng. Ngay cả khi đã được kết nối với một số nhà hàng, vấn đề giá cả vẫn khiến nhiều đơn vị chưa thể ký kết lâu dài. Công ty thực sự mong muốn nhận được sự hỗ trợ nhiều hơn của lãnh đạo các ban, ngành trong việc đưa nông sản sạch của địa phương vào các siêu thị lớn, giúp việc tiêu thụ đều và ổn định hơn.

Ông Trần Văn Hoàng, Giám đốc HTX Nông, lâm nghiệp và dịch vụ Húc Động, huyện Bình Liêu: “Hỗ trợ việc tuyên truyền, quảng bá sản phẩm

Hiện nay, sản phẩm miến dong của HTX chủ yếu tiêu thụ nhiều nhất vào dịp Tết, còn lại trong năm HTX gửi cho các đại lý, tham gia hội chợ hoặc bán lẻ nhưng số lượng không được nhiều. Vì vậy, HTX rất mong muốn địa phương sẽ hỗ trợ tuyên truyền, quảng bá sản phẩm và một phần chi phí sản xuất bao bì, vận chuyển. Đồng thời, kết nối với các đơn vị tiêu thụ miến dong để HTX có thị trường ổn định.

Hoàng Quỳnh (Thực hiện)

 

.
.
.
.
.
.
.
.