Dự án cải tạo, mở rộng nút giao thông Loong Toòng và tuyến đường Trần Hưng Đạo (TP Hạ Long): Giải quyết dứt điểm các khiếu nại

Thứ Hai, 10/09/2018, 16:07 [GMT+7]
.
.

Dự án Cải tạo, mở rộng ngã tư Loong Toòng và tuyến đường Trần Hưng Đạo (TP Hạ Long) thực hiện nhằm mục tiêu giảm thiểu ùn tắc giao thông, khắc phục tình trạng ngập úng và tạo điểm nhấn về cảnh quan cho đô thị Hạ Long. Song song với việc triển khai dự án, việc giải quyết các kiến nghị, khiếu nại liên quan đến phương án đền bù, GPMB cũng được tích cực rà soát nhằm đảm bảo quyền lợi cho các hộ dân.

Nút giao thông Loong Toòng nay đã thông thoáng và trở thành một điểm nhấn về cảnh quan cho đô thị Hạ Long (Ảnh: Lương Giang).
Nút giao thông Loong Toòng nay đã thông thoáng và trở thành một điểm nhấn về cảnh quan cho đô thị Hạ Long. Ảnh: Lương Giang

Dự án ảnh hưởng đến 97 hộ dân của 3 phường: Trần Hưng Đạo, Yết Kiêu và Cao Thắng. Đến nay, còn 6 hộ dân gồm các ông bà: Tạ Thị Cốm, Lê Thị Lý, Trần Thị Cát, Trần Ngọc Thành, Trần Ngọc Cường và Lê Văn Thịnh cùng trú tại phường Trần Hưng Đạo chưa đồng tình với phương án bồi thường GPMB, tiếp khiếu lên tỉnh. Các hộ đề nghị phần đất thu hồi phục vụ dự án phải được bồi thường là đất ở, vì trong phương án bồi thường TP Hạ Long lập, diện tích đất thu hồi của các hộ được xác định bồi thường là đất nông nghiệp; một phần diện tích đất nằm trong hành lang an toàn đường điện không được cấp giấy CNQSDĐ cũng không được bồi thường, hỗ trợ...

Vụ việc đã được tỉnh chỉ đạo Thanh tra tỉnh rà soát, xác minh nội dung khiếu nại của các hộ dân. Kết quả cho thấy, việc cấp đổi giấy CNQSDĐ cho các hộ dân của UBND TP Hạ Long chưa chính xác, dẫn đến thiệt thòi cho các hộ khi lập phương án bồi thường GPMB. Cụ thể: Các hộ đã sử dụng đất trước ngày 18/12/1980 (đa phần đất các hộ sử dụng có nguồn gốc từ năm 1963), ổn định và không có tranh chấp; đồng thời, có một trong các giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định khoản 1, 2, 5 Điều 50 Luật Đất đai năm 2003 và đất vườn ao gắn liền với đất ở được hình thành trước ngày 18/12/1980 thì đủ điều kiện xác định đất ở và được cấp giấy CNQSDĐ là đất ở. Tuy nhiên, khi cấp đổi cho các hộ, TP Hạ Long lại xác định diện tích quản lý sử dụng bao gồm cả đất ở, đất trồng cây lâu năm; thậm chí, có trường hợp bị cắt trừ hành lang an toàn đường điện; có trường hợp không cắt trừ nhưng vẫn thể hiện rõ ranh giới và xác định vào diện tích đất trồng cây lâu năm.

Ngoài ra, theo quy định của Luật Đất đai 2003, đất trong hành lang an toàn công trình được cấp giấy CNQSDĐ theo quy định, trừ trường hợp phải di dời hoặc thu hồi mà đã có quyết định di dời hoặc quyết định thu hồi đất. Quá trình các hộ sử dụng đến thời điểm đường điện tháo dỡ năm 2008, không có cơ quan có thẩm quyền nào ban hành quyết định thu hồi đất, quyết định di dời đối với đất hành lang an toàn đường điện. Mặt khác, theo Văn bản số 2160/PCQN-KH&VT+KTN ngày 13/6/2017 của Công ty Điện lực Quảng Ninh, năm 1971 (sau thời điểm các hộ gia đình khai phá, sử dụng đất) mới có quy định về hành lang an toàn đường điện cao thế quy định tại Nghị định 161-CP. Quy định về an toàn đường điện cao thế qua các thời kỳ cho phép việc xây mới, tồn tại các công trình trong hành lang an toàn đường điện nhưng phải đảm bảo về khoảng cách độ cao an toàn và xây dựng bằng vật liệu khó cháy. Do đó, việc TP Hạ Long hoạch định hành lang an toàn đường điện, không cấp giấy CNQSDĐ là không đúng quy định tại điểm c, khoản 4, Điều 92, Nghị định 181/2004/NĐ-CP.

Ngày 7/8/2018 các sở, ngành của tỉnh tiếp tục làm việc cùng UBND TP Hạ Long để thống nhất đề xuất UBND tỉnh giải quyết dứt điểm nội dung khiếu nại của các hộ dân.
Ngày 7/8/2018, các sở, ngành của tỉnh tiếp tục làm việc cùng UBND TP Hạ Long để thống nhất đề xuất UBND tỉnh giải quyết dứt điểm nội dung khiếu nại của các hộ dân.

Để giải quyết dứt điểm nội dung khiếu nại của các hộ dân, trên cơ sở kết quả xác minh, các nội dung đề xuất giải quyết, cũng như ý kiến tham gia của các sở, ngành và TP Hạ Long, ngày 25/6/2018, UBND tỉnh đã ban hành Công văn 4401/UBND-TD giao Chủ tịch UBND TP Hạ Long chỉ đạo các phòng, ban chức năng có liên quan kiểm tra, rà soát lại việc cấp giấy CNQSDĐ cho các hộ dân. Trường hợp giấy CNQSDĐ đã cấp chưa đúng, chưa đủ diện tích đất ở theo quy định của pháp luật (tại thời điểm cấp) thì xác định lại đảm bảo đúng, đủ diện tích đất, loại đất để làm cơ sở bồi thường, hỗ trợ bổ sung theo quy định.

Ngày 7/8/2018, UBND TP Hạ Long đã có Văn bản 6196/UBND. Theo đó, báo cáo việc rà soát cấp giấy CNQSDĐ cho các hộ dân và đề xuất hướng giải quyết cụ thể từng trường hợp, thống nhất với kết quả xác minh của Thanh tra tỉnh. Thành phố cũng sẽ thực hiện rà soát lại tất cả các trường hợp có nguồn gốc tương tự. Trong buổi làm việc ngày 7/8, Chủ tịch UBND TP Hạ Long Phạm Hồng Hà đã khẳng định: “Sai thì phải dám nhận, cho dù đây là vấn đề lịch sử để lại cũng phải đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người dân một cách tối đa, phù hợp với quy định pháp luật”.

Thanh Hoa

.
.
.
.
.
.
.
.