Đối thoại giải quyết khiếu nại của công dân

Chủ Nhật, 16/09/2018, 07:53 [GMT+7]
.
.

Ngày 15/9/2018, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Văn Diện đã chủ trì buổi đối thoại làm rõ nội dung kiến nghị của chị Nguyễn Thị Thủy (người được ủy quyền của ông Nguyễn An Toàn, là bố đẻ chị Thủy) trú tại tổ 8, khu 1, phường Hà Khẩu, TP Hạ Long, liên quan đến thực hiện GPMB dự án Tuyến đường giao thông kết nối Trới - Vũ Oai với QL18A qua Khu công nghiệp Việt Hưng. Tham dự buổi đối thoại có đại diện các sở, ngành của tỉnh, UBND TP Hạ Long, UBND phường Hà Khẩu và công dân gồm ông Nguyễn An Toàn và chị Nguyễn Thị Thủy.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Văn Diện chủ trì buổi đối thoại với hộ bà Nguyễn Thị Nga, tổ 2, khu 3, phường Hồng Gai và hộ bà Nguyễn Thị Tuyết, tổ 3A, khu 1A, phường Hồng Hải tại trụ sở UBND phường Hồng Hải, TP Hạ Long.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Văn Diện chủ trì buổi đối thoại với hộ bà Nguyễn Thị Nga, tổ 2, khu 3, phường Hồng Gai và hộ bà Nguyễn Thị Tuyết, tổ 3A, khu 1A, phường Hồng Hải, tại trụ sở UBND phường Hồng Hải, TP Hạ Long.

Năm 2015, thực hiện GPMB dự án thu hồi 611,2m2 đất của hộ gia đình ông Nguyễn An Toàn, trong đó thu hồi 120m2 đất ở và 491,1m2 đất vườn ao. Sau khi nhận phương án bồi thường được phê duyệt, ông Nguyễn An Toàn có đơn khiếu nại với nội dung: Đơn giá bồi thường đất ở và đất trồng cây lâu năm quá thấp; bồi thường kiến trúc không đúng thực tế; khiếu nại được bố trí 1 ô đất tái định cư và phần đất tái định cư hỗ trợ 150 triệu đồng. Tại Quyết định giải quyết khiếu nại lần 2 của tỉnh chỉ rõ: Không chấp nhận nội dung khiếu nại về đơn giá đất ở, đất trồng cây lâu năm thấp; đơn giá bồi thường kiến trúc không đúng so với thực tế. Chấp nhận nội dung khiếu nại của ông Toàn về đề nghị được bố trí một ô đất tái định cư và các chế độ hỗ trợ liên quan đến tái định cư đối với hộ ông Toàn; việc hỗ trợ các chính sách di chuyển chỗ ở và được mua 1 ô đất tái định cư cho con gái ông có chỗ ở theo giá quy định của tỉnh. Giao TP Hạ Long giải quyết theo thẩm quyền đối với nội dung đề nghị xem xét bồi thường thêm đất ở vì năm 2012 khi cấp giấy chưa xem xét cấp đất ở cho thế hệ thứ 2 là gia đình con gái ông Toàn (chị Thủy) có hộ khẩu riêng sống chung trong cùng thửa đất.

Thực hiện quyết định của tỉnh, TP Hạ Long đã phê duyệt phương án bồi thường bổ sung 60m2 đất ở cho thế hệ thứ 2 là gia đình chị Nguyễn Thị Thủy và bổ sung chính sách hỗ trợ ổn định đời sống cho 1 nhân khẩu; phê duyệt phương án tái định cư cho hộ ông Toàn vào khu tái định cư Hùng Thắng, chị Thủy được mua 1 ô đất tại khu 7, phường Hà Khẩu. Tuy nhiên, chị Thủy tiếp tục có đơn khiếu nại.

Bà Nguyễn Thị Thủy và bố đẻ là ông Nguyễn Văn Toàn trú tại tổ 8, khu 1, phường Hà Khẩu, TP Hạ Long tại buổi đối thoại
Chị Nguyễn Thị Thủy và bố đẻ là ông Nguyễn An Toàn trú tại tổ 8, khu 1, phường Hà Khẩu, TP Hạ Long tại buổi đối thoại.

Tại buổi đối thoại, chị Thủy tiếp tục yêu cầu phải tách phương án bồi thường GPMB đã lập cho ông Toàn trước đó và bổ sung chính sách cho gia đình theo đúng quy định pháp luật; mong được tạo điều kiện cấp 1 ô đất tái định cư tại phường Hùng Thắng, gần với ô đất tái định cư của ông Toàn để có điều kiện chăm sóc cha, mẹ và anh trai bệnh tật. Về phía ông Toàn, đề nghị xem xét cấp ô đất tái định cư cho con gái gần với ô đất tái định cư của gia đình ông tại phường Hùng Thắng.

Sau khi nghe công dân trình bày, đại diện các sở, ngành, UBND địa phương đã nêu quan điểm, ý kiến, phân tích làm rõ các nội dung khiếu nại của công dân như: Việc tách phương án bồi thường GPMB; vấn đề hiệu lực của giấy viết tay cho tặng đất của ông Toàn cho con gái ghi thời điểm năm 2004; các chính sách đã vận dụng, áp dụng thực hiện cho gia đình…

Đại điện Sở TN-MT trình bày báo cáo xác minh nội dung liên quan đến khiếu nại của ông Nguyễn An Toàn.
Đại điện Sở TN-MT trình bày báo cáo xác minh nội dung liên quan đến khiếu nại của ông Nguyễn An Toàn.

Kết luận buổi đối thoại, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Văn Diện yêu cầu Sở TN-MT xác minh lại, làm rõ tất cả nội dung mà hội nghị đã nêu; đồng thời, làm rõ quá trình cấp GCNQSDĐ cho hộ ông Toàn năm 2010, cấp đổi năm 2012; các quy định liên quan đến hộ độc lập trên cùng thửa đất và hộ có nhiều thế hệ trên cùng thửa đất... để đề xuất phương án giải quyết. Sở TN-MT phải làm rõ, hoàn thành báo cáo UBND tỉnh trong tháng 9. Văn phòng UBND tỉnh tổng hợp hồ sơ, báo cáo giải quyết trước ngày 10/10. Ngoài ra, TP Hạ Long cần rà soát lại tất cả nội dung mà trong các quyết định giải quyết khiếu nại để thực hiện đầy đủ cho người dân; tiếp tục rà soát từ nay đến hết tháng 9, nếu có các nội dung cần xem xét, bổ sung thì chủ động hoặc trao đổi với đoàn xác minh của Sở TN-MT để bổ sung vào quyết định giải quyết lần 2 của tỉnh.

Chiều cùng ngày, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Văn Diện tiếp tục chủ trì đối thoại với hộ bà Nguyễn Thị Nga, tổ 2, khu 3, phường Hồng Gai và hộ bà Nguyễn Thị Tuyết, tổ 3A, khu 1A, phường Hồng Hải, TP Hạ Long.

hộ bà Nguyễn Thị Nga, tổ 2, khu 3, phường Hồng Gai và hộ bà Nguyễn Thị Tuyết, tổ 3A, khu 1A, phường Hồng Hải, TP Hạ Long khiếu nại liên quan đến việc UBND TP Hạ Long điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/200 Khu tập thể cán bộ công nhân viên ngân hàng Quảng Ninh, phường Hồng Hải.
Hộ bà Nguyễn Thị Nga, tổ 2, khu 3, phường Hồng Gai và hộ bà Nguyễn Thị Tuyết, tổ 3A, khu 1A, phường Hồng Hải, TP Hạ Long khiếu nại liên quan đến việc UBND TP Hạ Long điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/200 Khu tập thể cán bộ công nhân viên ngân hàng Quảng Ninh, phường Hồng Hải.

Hộ bà Nga và bà Tuyết cùng có đơn khiếu nại Quyết định số 9562/QĐ-UBND ngày 10/11/2017 của Chủ tịch UBND TP Hạ Long về việc giải quyết khiếu nại của bà Nguyễn Thị Nga, trú tại tổ 2, khu 3, phường Hồng Gai, TP Hạ Long và bà Nguyễn Thị Tuyết, trú tại tổ 3A, khu 1A, phường Hồng Hải, TP Hạ Long, liên quan đến việc năm 2017, UBND TP Hạ Long đã điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/200 tại 2 ô đất số 76+77 thuộc quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/200 Khu tập thể cán bộ công nhân viên ngân hàng Quảng Ninh, phường Hồng Hải. Bà Nga và bà Tuyết cho rằng, UBND TP Hạ Long đưa ra lý do không thuyết phục, chưa làm rõ nguyên nhân các vấn đề dẫn đến phải điều chỉnh quy hoạch; TP Hạ Long tự ý điều chỉnh quy hoạch khi chưa xin ý kiến cộng đồng trong khu dân cư; việc điều chỉnh quy hoạch đã làm ảnh hưởng đến quyền lợi kinh tế, giao thông của 2 hộ dân; UBND TP Hạ Long không thu hồi đất của người có hành vi lấn chiếm...

Tại buổi đối thoại, đại diện các sở, ngành, địa phương, tổ dân, khu phố đã làm rõ 4 nội dung khiếu nại của công dân. Theo đó, nội dung khiếu nại của bà Nga, bà Tuyết là không có cơ sở.

Đại diện UBND TP Hạ Long trình bày các căn cứ để triển khai điều chỉnh quy hoạch
Đại diện UBND TP Hạ Long trình bày các căn cứ để triển khai điều chỉnh quy hoạch.

 

Tham dự buổi đối thoại còn có đại diện tổ dân khu phố nơi xảy ra vụ việc và nơi công dân có đơn khiếu nại sinh sống.
Tham dự buổi đối thoại còn có đại diện tổ dân, khu phố nơi xảy ra vụ việc và nơi công dân có đơn khiếu nại sinh sống.

Kết luận buổi đối thoại, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Văn Diện nhấn mạnh, căn cứ vào tài liệu xác minh của Sở TN-MT và ý kiến của các thành phần tham gia buổi đối thoại, năm 2017, UBND TP Hạ Long điều chỉnh quy hoạch là xuất phát từ đề nghị của các hộ dân; đảm bảo đúng thẩm quyền; đúng quy định trong công khai quy hoạch. Việc điều chỉnh quy hoạch cũng không làm ảnh hưởng đến kinh tế và việc đi lại của các hộ dân. Đồng chí yêu cầu TP Hạ Long cần xem xét để giải quyết một số vấn đề phù hợp với thực tiễn. Chẳng hạn như: Trường hợp bà Nga, bà Tuyết chưa nộp nghĩa vụ tài chính đối với phần đất so với quy hoạch thì có thể làm đơn đề nghị được ghi nợ. Nếu bà Nga, bà Tuyết không đồng ý với phương án điều chỉnh quy hoạch thì xem xét cấp lại theo nguyên trạng hai hộ đang sử dụng. Đồng thời, chính quyền địa phương cần rà soát, quản lý chặt chẽ để không xảy ra những vi phạm trong lấn chiếm đất đai, quy hoạch... Giao Ban Tiếp công dân tỉnh tổng hợp, tham mưu tỉnh ban hành Quyết định giải quyết khiếu nại lần 2 đối với hộ bà Nga và bà Tuyết trong tháng 9/2018.

Cẩm Nang-Thanh Hoa

.
.
.
.
.
.
.
.