Đảm bảo an toàn dịp Tết Trung Thu

Thứ Hai, 17/09/2018, 14:40 [GMT+7]
.
.

Dịp Tết Trung thu, thị trường tiêu thụ lượng lớn bánh trung thu và đồ chơi trẻ em. Tuy nhiên, lựa chọn sản phẩm nào để đảm bảo an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng, nhất là với trẻ em luôn là vấn đề khiến các bậc phụ huynh trăn trở, lo lắng.

Bà Phạm Thị Quyên, khu 2, phường Hồng Gai, TP Hạ Long: “Đình chỉ và công khai các cơ sở sản xuất không đảm bảo ATVSTP”

Hiện nay, bên cạnh bánh trung thu của các doanh nghiệp có thương hiệu trên thị trường, còn có bánh do các cơ sở tư nhân sản xuất theo kiểu truyền thống, giá cả phù hợp. Tuy nhiên, người tiêu dùng vẫn băn khoăn về chất lượng ATVSTP, nhất là sản phẩm bánh, kẹo từ cơ sở nhỏ lẻ. Vì vậy, chúng tôi mong muốn các đơn vị chức năng tăng cường kiểm soát, kiểm tra và kiên quyết đình chỉ những cơ sở sản xuất bánh trung thu không đảm bảo ATVSTP, đồng thời có khuyến cáo, công khai tên các cơ sở này để người dân được biết.

Ông Nguyễn Văn Hùng, khu Vĩnh Sơn, phường Mạo Khê, TX Đông Triều: “Ngăn chặn đồ chơi độc hại”

Tại các chợ, cửa hàng vẫn còn nhiều loại đồ chơi bạo lực được bày bán công khai như súng, gươm, một số loại vũ khí được chế tạo như thật và có khả năng sát thương cao. Mặc dù nhiều bậc phụ huynh không mua cho con nhưng một số bạn lớn đã tự ý mua và chơi rất nguy hiểm. Vì vậy, tôi đề nghị không chỉ lực lượng chức năng mà chính quyền địa phương cần nghiêm cấm và tịch thu, cũng như tuyên truyền về tác hại các loại đồ chơi này, để trẻ em có một mùa trung thu an toàn.

 

Bà Nguyễn Thị Huy, khu 5, phường Hồng Hải, TP Hạ Long: “Tạo điều kiện cho đồ chơi dân gian phát triển

Trên thị trường có nhiều loại đồ chơi Trung thu cho trẻ em, trong đó nhiều loại có nguồn gốc từ nước ngoài giá rẻ, màu sắc bắt mắt nhưng không đảm bảo an toàn cho các bé. Chúng tôi đề nghị các ban, ngành liên quan siết chặt việc kinh doanh, tịch thu, tiêu hủy đồ chơi không đạt chuẩn chất lượng. Đồng thời mong muốn các đơn vị kinh doanh ưu tiên giới thiệu, bán đồ chơi dân gian Việt Nam có nguồn gốc, địa chỉ sản xuất rõ ràng, chất liệu an toàn cho trẻ em.

 

Bà Ngô Thị Hương, thôn Pặc Pùng, xã Vô Ngại, huyện Bình Liêu: “Thu hồi các loại bánh kẹo không có nguồn gốc”

Dịp Trung thu, không chỉ bánh dẻo, bánh nướng tiêu thụ với số lượng lớn mà người dân còn mua nhiều loại hoa quả, bánh kẹo. Trong đó, có nhiều bánh kẹo không rõ nguồn gốc được bày bán tràn lan, phơi mưa, phơi nắng ngoài vỉa hè, rất mất vệ sinh. Nhiều học sinh hoặc người lớn vẫn mua về để ăn. Chúng tôi mong muốn cơ quan chức năng kiểm tra, thu hồi các loại bánh kẹo này, đồng thời có khuyến cáo, tuyên truyền đến người dân để đảm bảo ATVSTP cho trẻ em dịp Tết Trung thu.

 

Hoàng Quỳnh  (Thực hiện) 

.
.
.
.
.
.
.
.