Đối thoại giải quyết khiếu nại của bà Đoàn Thị Cải (TP Móng Cái)

Thứ Tư, 01/08/2018, 13:48 [GMT+7]
.
.

Ngày 31/7/2018, tại trụ sở UBND TP Móng Cái, thực hiện chỉ đạo UBND tỉnh, đồng chí Điệp Văn Chiến, Phó Chánh thanh tra tỉnh đã chủ trì buổi đối thoại với bà Đoàn Thị Cải, trú tại Khu Thượng Trung, phường Ninh Dương, TP Móng Cái. Cùng tham dự còn có đại diện Ban Tiếp công dân tỉnh, Sở TN-MT, HĐND, UBND, Tòa án, Viện Kiểm sát, Khối MTTQ và các đoàn thể TP Móng Cái; Đoàn Luật sư tỉnh và một số cơ quan truyền thông.

Phó Chánh Thanh tra tỉnh Điệp Văn Chiến chủ trì buổi đối thoại với bà Đoàn Thị Cải và ông Dương Văn Đan, khu Thượng Trung, phường Ninh Dương, TP Móng Cái
Phó Chánh Thanh tra tỉnh Điệp Văn Chiến chủ trì buổi đối thoại với bà Đoàn Thị Cải và ông Dương Văn Đan, khu Thượng Trung, phường Ninh Dương, TP Móng Cái

Bà Đoàn Thị Cải và ông Dương Văn Đan (được bà Cải ủy quyền) đã gửi đơn đến cơ quan nhà nước kiến nghị 5 nội dung. Một là, việc cấp GCNQSDĐ cho gia đình bà Cải. Hai là, việc bồi thường GPMB dự án nâng cấp đại lộ Hòa Bình năm 2001, 2007 cho gia đình bà Cải. Ba là, kiến nghị làm rõ GCNQSDĐ của bà Nguyễn Thị Am (mẹ đẻ bà Cải). Bốn là, thu hồi 2 GCNQSDĐ của bà Nguyễn Thị Kim Hoa và của ông Nguyễn Duy Nhượng do chồng lấn đất của gia đình bà Cải. Năm là, xác định ranh giới, vị trí khu đất đã giải phóng mặt bằng.

Tại buổi đối thoại, cả 5 nội dung bà Cải kiến nghị nêu trên đã lần lượt được cơ quan chức năng giải thích, làm rõ. Cụ thể: Việc bà Cải đề nghị cấp GCNQSDĐ cho gia đình bà là không có cơ sở. Lý do, phần diện tích đất bà Cải đề nghị được cấp GCNQSDĐ nằm trong thửa đất của bà Am, có nguồn gốc được UBND huyện Hải Ninh (nay là TP Móng Cái) duyệt hóa giá, đổi vật liệu lấy 2 gian nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất thuộc khu tập thể Nhà máy điện cũ từ năm 1983. Năm 1996, bà Am được phường Ninh Dương cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất đối với thửa đất trên có tổng diện tích 697m2. Bà Am đã sử dụng ổn định, không tranh chấp, đứng tên, kê khai nộp thuế. Năm 2000, bà Am chia một phần đất đang ở cho 2 con gái là bà Đoàn Thị Cải (114m2) và Đoàn Thị Hải (198m2), diện tích còn lại (385m2) bà Am để lại sử dụng. Việc phân chia này có xác nhận của UBND phường Ninh Dương. Tuy nhiên, bà Cải đã không làm thủ tục chuyển quyền sở hữu. Năm 2001, Dự án đường dẫn cầu Hòa Bình đã chiếm dụng và thu hồi 454m2 đất trong giấy tờ của bà Am. Phương án bồi thường, hỗ trợ được lập, phê duyệt mang tên bà Am. Năm 2006, bà Am đã làm thủ tục xin cấp GCNQSDĐ đối với phần diện tích còn lại sau khi dự án đã chiếm dụng, thu hồi. Tuy nhiên, UBND TP Móng Cái chưa kịp cấp GCNQSDĐ thì phần đất này lại tiếp tục bị thu hồi phục vụ Dự án nâng cấp đại lộ Hòa Bình đoạn từ Km2 đến đầu cầu Hòa Bình. Và bà Am đã được lập phương án bồi thường.

Ông Dương Văn Đan (do bà Cải ủy quyền) vẫn tiếp tục khiếu nại những nội dung đã được cơ quan chức năng làm rõ.
Ông Dương Văn Đan (do bà Cải ủy quyền) vẫn tiếp tục khiếu nại những nội dung đã được cơ quan chức năng làm rõ.

Hơn nữa, ở thời điểm năm 2001, khi bà Am nhận tổng số gần 290 triệu đồng tiền bồi thường, hỗ trợ GPMB Dự án đường dẫn cầu Hòa Bình, bà Am có chia cho bà Cải 35 triệu đồng. Bà Cải không đồng ý và đã khởi kiện ra tòa yêu cầu bà Am phải trả thêm cho bà Cải số tiền trên 35 triệu đồng. Tòa án sơ thẩm, phúc thẩm đều không chấp nhận nội dung khởi kiện của bà Cải với lý do, phần tài sản bà Cải được tặng, cho vẫn thuộc sở hữu của bà Am. Hợp đồng cho tặng chưa có hiệu lực, nay Nhà nước trưng dụng và đo đạc để lên phương án bồi thường, bà Am được kê khai với cơ quan chức năng vì bà là chủ sở hữu nhà ở và sử dụng đất nên số tiền được đền bù thuộc quyền sở hữu của bà Am. Bà Am được quyền định đoạt, bà Cải không có quyền đòi bà Am trả số tiền trên 35 triệu đồng.

Từ những căn cứ trên, cơ quan chức năng khẳng định việc bà Cải đề nghị cấp GCNQSDĐ; xem xét việc bồi thường GPMB dự án nâng cấp đại lộ Hòa Bình năm 2001, 2007 là không có cơ sở. Việc bà Cải đề nghị làm rõ việc bà Am được cấp GCNQSDĐ đối với phần diện tích còn lại sau khi dự án đã chiếm dụng, thu hồi cũng được cơ quan chức năng giải thích thỏa đáng.

Cơ quan chức năng cung cấp tài liệu, căn cứ pháp lý làm rõ những nội dung bà Cải, ông Đan kiến nghị.
Cơ quan chức năng cung cấp tài liệu, căn cứ pháp lý làm rõ những nội dung bà Cải, ông Đan kiến nghị.

Đối với nội dung bà Cải đề nghị thu hồi 2 GCNQSDĐ của bà Nguyễn Thị Kim Hoa và của ông Nguyễn Duy Nhượng do chồng lấn đất của gia đình bà Cải, tài liệu xác minh của cơ quan chức năng cũng cho thấy, GCNQSDĐ của bà Hoa và của ông Nhượng có nguồn gốc là đất bà Am chuyển nhượng nên đề nghị trên của bà Cải là không có cơ sở.

Đối với đề nghị xác định ranh giới, vị trí khu đất đã GPMB, kết quả rà soát hồ sơ bồi thường GPMB liên quan của Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Móng Cái cho thấy phạm vi, ranh giới khu đất đã GPMB của hộ bà Am đều được thể hiện chi tiết kèm trong Phương án GPMB.

Mặc dù được cơ quan chức năng; đại diện luật sư, Tòa án, Viện kiểm sát, MTTQ và khối đoàn thể giải thích cặn kẽ, rõ ràng với đầy đủ căn cứ pháp lý nhưng phía bà Cải và ông Đan vẫn không chấp nhận, không ký biên bản đối thoại nhưng cũng không đưa ra được những căn cứ, tài liệu để chứng minh. Bà Cải tiếp tục kiến nghị 5 nội dung trên; đồng thời, thêm nội dung tố cáo phương án bồi thường GPMB là phương án lập khống để tham ô tiền của Nhà nước; yêu cầu công nhận phần đất gia đình bà khai hoang để cấp GCNQSDĐ.

Luật sư Lê Cao Long, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh giải thích các quy định của pháp luật đối với việc chứng thực và chuyển quyền sở hữu khi cá nhân được tặng cho tài sản.
Luật sư Lê Cao Long, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh, giải thích các quy định của pháp luật đối với việc chứng thực và chuyển quyền sở hữu khi cá nhân được tặng, cho tài sản.

Kết luận buổi đối thoại, đồng chí Điệp Văn Chiến khẳng định, nội dung khiếu nại của bà Cải, ông Đan đã được cơ quan chức năng làm rõ. Đây là lần thứ 2 cấp thành phố và cấp tỉnh tổ chức gặp gỡ, đối thoại. Kết thúc buổi đối thoại này, Thanh tra tỉnh sẽ có báo cáo kiến nghị UBND tỉnh ra thông báo chấm dứt giải quyết nội dung khiếu nại của bà Cải, ông Đan. Đối với những nội dung tố cáo, khiếu nại mới bổ sung tại buổi đối thoại này, đề nghị gia đình bà Cải có đơn nêu rõ nội dung để được xem xét giải quyết trả lời.

Cẩm Nang

.
.
.
.
.
.
.
.